Cập nhật ngày 27/05/2013 - 10:26:30

           

Đề xuất cấm quảng cáo sản phẩm sữa dùng cho trẻ đến 24 tháng

- Theo quy định tại Nghị định 21/2006/NĐ-CP hiện đang được áp dụng, nghiêm cấm quảng cáo sữa dùng cho trẻ dưới 12 tháng tuổi.

Đồng thời, tại dự thảo Nghị định quy định về kinh doanh và sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ, Bộ Y tế đề xuất nghiêm cấm quảng cáo sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ dùng cho trẻ đến 24 tháng tuổi; thức ăn bổ sung dùng cho trẻ đến 6 tháng tuổi.

Bộ Y tế cho biết, theo Tổ chức Y tế Thế giới, sữa mẹ cung cấp 100% nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ trong giai đoạn 6 tháng đầu, 50% nhu cầu ấy cho giai đoạn từ 6 - 12 tháng tuổi. Trong năm thứ hai, sữa mẹ vẫn còn có thể cung cấp 33% nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ.

Ngoài ra, nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời và tiếp tục cho bé bú đến ít nhất 2 năm tuổi sẽ mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe, giúp cho trẻ tránh các bệnh như suy dinh dưỡng, viêm phổi, tiêu chảy...

Bởi vậy, Bộ Y tế đề xuất quy định người đứng đầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ hoặc người đại diện theo pháp luật của họ không được cử nhân viên tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với bà mẹ, phụ nữ mang thai hoặc thành viên trong gia đình họ tại cơ sở y tế và các địa điểm khác.

Đồng thời, không được tổ chức tặng thày thuốc, nhân viên y tế hoặc cơ sở y tế sữa thay thế sữa mẹ; các lợi ích vật chất hoặc các vật dụng có tên hoặc biểu tượng của công ty, sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ; tổ chức trưng bày sữa thay thế sữa mẹ tại các cơ sở y tế; trưng bày nổi bật tên, logo sữa thay thế sữa mẹ trên các biểu ngữ, áp phích và tài liệu quảng cáo khác trong các cửa hàng bán lẻ và cơ sở y tế.

Theo Bộ này, các các cơ sở sản xuất, kinh doanh không được áp dụng các biện pháp khuyến mại đối với sữa thay thế sữa mẹ, như: tặng hàng mẫu, tặng phiếu giảm giá, giải thưởng, quà tặng, tính điểm cộng thưởng, giảm giá hoặc bất kỳ hình thức nào khác; sử dụng hình thức tài trợ học bổng, tài trợ nghiên cứu khoa học, tài trợ kinh phí cho đào tạo, hội nghị, hội thảo, các khóa học, các buổi hòa nhạc, dịch vụ tư vấn qua điện thoại hoặc các hình thức khác; thực hiện việc giáo dục, truyền thông liên quan đến nuôi dưỡng trẻ nhỏ.

Bộ Y tế cũng đề xuất cụ thể trách nhiệm của phụ nữ mang thai, bà mẹ và thành viên gia đình: Cho trẻ bú mẹ sớm trong vòng 1 giờ đầu sau sinh, bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ đến 24 tháng tuổi hoặc lâu hơn. Trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên cần phải cho ăn bổ sung hợp lý, đúng cách.

Đồng thời, cha mẹ, thành viên trong gia đình khi có nhu cầu tìm hiểu về cách nuôi dưỡng trẻ nhỏ hoặc gặp khó khăn về nuôi dưỡng trẻ nhỏ cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn về cách nuôi dưỡng trẻ hợp lý, đúng cách; chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ nhỏ, dành điều kiện tốt nhất cho sự phát triển toàn diện của trẻ; tìm hiểu về lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ và những khó khăn, hạn chế của việc cho trẻ ăn sữa thay thế sữa mẹ hay bú sữa bằng bình.

Bộ Y tế cho biết, hiện nay, tỷ lệ trẻ được bú mẹ còn rất thấp. Tỷ lệ trẻ bú mẹ trong vòng 1 giờ đầu sau sinh là 39,7%. Tỷ lệ trẻ bú mẹ hoàn toàn 6 tháng đầu là 17%. Tỷ lệ trẻ em được bú mẹ khi đến 1 tuổi là 73,9% nhưng chỉ được 19,4% khi trẻ đến 2 tuổi./.

Lê Vân
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan