Cập nhật ngày 22/09/2015 - 16:58:31

           

Giá sữa trong nước vẫn cao vì lương, điện, tỷ giá tăng?

- Từ tháng 4 đến nay, giá sữa trong nước vẫn chậm giảm dù giá nguyên liệu tại 2 thị trường Tây Âu, châu Úc có xu hướng giảm khoảng 20%.

Theo lý giải của Bộ Tài chính, mặt hàng sữa thành phẩm còn chịu tác động của rất nhiều yếu tố gây tác động tăng giá, như: việc lương tối thiểu, tỷ giá, điện tăng...

Trước thông tin cho rằng, giá sữa trong nước chậm giảm so với những diễn biến của giá nguyên liệu nhập khẩu sản xuất mặt hàng này, Bộ Tài chính nhận định, giá nguyên liệu nhập khẩu vẫn ổn định từ năm 2014 tới nay.

Dẫn số liệu từ Tổng cục Hải quan, cơ quan này cho rằng, giá nhập khẩu thành phẩm về Việt Nam của các công ty, doanh nghiệp từ tháng 06/2015 đến nay ổn định, các nguyên liệu sản xuất sữa có loại tăng, loại giảm.

Bộ Tài chính cho biết, từ tháng 04/2015, giá chào bán một số loại nguyên liệu (sữa bột gầy, sữa nguyên kem) của thị trường Tây Âu, châu Úc có xu hướng giảm khoảng 20%.

Tuy nhiên, Bộ này phân tích, riêng trong cơ cấu giá thành sản phẩm sữa bột dành cho trẻ em dưới 6 tuổi sản xuất trong nước, các loại nguyên liệu sữa chỉ chiếm khoảng 40%-45% giá bán, trong đó ở các loại sữa bột gầy, sữa bột nguyên kem, tỷ lệ này chỉ là 20%-25%.

Bên cạnh đó, mặt hàng sữa thành phẩm dành cho trẻ em dưới 6 tuổi còn chịu tác động của rất nhiều yếu tố gây tác động tăng giá, như: việc lương tối thiểu, tỷ giá, điện tăng...

Cụ thể, theo phân tích của Bộ Tài chính, việc lương tối thiểu tăng 14% trong năm 2015 khiến chi phí tiền lương và đóng bảo hiểm xã hội đối với người lao động đội thêm. Không chỉ vậy, từ khi thực hiện bình ổn giá (tháng 6/2014) đến nay, tỷ giá đã được điều chỉnh 4% (3% năm 2015). Bên cạnh đó, giá điện tăng 7,5% từ tháng 3/2015, theo Bộ Tài chính, cũng khiến chi phí giá sữa bị đội lên.

Trả lời báo chí ngay sau đó, Cục trưởng Cục Quản lý giá Nguyễn Anh Tuấn nhìn nhận, giá sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi đã có được một mặt bằng giá ổn định trong suốt 15 tháng qua và dự kiến còn ổn định cho đến hết năm 2016 nếu không có yếu tố bất thường.

Cục trưởng Cục Quản lý giá phân tích: "Mức giá nguyên liệu giảm 20% nêu trên là mức chào bán, trên thực tế các doanh nghiệp sản xuất sữa phải thực hiện việc giao dịch, đàm phán, ký kết hợp đồng nên đều có độ trễ từ khi mua nguyên liệu đến sản xuất, lưu thông sữa thành phẩm ra thị trường".

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, với các yếu tố tác động tăng như trên, tác động giảm giá nguyên liệu đến giá sữa thành phẩm trong nước là chưa đáng kể. Do đó, cơ quan quản lý tiếp tục theo dõi diễn biến các yếu tố đầu vào để có những biện pháp phù hợp.

Cục trưởng Cục Quản lý giá cho biết, cơ cấu giá của các dòng sản phẩm sữa là khác nhau và cơ cấu phân bổ của các doanh nghiệp cũng rất khác nhau trong từng dòng sản phẩm đó. Các yếu tố tăng, yếu tố giảm đều sẽ có tác động đến cơ cấu giá.

Vì vậy, theo vị lãnh đạo này, khi tiếp nhận các kê khai giá để xác định giá tối đa của doanh nghiệp, cơ quan quản lý giá cũng đã xác định rất kỹ từng yếu tố một để đánh giá được đầy đủ những yếu tố tác động đến cơ cấu giá và hình thành giá bán.

Hiện nay, Bộ Tài chính đang theo dõi sát diễn biến giá sữa nguyên liệu qua thông tin của cơ quan Hải quan để có biện pháp phù hợp.

Bên cạnh đó, thực hiện chủ trương của Chính phủ về biện pháp bình ổn giá, Bộ Tài chính tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành chức năng thường xuyên rà soát, kiểm tra việc xác định giá tối đa, kê khai giá các sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi của các tổ chức, các nhân sản xuất, kinh doanh sữa.

Doanh nghiệp khi xác định giá tối đa phải điều tiết chi phí hợp lý, hợp lệ theo hướng dẫn của Bộ Tài chính. Sau khi tiếp nhận đăng ký của doanh nghiệp, cơ quan quản lý giá cũng phải xác định lại những yếu tố tương quan của từng dòng sản phẩm trên thị trường (sản phẩm đã được xác định giá tối đa) và có điều tiết giảm theo các yếu tố tương quan đó khoảng từ 5%-10%./.

 

Theo Cục Quản lý giá, trước ngày 30/05/2015, đã có 715 sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi được các cơ quan quản lý giá công bố giá tối đa, giá đăng ký và giá kê khai của doanh nghiệp, với mức giảm từ 0,1%-34% so với trước khi thực hiện bình ổn giá.

Từ ngày 01/06/2015 đến tháng hết tháng 08/2015, có thêm 39 sản phẩm mới ra thị trường và được xác định giá tối đa giảm từ 5%- 10% so với các yếu tố hình thành giá.

Lê Vân
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan