Cập nhật ngày 04/10/2018 - 08:48:45

           

CPI năm 2018 có đạt chỉ tiêu Quốc hội giao?

- Chỉ còn chưa đầy 3 tháng nữa là kết thúc năm 2018. Trước những diễn biến kinh tế hiện nay, mục tiêu lạm phát dưới 4% của Quốc hội liệu có đạt được?

Áp lực mục tiêu lạm phát

Theo Báo cáo về tình hình giá tháng 9, quý III và 9 tháng năm 2018 của Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9/2018 tăng 0,59% so với tháng trước, do áp lực điều chỉnh học phí khiến giá dịch vụ giáo dục tăng đến 5,75% và nhóm hàng giao thông tăng đến 0,82% sau 2 lần điều chỉnh giá xăng trong tháng 9. Theo đó, CPI so với cùng kỳ tiếp tục duy trì ở mức cao 3,98%, cận kề với mục tiêu 4% đặt ra.

Trong báo cáo vĩ mô quý III/2018 mới công bố, Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) dự báo, lạm phát có thể chạm mức 3,8% vào cuối năm. Theo BSC, hai nhóm mặt hàng chính tác động tới mức lạm phát của Việt Nam là xăng dầu và lương thực, thực phẩm. Trong đó, giá xăng dầu phụ thuộc vào diễn biến trên thị trường quốc tế. Giá dầu sẽ tiếp tục tăng mạnh khi OPEC và Nga đều không đồng ý gia tăng sản lượng và chính sách cấm vận kinh tế của Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu có hiệu lực vào tháng 11/2018.

Bên cạnh áp lực tăng giá dầu trên thị trường quốc tế, theo việc giá lợn tiếp tục tăng trở lại do khan hiếm nguồn cung bởi dịch tả lợn châu Phi đã lan tỏa sang nhiều quốc gia trong khu vực. Nguồn cung lợn khan hiếm sẽ tiếp tục đẩy giá lợn tăng trong thời gian tới và gây áp lực mạnh lên CPI, khi lương thực và thực phẩm chiếm 27,06% quyền số CPI.

Còn theo dự báo của Viện nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), mục tiêu giữ lạm phát năm nay ở dưới 4% là khó có thể đạt được. VEPR cho rằng, trong bối cảnh giá thực phẩm phục hồi mạnh mẽ cùng với sự gia tăng liên tục của giá nhiên liệu thì lạm phát quý 4 có thể tăng lên 4,13% so cùng kỳ.

Giá thực phẩm phục hồi mạnh mẽ có thể đẩy lạm phát quý 4 tăng

Trước đó ngay từ tháng 6, ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê đã sớm có nhận định “lạm phát vẫn tiềm ẩn nguy cơ tăng cao hơn mục tiêu Quốc hội đề ra”.

Vẫn trong tầm kiểm soát

Dù vậy, vẫn có những cơ sở để giữ được lạm phát theo mục tiêu. Theo mô phỏng kịch bản mức tăng CPI bình quân của Cục Quản lý giá – Bộ Tài chính đưa ra hồi cuối tháng 8, thì để hoàn thành mục tiêu kiểm soát lạm phát ở mức 4%, CPI 4 tháng cuối năm cần ở mức tăng tối đa 0,79% bình quân mỗi tháng so với tháng trước. Với CPI tháng 9 vừa qua tăng 0,59%, thấp hơn mức 0,79%, thì nếu trong 3 tháng còn lại giữ được CPI tăng không quá 0,79%, mục tiêu lạm phát năm nay sẽ hoàn thành.

Bộ Tài chính cũng đánh giá, theo quy luật hàng năm, mặt bằng chỉ số giá các tháng cuối năm trong những năm gần đây cơ bản nằm trong kiểm soát, kể cả thời điểm thực hiện điều chỉnh giá dịch vụ khám chữa bệnh vào cuối năm 2016, thì diễn biến chỉ số giá cũng không có đột biến.

Với yếu tố tỷ giá đã hạ nhiệt trở lại trong tháng 9, dù trong tuần trước Cục Dự trữ liên bang Mỹ đã có lần tăng lãi suất cơ bản trong năm nay, nhưng thị trường ngoại hối vẫn cho thấy sự ổn định, thì áp lực từ yếu tố tỷ giá lên lạm phát đang mờ dần. Ngoài ra, mùa mưa bão đang dần trôi qua chưa ghi nhận sự thiệt hại đáng kể nào, trong khi giá dịch vụ công như giáo dục đã được điều chỉnh vừa qua, thì những yếu tố này cũng tạm thời thôi gây áp lực lên lạm phát trong những tháng cuối năm nay.

 Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo điều hành giá hôm 28/9, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá Vương Đình Huệ đã nhấn mạnh: “Từ nay đến cuối năm, chỉ số CPI vẫn còn nhiều thách thức nhưng trong tầm kiểm soát của Chính phủ. Ba tháng còn lại của năm, các kịch bản đang theo đúng hướng, yếu tố thuận là sản xuất nông nghiệp tăng trưởng cao, nguồn cung ổn định, giá thuốc chữa bệnh, giá vật tư y tế, giá cước viễn thông… dự kiến giảm; lạm phát cơ bản ở mức thấp; áp lực các mặt hàng điều chỉnh giá không lớn là những yếu tố quan trọng để giữ chỉ số giá tiêu dùng”.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị các bộ, ngành, địa phương từ nay tới cuối năm phải thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp. Theo đó, tiếp tục theo dõi sát diễn biến giá cả thị trường các mặt hàng thiết yếu để kịp thời đề xuất các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu nhằm bình ổn giá cả thị trường, nhất là đối với các mặt hàng giá thị trường có xu hướng tăng trong thời gian gần đây như xăng dầu, vật liệu xây dựng...; sớm hoàn thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng sinh học E5 RON 92 và phấn đấu tăng tỷ trọng sử dụng nhiên liệu sinh học so với tổng lượng cung ra thị trường.

Cùng với đó, điều hoà cung cầu mặt hàng lương thực thực phẩm, nhất là thịt lợn hơi, trong đó: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp Bộ Công Thương chú ý cung cầu thị trường, khắc phục tình trạng găm hàng, đẩy giá lên cao.

Bộ Y tế và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tổ chức tốt đấu thầu thuốc tập trung của kế hoạch năm 2018 và sớm chuẩn bị khung khổ chính sách cho đấu thầu thuốc năm 2019, kiên quyết đấu thầu thí điểm vật tư y tế của Bộ Y tế. Bộ Y tế khẩn trương ban hành thông tư kết cấu chi phí tiền lương vào dịch vụ y tế ngay trong năm 2018.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý cần tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra; đồng thời, chú trọng đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về công tác điều hành giá, công khai minh bạch thông tin về giá để kiểm soát lạm phát kỳ vọng.

Ngoài ra, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu các bộ ngành phối hợp điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng chặt chẽ, linh hoạt, chủ động và đồng bộ; xây dựng các kịch bản tăng trưởng và lạm phát từ nay đến cuối năm để ổn định vĩ mô và kiểm soát lạm phát đã đề ra.

Cùng với đó, các bộ, ngành và địa phương thực hiện nghiêm kỷ luật chi ngân sách nhà nước; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, triệt để tiết kiệm chi thường xuyên./.

Tham khảo từ nguồn:

http://tapchitaichinh.vn/nghien-cuu-trao-doi/lam-phat-co-the-cham-muc-38-lai-suat-ty-gia-tang-nhe-150896.html

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/thoi-su/2018-09-28/lam-phat-nam-2018-se-duoc-kiem-soat-o-muc-duoi-4-62493.aspx

https://bnews.vn/se-xay-dung-cac-kich-ban-tang-truong-va-lam-phat-de-de-ra-doi-sach-phu-hop/97691.html

http://thegioitiepthi.vn/p/vì-sao-súc-ép-lạm-phát-sẽ-khó-luòng-13917.html

Trang Trần
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan