Cập nhật ngày 18/09/2014 - 09:26:42

           

BĐS châu Á - Thái Bình Dương tăng trưởng ổn định trong nửa đầu năm 2014

- Mới đây, Savills công bố báo cáo phân tích và so sánh thị trường cao cấp nhất của những phân khúc bất động sản chính tại các thành phố lớn trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Theo đó, hầu hết các thị trường này đều có sự tăng trưởng trong nửa đầu năm 2014.

Theo đó, thị trường cho thuê văn phòng được ghi nhận tăng trưởng từ 1,6% lên 5,0% ở hầu hết các thành phố lớn tại Khu vực này trong nửa đầu năm nay.

Trung Quốc đang cho thấy một bức tranh hỗn hợp, trong đó, thị trường cho thuê ở Thượng Hải suy giảm do những lo ngại về nguồn cung trong khi nhu cầu văn phòng tại Thẩm Quyến lại tăng mạnh. Hong Kong đứng đầu danh sách với giá cho thuê 189,4 USD/m2, trong khi tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, giá cho thuê lần lượt là 48 và 41,7 USD/m2 (chưa bao gồm VAT).

Hầu hết thị trường bán lẻ đều ghi nhận có sự tăng chậm lại ở giai đoạn cuối của chu kỳ tăng trưởng. Điều này cũng có nghĩa là nó đang đạt đến đỉnh của chu kỳ tại hầu hết các thành phố. Thu nhập ngày càng tăng của tầng lớp trung lưu ở Manila (Philippines) chính là nguyên nhân chính thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng mạnh mẽ tại đây, do đó góp phần đẩy mạnh nhu cầu về mặt bằng bán lẻ.

Trong khi đó, giá cho thuê căn hộ cao cấp tăng nhẹ tại một số thành phố châu Á. Thị trường cho thuê ở Hong Kong, Singapore và Thẩm Quyến đang có xu hướng sụt giảm và hiện có sự điều chỉnh rõ nét. Manila được ghi nhận có sự gia tăng mạnh về giá thuê . Phân khúc khách sạn, Quảng Châu và Osaka đều có mức tăng trưởng cao, theo sau là Singapore, Tokyo và Đài Bắc.

Báo cáo cũng cho thấy, hiện nay, Việt Nam có mức giá thuê cạnh tranh so với các nước khác trong khu vực, đặc biệt là ở phân khúc khách sạn, bán lẻ và căn hộ dịch vụ.

Tuy nhiên, với nguồn cung dự án chất lượng cao còn hạn chế và trong điều kiện tình hình kinh tế vĩ mô gần đây được cải thiện đáng kể, cùng với đó là nền tảng cơ bản hấp dẫn, những phân khúc này ở Việt Nam đang thu hút sự quan tâm của các nhà phát triển dự án và nhà đầu tư nước ngoài.

Theo đánh giá của ông Troy Griffiths, Phó Giám đốc Điều hành Savills Việt Nam. Nếu mức giá đưa ra hợp lý, thì sự quan tâm của các nhà đầu tư vào các phân khúc này tại thị trường Việt Nam sẽ có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới./.

Anh Quyền
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan