Thị trường 15 tỷ USD chưa tương xứng tiềm năng

Trong phần trả lời chất vấn chiều ngày 17/11 tại Quốc hội, đại biểu Phạm Thị Hải (Đồng Nai) dẫn ra báo cáo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho thấy mặc dù đã cố gắng nhưng ngành du lịch Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều vấn nạn, như: tình trạng chặt chém, trấn lột, ăn xin chèo kéo, ô nhiễm môi trường... đã gây bức xúc cho khách du lịch, nhất là khách du lịch nước ngoài.

Đặc biệt khi so sánh với các nước trong khu vực, điển hình là Lào và Campuchia, đại biểu Hải cho biết, nếu như năm 2000 Campuchia chỉ đón hơn 400.000 lượt khách thì đến năm 2014 con số này đã tăng lên gấp 10 lần với 4,5 triệu khách. Còn tại Lào, con số du khách đã tăng từ 700.000 lượt khách sau 10 năm đã tăng lên trên 4 triệu lượt khách.

“Việt Nam đã mở cửa từ lâu nhưng theo báo cáo của Bộ thì đến năm 2014 cũng chỉ gần 8 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam. Câu hỏi đặt ra là vì sao ngành du lịch Việt Nam vẫn chưa tìm được những giải pháp hữu hiệu trong việc nâng cao chất lượng ngành du lịch và liệu rằng đến năm 2020 ngành du lịch Việt Nam có thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn”, đại biểu Hải đặt câu hỏi.

Trước câu hỏi này của đại biểu, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh cho biết, ngành du lịch thời gian qua đã có đóng góp tích cực vào sự phát triển của đất nước. Từ năm 2010 đến nay đã tăng trưởng 1,6 lần và cuối năm nay có khả năng đạt 320.000 tỷ đồng, tương đương 15 tỷ USD.

Về ý kiến so sánh du lịch Việt Nam với Lào, Campuchia, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cho biết, Việt Nam cùng Lào, Campuchia, Myanmar và Thái Lan đã cam kết “5 quốc gia, 1 điểm đến”.

Việt Nam mong muốn du lịch Lào, Campuchia phát triển mạnh hơn nữa, vì qua đó Việt Nam cũng hưởng lợi. Tất nhiên, từ cách làm du lịch của các nước bạn, Việt Nam cũng học được nhiều bài học kinh nghiệm để phát triển du lịch trong nước.

“Nhường câu trả lời về du lịch cho người kế nhiệm”

Về phát triển du lịch trong nước, theo Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh, Việt Nam đang có những đặc điểm cơ bản: chính trị xã hội ổn định; danh lam thắng cảnh phong phú và đa dạng; ẩm thực phong phú, hấp dẫn; người dân thân thiện, mến khách…

Tuy nhiên, nguồn lực đầu tư cho du lịch của nước ta còn hạn chế. Để đến năm 2020, ngành du lịch Việt Nam thành ngành mũi nhọn thì ngành du lịch phải tham gia vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thúc đẩy các ngành khác phát triển (giao thông, công nghiệp, thương mại, y tế…); giải quyết lao động (hiện ngành du lịch giải quyết 3,8 triệu lao động mỗi năm), nâng cao đời sống nhân dân, góp phần bảo tồn, phát triển các khu du lịch quốc gia, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước...

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cho biết: "Tôi nhớ phiên chất vấn trước đây, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng có đặt câu hỏi là bao giờ du lịch Việt Nam bằng Thái Lan, Malaysia, Singapore, tôi bỏ ngỏ, để cho nhiệm kỳ tiếp theo trả lời. Tôi không dám trả lời, vì cái điều đại biểu Hải nêu ra sẽ lý giải vì sao chúng ta chưa đạt được".

Bộ trưởng Tuấn Anh cũng cho rằng, khi chúng ta tổ chức IPU 132, nhiều vị đại diện các nước về làng văn hóa du lịch Việt Nam ở Đồng Mô, sau đó tìm Bộ trưởng để hỏi mô hình, bài học.

"Đi ra quốc tế thì món phở và nón lá của Việt Nam nổi tiếng. Ngay nón lá của chúng ta tại Hội chợ triển lãm Ý là sản phẩm hấp dẫn xếp thứ 4", Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh nói.

Bộ trưởng cũng cho hay, người dân chúng ta thân thiện, mến khách còn việc chặt chém thì có một số ít, không nhiều nhưng gây bức xúc.

Theo Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh, thời gian tới, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ đề xuất bổ sung sửa đổi Luật Du lịch cho phù hợp với tình hình hiện nay, dự kiến trình tại kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XIV; tiếp tục thực hiện nghiêm túc nghị quyết Chính phủ về phát triển du lịch. Vừa qua, Chính phủ đã đồng ý miễn thị thực cho 5 nước châu Âu, tiến tới miễn thị thực cho công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài, đồng ý miễn thị thực cho khách du lịch đi theo tour của các công ty lữ hành…

"Ngành của chúng tôi là ngành tổng hợp, chất lượng du lịch dịch vụ phụ thuộc vào 7 yếu tố là hạ tầng giao thông, dịch vụ vận tải, môi trường tự nhiên, môi trường xã hội, ý thức cộng đồng, chất lượng nguồn nhân lực, cơ sở vật chất kỹ thuật ngành du lịch. Về phần chúng tôi, chúng tôi chịu trách nhiệm. Với tư cách là người đứng đầu ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch, những gì cố gắng rồi, nhưng chưa đạt được mong muốn của Quốc hội thì tôi xin chịu trách nhiệm. Và trách nhiệm của chúng tôi sẽ truyền đạt cho Bộ trưởng kế tiếp"./.