Cập nhật ngày 13/05/2015 - 09:09:57

           

Chống hàng giả với tem xác thực điện tử VTrue

- Ngày 12/5, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương), Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia và Công ty cổ phần VNet đã ký kết văn bản "Hợp tác triển khai hệ thống ứng dụng CNTT&TT góp phần đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả VTrue".

Ông Vi Quang Đạo, Phó Tổng Giám đốc Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, Tổng biên tập Báo Điện tử Chính phủ cho biết, "hệ thống sẽ giúp nâng cao nhận thức của người dân về vấn đề chống hàng giả, hàng nhái; phối hợp với các cơ quan, đơn vị trong việc tiếp nhận thông tin phản hồi của doanh nghiệp, người tiêu dùng về gian lận thương mại, hỗ trợ bảo vệ lợi ích chính đáng của doanh nghiệp và người tiêu dùng".

Chia sẻ về hệ thống, ông Dương Anh Đức, Giám đốc Công ty cổ phần Vnet cho biết, tất cả thông tin của sản phẩm cũng như doanh nghiệp đều được thể hiện trên Tem xác thực điện tử Vtrue và dán vào các sản phẩm để người tiêu dùng có thể tra cứu được nguồn gốc qua các hình thức: website www.xacthuc.chinhphu.vn, Tổng đài tin nhắn 8137; Tổng đài Callcentre 19006609 và Zalo.

“Với mã xác thực là dãy số in trên Tem được phủ nhũ bạc để không thể nhận biết được bằng mắt thường hoặc các phương tiện khác, trừ khi lớp phủ nhũ bạc bị cào. Mã xác thực có cấu trúc gồm 10 ký tự bằng số. Mỗi mã xác thực điện tử được gắn cụ thể cho duy nhất 1 sản phẩm của 1 doanh nghiệp. Người tiêu dùng khi sử dụng các hình thức tra cứu sẽ biết được sản phẩm họ đang sử dụng là do doanh nghiệp nào sản xuất/nhập khẩu”, ông Dương Anh Đức mô tả.

Nếu mã xác thực được nhân bản và làm giả thì khi tra cứu lần thứ hai, trên mã đó sẽ cảnh báo cho người tiêu dùng, cùng lúc cảnh bão hàng giả sẽ tự động chuyển tới Ban quản trị hệ thống, chuyển đến các cơ quan chức năng xử lý và doanh nghiệp sử dụng dịch vụ.

Ngoài ra, doanh nghiệp sử dụng hệ thống xác thực điện tử VTrue có thể tích hợp thêm những tính năng khác như: bảo hành điện tử, các chương trình marketing, chương trình chăm sóc khách hàng./.

Lê Vân
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan