Cập nhật ngày 06/08/2013 - 22:29:02

           

Thị trường sữa: “trăm dâu” đổ đầu người tiêu dùng

- Kể từ đầu tháng 8, giá sữa lại tiếp tục điều chỉnh tăng giá từ 5-20% tùy theo từng loại sữa, với trăm ngàn lý do. Vậy nhưng lại có một nghịch lý đang diễn ra trên thị trường sữa, đó là chất lượng sữa lại tỷ lệ nghich với giá cả. Điển hình gần đây đó là việc sữa Similac GainPlus Eye-Q có nguy cơ nhiễm vi khuẩn Clostrium Botulinum.

Sữa ngoại nhiễm khuẩn…

Theo ông Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, Bộ Y tế đã có công văn yêu cầu các công ty báo cáo tình hình nhập khẩu, kinh doanh, sử dụng nguyên liệu whey protein concentrate do Công ty Fonterra (New Zealand) sản xuất. Nếu các nguyên liệu, sản phẩm thuộc lô sản phẩm Bộ Công nghiệp cơ bản New Zealand cảnh báo, yêu cầu công ty tự thu hồi và báo cáo ngay về Cục An toàn thực phẩm (ATTP).

Ngay sau khi phát đi yêu cầu trên, Cục An toàn thực phẩm đã nhận được báo cáo của Công ty TNHH Danone Việt Nam về việc lô hàng có nguy cơ nhiễm vi khuẩn Clostrium Botulinum (C.botulinum) từ Công ty Fonterra (New Zealand).

Tổng số thùng sữa Similac GainPlus Eye-Q Công ty Abbott tại Việt Nam đã bán ra thị trường là 12.927 thùng, Công ty này đã thu hồi lại 11.600 thùng. Số thùng còn lại là 1.327 thùng sẽ tiếp tục được thu hồi.

Chiều 5/8, đại diện Công ty Abbott tại Việt Nam cho biết, Công ty Abbott đã kiểm tra và nhận lại hàng từ 2.060 cửa hàng, 90 nhà phân phối tại các địa phương và 5 chuỗi siêu thị. Số thùng còn lại trong kho đã được ngưng xuất và chuyển vào khu vực bảo quản riêng. Tổng số thùng sữa Similac GainPlus Eye-Q Công ty Abbott tại Việt Nam đã bán ra thị trường là 12.927 thùng, Công ty này đã thu hồi lại 11.600 thùng. Số thùng còn lại là 1.327 thùng sẽ tiếp tục được thu hồi.

Theo ông Trung, đây là lần đầu tiên tại Việt Nam xảy ra việc sữa nhiễm khuẩn C.botulinum. Cục đang liên hệ với cơ quan chức năng của New Zealand để kiểm tra xem các sản phẩm khác do Công ty Fonterra sản xuất có bị nhiễm khuẩn không, vì công ty này chế biến nhiều loại sản phẩm khác nhau và xuất đi nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Ông Trần Quang Trung cho biết, bệnh lý của C.botulinum gây ra cho người như viêm dạ dày - ruột cấp tính, nhiễm độc thần kinh có liệt mềm, diễn biến nhanh và có thể tử vong. Thời gian ủ bệnh từ vài giờ tới 24 giờ (thức ăn có sẵn độc tố); 3 - 5 ngày (thức ăn có nha bào C.botulinum).

Cục trưởng Cục ATTP Trần Quang Trung khuyến cáo, người tiêu dùng nếu đã mua sản phẩm Similac GainPlus Eye-Q và Dumex Gold và sử dụng, đối chiếu thấy dưới đáy hộp sữa số lô giống như cơ quan chức năng cung cấp thì cần quan tâm theo dõi sức khỏe của trẻ xem có bị tiêu chảy, nôn hay không. Nếu có phải đưa đến cơ sở y tế kịp thời để xử trí việc nhiễm khuẩn./.

Hãy là người tiêu dùng thông thái

Hiện nay, đa số người tiêu dùng Việt Nam có quan niệm, hàng nhập khẩu có chất lượng tốt hơn hàng Việt Nam. Các chuyên gia trong lĩnh vực này cho rằng, nhận định này không phải không có căn cứ, bởi yêu cầu chất lượng sản phẩm ở các nước phát triển cao hơn so với Việt Nam. Do đó, hàng hóa, dịch vụ có chất lượng cao hơn. Tuy nhiên, điều này không đúng trong mọi trường hợp, vì người tiêu dùng Việt Nam còn thiếu thông tin và hiểu biết về sản phẩm định mua.

 Theo ông Vương Ngọc Tuấn, Phụ trách Văn phòng tư vấn khiếu nại (Vinastas) thì, các mặt hàng được cơ quan quản lý nhà nước khuyến cáo và thu hồi đều là hàng nhập khẩu chính ngạch. Khi doanh nghiệp nhập khẩu thông báo thu hồi là doanh nghiệp có trách nhiệm với người tiêu dùng. Phần lớn các sản phẩm này đều có hướng dẫn bằng tiếng Việt để người dùng tìm hiểu.

Nhưng bên cạnh đó, không ít người tiêu dùng Việt Nam còn có tâm lý sính ngoại khi thích hàng xách tay, không có hướng dẫn bằng tiếng Việt và qua biên giới bằng đường tiểu ngạch. “Những mặt hàng này không được kiểm định, kiểm soát chất lượng mới thực sự lo ngại chất lượng. Và nếu có gặp vấn đề gì, người dùng khó mà khiếu nại đòi quyền lợi”, ông Vương Ngọc Tuấn chia sẻ.

Bởi vậy, ngoài việc phải có chế tài nghiêm minh và thắt chặt việc kiểm soát từ các cơ quan chức năng thì “Tiêu dùng thông thái” vẫn là lời khuyên của các chuyên gia đối với người tiêu dùng Việt Nam. Thông thái không chỉ ở chỗ biết lựa chọn hàng nhập khẩu theo yêu cầu sử dụng và điều kiện kinh tế mà còn lựa chọn hàng Việt có chất lượng để sử dụng.

“Rất nhiều mặt hàng của Việt Nam sản xuất đạt tiêu chuẩn quốc tế và xuất khẩu có uy tín. Người tiêu dùng có thể tin tưởng lựa chọn. Và nếu gặp phải vấn đề không ưng ý về chất lượng, người mua có thể khiếu nại và được giải quyết thỏa đáng”, ông Vương Ngọc Tuấn khuyến cáo./.

Lê Vân
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan