Cập nhật ngày 05/05/2013 - 16:34:39

           

Giá vàng “nội-ngoại” chênh lớn: Chỉ là trong ngắn hạn

- Đó là một trong những nội dung chính được Thống đốc Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình đưa ra khi tham gia chuyên mục “Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời” tuần này.

Bình ổn thị trường chính là bình ổn giá vàng?

Về vấn đề này, Thống đốc Nguyễn Văn Bình khẳng định, một trong những nội dung bình ổn thị trường đó là làm sao ổn định được giá cả.

Tuy nhiên, Thống đốc chỉ rõ, khái niệm bình ổn một thị trường nói chung và bình ổn thị trường vàng nói riêng thì cũng bao gồm rất nhiều nội dung khác nhau. Ví dụ để có một thị trường hoạt động lành mạnh thì phải có một cơ chế chính sách đảm bảo cho các bên tham gia thị trường được hoạt động công khai minh bạch, để làm sao cho giá cả trên thị trường không bị thao túng không bị lũng đoạn.

“Với một thị trường như thị trường vàng tức là thị trường không phải là các mặt hàng ưu tiên, thì giá cả của vàng phải do lực lượng thị trường quyết định, thế nhưng không bị chi phối bởi các nhóm lũng đoạn. Đó là những vấn đề chúng ta cho rằng là mục tiêu để ổn định thị trường”, Thống đốc khẳng định.

Cụ thể, trong Luật Ngân hàng Nhà nước cũng như là trong Nghị định 24 mới nhất về quản lý hoạt động kinh doanh vàng, đã nêu rõ mục tiêu ổn định thị trường chứ không có mục tiêu ổn định hay là làm cho giá vàng trong nước hay giá vàng thế giới thu hẹp lại.

Theo người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước, mục tiêu trên xuất phát từ chính lý luận về tiền tệ cũng như là thực tiễn trong suốt thời gian vừa qua.

Xét trên cơ sở lý luận về tiền tệ, chúng ta thấy đồng tiền của Việt Nam là đồng tiền chưa chuyển đổi. Do vậy, “giữa thị trường ngoại hối trong nước và thị trường ngoại hối nước ngoài là không liên thông”, Thống đốc cho biết.

Vàng về bản chất là ngoại tệ, vì bản chất Việt Nam không sản xuất vàng, mà vàng là nhập khẩu.

“Do đó, nếu một bên mà thị trường ngoại tệ không liên thông, mà chúng ta lại để cho thị trường vàng liên thông thì chính chúng ta làm cho tỷ giá bị chao đảo theo giá vàng thế giới và đó là thực tế trong thời gian trước đây khi chưa có Nghị định 24, chúng ta thấy rằng giá vàng thế giới chao đảo, thì làm cho giá vàng trong nước, tỷ giá cũng chao đảo và thị trường ngoại hối cũng chao đảo”, Thống đốc lý giải.

Việc ban hành Nghị định 24 và nhiều các văn bản khác là nhằm mục đích có một thị trường vàng trong nước tương đối ổn định so với thị trường vàng nước ngoài và tránh được tác động lên xuống thất thường của giá vàng nước ngoài mà từ đó ảnh hưởng đến kinh tế vĩ mô.

Nếu điều chỉnh ngay giá vàng theo thế giới sẽ tạo sóng đầu cơ

Thống đốc tái khẳng định rằng việc thị trường vàng trong nước và thị trường vàng thế giới không liên thông và có sự độc lập tương đối. Chính vì thế dẫn tới có sự chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới, chênh lệch này có thể có lúc cao, có thể có lúc thấp.

Thống đốc cũng cho biết, chỉ trong 2-3 ngày trung tuần tháng 4, giá vàng thế giới lại sụt quá nhanh và làm cho khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới lại dãn ra quá lớn.

“Nếu như trước đây, chúng ta điều chỉnh ngay giá vàng trong nước theo giá vàng thế giới, thì sẽ tạo ra làn sóng đầu cơ về vàng rất lớn. Như vậy, nhất định sẽ tạo ra hiện tượng người dân đổ xô đi mua vàng, tỷ giá bị ảnh hưởng”, Thống đốc nhấn mạnh.

Việc giá trong nước vẫn có ổn định tương đối, nên động cơ để đầu cơ vào vàng khi biến động không còn hấp dẫn như trước đây nữa. Đó là cái mà Nghị định 24 đã làm được.

Giá vàng cao, ai được lợi?

Về câu hỏi này, Thống đốc Nguyễn Văn Bình khẳng định, vàng là mặt hàng nhà nước không cấm kinh doanh nhưng không khuyến khích kinh doanh. Và rõ ràng hoạt động kinh doanh vàng này tiêu tốn một lượng ngoại tệ rất lớn của đất nước. Trong khi đó lượng ngoại tệ của đất nước không phải dồi dào mà phải ưu tiên cho các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội. Nhưng vì còn tồn tại thị trường vàng cho nên vẫn phải dùng một lượng ngoại tệ nhất định để tạo ra nguồn cung hàng hóa.

Xuất phát từ hai góc độ trên, Thống đốc cho biết, nếu như trước đây chúng ta cho nhập vàng: Tư nhân nhập vàng, các tổ chức kinh tế nhập vàng hoặc nhập lậu vàng thì toàn bộ sự chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới là do các đối tượng kinh doanh này được hưởng và người dân không được hưởng. Nhưng đến nay, toàn bộ hoạt động này do nhà nước đảm nhiệm, nên toàn bộ chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới là thuộc về ngân sách nhà nước để đầu tư lại cho nền kinh tế, thực hiện các công trình phúc lợi xã hội.

Trong giai đoạn hiện nay, chênh lệch giá vàng là thuộc về đất nước, thuộc về nhân dân. Còn liệu chúng ta có thể thu hẹp chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới lại được không? Thống đốc cho biết, trước mắt và mục tiêu trực tiếp là bình ổn thị trường vàng nói chung trong đó có bình ổn giá vàng trong nước để tránh việc đầu cơ trục lợi do giá vàng lên xuống thất thường.

“Nếu chúng ta làm tốt công tác này cộng với việc tiếp tục ổn định được kinh tế vĩ mô thì tin tưởng chắc chắn rằng giá vàng trong nước và thế giới sẽ sát lại gần nhau hơn”, Thống đốc nhấn mạnh.

Điều đó đã thể hiện trong thực tế. Trong 5 phiên đấu thầu đầu tiên, Việt Nam đã đưa được giá vàng về sát với nhau. “Cho nên trung và dài hạn thấy rằng có thể đưa được, thế nhưng trong ngắn hạn khi giá vàng thế giới có biến động, thì có thể giãn ra nhưng chỉ là hiện tượng trong ngắn hạn”, người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước khẳng định./.

 

An Nhi

* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan