Cập nhật ngày 14/01/2015 - 16:50:30

           

Hà Nội: Biệt thự/liền kề giá cao nhất 160 triệu đồng/m²

- Báo cáo về tình hình bất động sản quý 4/2014 của Savills cho thấy, thị trường vẫn chưa có nhiều khởi sắc, giá phân khúc biệt thự/liền kế cao nhất đạt mức 160 triệu đồng/m2 và thấp nhất đạt 12 triệu đồng/m².

Mặc dù, các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản liên tục mở các chương trình khuyến mãi, như: quà tặng, giảm giá, miễn phí các gói nội thất và miễn phí dịch vụ để thu hút khách mua. Tuy nhiên, giao dịch vẫn chưa có nhiều khởi sắc. Song, với việc Quốc hội thông qua Luật Nhà ở sửa đổi được sẽ tạo động lực giúp tăng nhu cầu thị trường trong thời gian tới.

Trong quý 4/2014, có 50 căn nhà liền kề mới gia nhập thị trường từ dự án HDI – C9 Vũ Phạm Hàm tại quận Cầu Giấy. Tổng nguồn cung biệt thự và liền kề bao gồm 1.135 căn từ 16 dự án đang mở bán trên thị trường sơ cấp và 28.900 căn trên thị trường thứ cấp.

Theo dự báo của Savills, từ năm 2015, có 75 dự án biệt thự/liền kề tại 16 quận, 60% trong số đó đang trong diện quy hoạch. Các dự án còn lại đang trong giai đoạn giải phóng mặt bằng và làm cơ sở hạ tầng. Trong 2015, 05 dự án mới dự kiến sẽ gia nhập thị trường, ba dự án trong số đó sẽ cung cấp khoảng 300 căn biệt thự và liền kề.

Đối với phân khúc căn hộ để bán, tình hình có nhiều khả quan hơn. Báo cáo cho thấy, trong Q4/2014, số căn đã bán tiếp tục duy trì ở mức cao, tuy nhiên lại giảm -11% theo quý. Tỷ lệ hấp thụ đạt 38%, không thay đổi theo quý. Giá chào bán sơ cấp bình quân tăng 0,3% theo quý. Tám quận có mức giá tăng trung bình 14% theo quý trong khi 4 quận khác có mức giá giảm trung bình -14,5% theo quý. Trong khi đó, giá chào bán thứ cấp bình quân tăng khoảng 1%, với  một số quận có mức giá tăng lên đến 4,7% trong khi mức giảm cao nhất lên tới -2,3% theo quý.

 

Theo nhận định của Savills, nhu cầu của người mua nhà để ở và các nhà đầu tư đối với những dư án có tiến độ xây dựng tốt, vị trí thuận lợi và chủ đầu tư uy tín vẫn tiếp tục duy trì. Tuy nhiên, một vài dự án trong giai đoạn làm móng cũng có tỷ lệ hấp thụ cao, nhờ sự tham gia của những nhà đầu cơ và các sàn giao dịch bất động sản làm gia tăng tiền chênh ngoài hợp đồng. Chính vì vậy, thị trường được kỳ vọng sẽ tăng trưởng trong năm 2015, tuy nhiên vẫn có thể chịu ảnh hưởng tiêu cực do hoạt động đầu cơ tăng mạnh./.

Anh Quyền
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan