Cập nhật ngày 09/09/2014 - 09:28:18

           

Giá xăng giảm lần thứ 5 trong vòng 40 ngày

- Đây là lần giảm giá liên tiếp lần thứ 5 trong vòng 40 ngày của mặt hàng này. Sau 5 lần giảm giá liên tiếp, mặt hàng xăng giảm tổng cộng gần 2.000 đồng/lít, đưa giá xăng xuống mức 23.710 đồng/lít.

Theo Bộ Tài chính, giá xăng dầu bán lẻ trên thị trường đang có lãi từ 26 đồng - 160 đồng/lít. Do đó, thực hiện quy định hiện hành về giá xăng dầu, sau khi thống nhất với Bộ Công Thương, Bộ Tài chính tiếp tục giữ ổn định mức trích Quỹ Bình ổn giá đối với các mặt hàng xăng, dầu như hiện hành.

Về giá bán, sau khi thực hiện biện pháp trên, Bộ Tài chính yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu đầu mối chủ động rà soát lại phương án giá, cách tính giá theo quy định để giảm giá bán các mặt hàng xăng, dầu trong nước phù hợp với quy định.

Vì vậy, sau khi Liên Bộ Tài chính - Công Thương yêu cầu giảm giá bán, Tập đoàn Xăng Dầu Việt Nam (Petrolimex) đã điều chỉnh giá các mặt hàng theo chiều hướng giảm từ 18h hôm nay. Trong đó, mặt hàng xăng giảm 30 đồng/lít, đưa giá xăng A92 (vùng 1) xuống mức 23.710 đồng/lít; dầu hỏa và dầu ddiezeel giảm 150 đồng - 160 đồng/lít…

Như vậy, đây là lần giảm giá liên tiếp lần thứ 5 trong vòng 40 ngày của mặt hàng này. Tuy nhiên, đây lại là lần giảm nhẹ nhất của mặt hàng xăng trong hơn một tháng qua. Và sau 5 lần giảm giá liên tiếp, mặt hàng xăng giảm tổng cộng gần 2.000 đồng/lít và tổng mức giảm của xăng đã cao hơn so với mức tăng của xăng trong thời gian qua.

Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định sửa đổi Nghị định 84/20009/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu, trong đó có nhiều điểm mới như: quy định không hạn chế mức giảm, số lần giảm… Về mức giá được điều chỉnh sẽ không hạn chế mức giảm, khoảng thời gian giữa 2 lần giảm và số lần giảm giá cũng được điều tiết bởi cơ chế thị trường có sự quản lý trực tiếp của liên Bộ và Ban chỉ đạo điều hành giá./.

Lê Vân
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan