Cập nhật ngày 01/03/2013 - 11:06:54

           

Nhu cầu khách hàng suy yếu

- Đó là nhận định của khối nghiên cứu của ngân hàng HSBC tại báo cáo công bố chỉ số PMI tháng 2.

Báo cáo cho biết, sau khi điều chỉnh các yếu tố mùa vụ, bao gồm kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, chỉ số PMI ngành sản xuất Việt Nam của HSBC giảm từ mức 50,1 điểm của tháng 1 xuống 48,3 điểm trong tháng 2.

“Như vậy, chỉ số PMI lần thứ hai trong ba tháng qua đã có kết quả dưới mức không thay đổi 50 điểm - báo hiệu có sự giảm sút. Mặc dù tốc độ suy giảm chỉ số PMI là vừa phải nhưng cũng là mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 8 năm ngoái”, các chuyên gia HSBC nhấn mạnh.

Cả sản lượng sản xuất và số lượng đơn đặt hàng mới đều giảm trong tháng 2 phản ánh nhu cầu khách hàng suy yếu. Lượng công việc mới đã giảm từ cả thị trường trong nước và thị trường xuất khẩu. Số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới đã giảm tháng thứ mười liên tiếp, nhưng tốc độ giảm đã chậm lại ở mức thấp của sáu tháng.

Kết quả hoạt động yếu kém gần đây của lĩnh vực sản xuất đã ảnh hưởng tới thị trường lao động, với số lượng việc làm ngành sản xuất giảm lần đầu tiên trong năm tháng qua. Mặc dù tốc độ giảm nhìn chung khá nhẹ nhưng vẫn là mạnh nhất kể từ tháng 7.2012. Các công ty cũng cho rằng nhu cầu về việc làm thấp hơn là do họ muốn kiểm soát chi phí.

Năng lực sản xuất của lĩnh vực sản xuất của Việt Nam đã gia tăng, nhờ đó lượng công việc tồn đọng đã tiếp tục giảm trong tháng 2. Lượng công việc chưa thực hiện đã giảm trong tất cả 11 tháng qua.

Dữ liệu tháng 2 cho thấy,chi phí mua hàng trung bình tăng tháng thứ hai liên tiếp. Các công ty cho biết họ đã phải trả chi phí cao hơn cho một số mặt hàng nguyên liệu thô, kể cả kim loại và lương thực thực phẩm. Do đó, các nhà sản xuất đã điều chỉnh giá bán hàng cao hơn để phản ánh một phần chi phí gia tăng. Giá xuất xưởng đã tăng lần đầu tiên trong muời tháng qua.

Trong tháng 2, các nhà sản xuất đã duy trì quan điểm thận trọng chi phí trong các quyết định mua hàng và lưu kho. Yêu cầu sản xuất thấp hơn dẫn đến lượng mua hàng hóa đầu vào giảm nhẹ, và đây là lần giảm đầu tiên trong bốn tháng qua.

Trong khi đó, tồn kho hàng mua và hàng thành phẩm đã giảm mạnh trong kỳ khảo sát mới nhất với tốc độ giảm trong cả hai trường hợp là nhanh nhất kể từ khi quá trình thu thập dữ liệu bắt đầu vào tháng 4/2011. Hiệu suất trung bình của người bán hàng cũng đã suy giảm nhẹ, phản ánh việc người bán hàng thiếu hụt một số loại nguyên liệu thô.

* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan