Cập nhật ngày 07/08/2018 - 16:40:45

           

Bất động sản Đà Nẵng: Lượng giao dịch căn hộ tăng vọt trong nửa đầu năm 2018

- Theo báo cáo của CBRE Việt Nam, trong 6 tháng đầu năm 2018, trong khi phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng có dấu hiệu chững lại thì phân khúc căn hộ có sự bứt phá.

Cụ thể là, trong 6 tháng đầu năm 2018, có hơn 50% số căn chào bán mới được giao dịch. So với cùng kỳ năm 2017, số lượng giao dịch trong 6T2018 tăng gấp ba lần.

Giá bán các dự án mới có sự tăng giá từ 3%-10% qua các giai đoạn mở bán mới. Việc tăng giá này một phần do những căn chào bán đợt sau có vị trí đẹp và tầng cao hơn. Mặt khác, với tín hiệu giao dịch tích cực, chủ đầu tư cũng mạnh dạng điều chỉnh giá tăng cho các đợt mở bán sau. Giá bán TB của các dự án lần lượt là 3.820USD/m2; 2.250USD/m2; 1.190USD/m2 cho phân khúc hạng sang, cao cấp và trung cấp.

Phân khúc căn hộ tại Đà Nẵng đang thu hút được nhiều nhà đầu tư

Hiện, tổng nguồn cung lũy kế  ghi nhận là 5.031 căn từ 15 dự án cho các phân khúc Hạng sang, Cao cấp, Trung cấp và Bình dân. Trong 6 tháng đầu năm 2018, có hơn 1.200 căn từ ba dự án được mở bán bao gồm: The Monarchy (giai đoạn 2), Risemount Apartment và Bạch Đằng Complex, trong đó nguồn cung từ dự án Bạch Đằng Complex đánh dấu dự án hạng sang đầu tiên của thị trường Đà Nẵng.

Theo CBRE, căn hộ hiện đang cho thấy một số ưu điểm hơn căn hộ khách sạn (condotel), như: quyền sử dụng lâu dài, nhập hộ khẩu và chính sách cam kết cho thuê từ chủ đầu tư. Với những ưu điểm như vậy, sản phẩm căn hộ có thể đáp ứng nhu cầu cho cả người mua đầu tư và người mua để ở.

Dự kiến Sunrise Plaza, Center Point Residency và MLandMark Residences sẽ được chào bán trong những quý sắp đến, cung cấp cho thị trường hơn 500 căn hộ cao cấp.

Trái ngược với phân khúc căn hộ, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng lại đang có dấu hiệu chững lại. Trong nửa đầu năm 2018, số lượng giao dịch phân khúc khách sạn giảm 1,5 lần so với cùng kỳ năm trước. Kể từ năm 2017, sự giảm tốc này đã được nhìn thấy trong cả hai xu hướng cung và giao dịch cho thấy sự thận trọng từ các chủ đầu tư và người mua sau giai đoạn bùng nổ.

Trong thời gian tới, sẽ có thêm hai dự án lớn mở bán chính thức (T&T Twin Tower và Times Square) cùng với những đợt mở bán tiếp theo của Wyndham Soleil và Central Coast, cung cấp cho thị trường khoảng 3.300 căn hộ KS mới. Với các đợt mở bán này, thị trường kỳ vọng sẽ có nhiều hoạt động mua bán nhộn nhịp hơn.

Tình tới thời điểm hiện nay, thị trường đã chào đón thêm 866 căn hộ khách sạn phân khúc cao cấp từ đợt chào bán tiếp theo của Wyndham Soleil và Coco Musica, nâng tổng nguồn cung tích lũy lên 8.601 căn. Phân khúc cao cấp chiếm tỷ trọng lớn nhất với 95% tổng nguồn cung. So với nguồn cung mới chào bán trong giai đoạn thị trường bùng nổ (năm 2016), thị trường chứng kiến sự giảm tốc nhẹ trong việc chào bán các nguồn cung mới cho thấy sự thận trọng của các chủ đầu trong việc giới thiệu sản phẩm mới.

Cũng như phân khúc khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng đang khá yên ắng, mặc dù. Nguyên nhân là do nguồn cung hạn chế và nhiều dự án tương lai vẫn chưa triển khai. Trong 6 tháng đầu năm 2018, không có dự án biệt thự nghỉ dưỡng mới được chào bán ra thị trường. Tổng nguồn cung 841 căn trên tất cả các phân khúc đến từ 15 dự án, tăng nhẹ 9% so với cùng kỳ năm trước.

Tính đến quý II/2018, đã có 79,4% biệt thự nghỉ dưỡng được bán. Sự tăng trưởng chậm trong hoạt động bán hàng một phần là do nguồn cung hạn chế khi có nhiều dự án đã bán hết và không có nhiều dự án mới chào bán. Nguồn cung biệt thự còn lại đến từ các dự án đang trì hoãn việc xây dựng hoặc các dự án hạng sang hay dự án mới ra mắt.

Trong những tháng sắp tới của năm 2018, thị trường dự kiến chào đón các dự án mở bán như Fusion Resort, Sheraton Grand, Shilla Stay Resort (Quảng Nam) và MGM Hội An, cung cấp thêm cho thị trường khoảng 300 căn biệt thự cao cấp./.

Anh Quyền
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan