Cập nhật ngày 17/09/2015 - 15:23:03

           

Cẩn trọng với "nho Mỹ" giá rẻ bày bán tràn lan vỉa hè

- Sự thật, nếu chịu khó tìm hiểu, người tiêu dùng sẽ ngã ngửa khi biết đây là nho Trung Quốc gắn mác nho Mỹ để dễ bán cho khách.

Nho luôn được coi là loại trái cây cao cấp và đắt tiền, đặc biệt là nho Mỹ. Mặt hàng này thường chỉ được bán trong các siêu thị, do hướng đến người tiêu dùng có thu nhập trung và cao. Thậm chí nếu có bán ngoài các khu chợ nho Mỹ cũng có giá cực đắt đỏ và hiếm có người tiêu dùng  nào mạnh tay chi tiền ra để mua cả kilogram nho.

Thế nhưng ở thời điểm hiện tại người tiêu dùng có thể mua nho Mỹ một cách cực kỳ dễ dàng và rẻ tiền ở những sạp, xe lôi bày bán nhan nhản bên lề đường. Tại TP.HCM và các tỉnh lân cận, tình trạng này khá phổ biến tại các tuyến quốc lộ thuộc cửa ngõ TP HCM, Tân An (Long An) như quốc lộ 1A, 13. Người bán đua nhau bày ra lề đường bán nho, thậm chí mỗi điểm bán chỉ cách nhau khoảng chừng 3-5m. Sở dĩ bày bán ở những tuyến đường này vì người bán nhắm tới người tiêu dùng nông thôn và lao động phổ phông.

"Nho Mỹ" bày bán dọc trên một tuyến đường về miền tây (Ảnh: Internet)

Nhìn bề ngoài, những trái nho có kích thước khá lớn, bóng mượt và màu sắc bắt mắt nhưng lại chỉ được bán với giá chỉ 30.000 – 40.000 đồng/kg. Có những điểm còn bán với giá cực bèo 25.000 đồng/kg. 

Sự thật, nếu chịu khó tìm hiểu, người tiêu dùng sẽ ngã ngửa khi biết đây là nho Trung Quốc gắn mác nho Mỹ để dễ bán cho khách.

Thử ghé lại một điểm hỏi mua, chắc chắn người bán sẽ khẳng định với bạn đây là nho Mỹ. Và nếu bạn có thắc mắc vì sao nho Mỹ lại bán rẻ đế vậy thì câu trả lời sẽ là: “Thật ra đây là giống nho Mỹ nhưng được trồng ở Trung Quốc, nhập về Việt Nam nên có giá thấp. Nho này được nhiều người bình dân mua lắm, vì ngọt mà rẻ.”

Những điểm bày bán “nho Mỹ” này hầu hết đều chung mối phân phối. Bình quân mỗi ngày, một điểm bán có thể cho tiêu thụ trên 50 kg nho. Điều đáng nói hơn là loại nho này bán ở Chợ Đầu mối Nông sản Thực phẩm Thủ Đức thì giá còn rẻ hơn nữa, có thể rẻ hơn tới một nửa, chỉ còn 15.000- 18.000 đồng/kg. Còn nếu ở các cửa khẩu miền Bắc có khi giá nho này chỉ còn 8.000 đồng/kg.

Nho Trung Quốc gắn mác "nho Mỹ" bán với giá cực rẻ (Ảnh: Internet)

Theo đại diện chợ đầu mối nông sản Thủ Đức cho biết, loại nho được gắn mác nho Mỹ, bày bán với giá 30.000-40.000 đồng/kg trên các vỉa hè hiện nay thực chất là nho Trung Quốc, được tiểu thương trong chợ nhập về từ một công ty xuất nhập khẩu trái cây ở tỉnh Lào Cai. 

Hầu hết các tiểu thương nhập loại trái cây này đều có hóa đơn chứng từ ghi rõ nguồn gốc xuất xứ là Trung Quốc. Do đó, người tiêu dùng nên thận trọng, tránh nhầm lẫn khi chọn mua mặt hàng trái cây này. 

Có thể dễ dàng phân biệt nho Trung Quốc với nho Mỹ bằng mắt thường, kể cả bằng vị giác. Cụ thể, nho Trung Quốc có màu vỏ hơi nhạt, lớp phấn trắng bên ngoài, ăn có vị chua và nhiều hạt. Trong khi đó nho Mỹ thật trái to vừa phải, màu vỏ sậm hơn, ăn có vị ngọt đậm đà. Phần lớn nho Mỹ thật chỉ có 1-2 hạt trong trái, giá bán trong siêu thị hiện nay luôn ở mức trên 200.000 đồng/kg.

Loại nho Trung Quốc này không rõ nguồn gốc, không được kiểm định chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, sẽ rất nguy hiểm cho người tiêu dùng.Chúng ta không biết được loại trái cây này có ngâm, tẩm hóa chất độc hại hay không. Hơn hết, để bảo vệ bản thân, gia đình, người tiêu dùng cần tỉnh táo và mua sắm thông minh hơn./.

L.T
tham khảo Nguoitieudung
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan