Cập nhật ngày 26/09/2015 - 09:34:32

           

Giá cà phê đang tăng trở lại

- Giá cà phê arabica giao tháng 12 tăng lên mức 120,50 cent/lb vào lúc 15 giờ 30 ngày 25/9 sau khi giảm thấp nhất xuống 114,55 cent/lb vào đầu tuần này.

Xuất khẩu cà phê từ Việt Nam giảm mạnh và theo thống kê sơ bộ chưa đạt 1 triệu tấn cà phê nhân do hiện tượng kháng giá của người trồng cà phê và doanh nghiệp cà phê, khiến nguồn cung cà phê cho xuất khẩu bị thắt chặt nên hiện tại, giá cà phê nhân trong nước đang cao hơn giá cà phê trên các sàn giao dịch kỳ hạn khoảng 60 đến 70 USD/tấn.

Giá cà phê arabica sàn giao dịch cà phê kỳ hạn ICE Futures US đang tăng trở lại do đồng Real của Brazil phục hồi từ vùng thấp kỷ lục so với đồng USD sau khi Ngân hàng Trung ương Brazil (BCB) can thiệp để ngăn chặn đà giảm giá đồng nội tệ. Hành động can thiệp trực tiếp bằng cách bơm USD vào thị trường tiền tệ qua các cuộc bán đấu giá hợp đồng hoán đổi tỷ giá với cam kết mua lại USD sau này. Mặt khác, lực mua săn hàng giá thấp của giới đầu cơ cũng như lực chốt lời các lệnh bán khống trước đó diễn ra mạnh mẽ khi giá cà phê này giảm về vùng thấp nhất 20 tháng qua cũng là đòn bẩy cho giá cà phê hồi phục.

Giá cà phê arabica giao tháng 12 tăng lên mức 120,50 cent/lb vào lúc 15 giờ 30 ngày 25/9 sau khi giảm thấp nhất xuống 114,55 cent/lb vào đầu tuần này.

Trong khi đó, giá cà phê robusta giao tháng 11 tăng lên mức 1588 USD/tấn sau khi mở cửa phiên giao dịch hôm nay. Như vậy, so với mức thấp nhất 20 tháng qua tại 1497 USD/tấn, giá cà phê Robusta đã tăng gần 100 USD cho mỗi tấn.

Tại Việt Nam, giá cà phê nhân xô cũng tăng vọt lên mức 36,50 triệu/tấn.

Đồng real có phiên tăng giá đầu tiên so với đồng USD trong 6 phiên vừa qua sau khi Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Brazil (BCB) cho biết ông sẵn sàng sử dụng dự trữ ngoại hối của đất nước để bảo vệ đồng nội tệ.

Trong mấy phiên gần đây, giá cà phê xuống thấp khiến các nhà sản xuất tại Brazil cũng như Việt Nam trở lại xu thế găm hàng kháng giá, các thị trường vật chất khá trầm lắng. Trong hiện trạng như vậy, động thái tất toán vị thế bán khống từ giới đầu cơ có thể tiếp diễn dẫn đến khả năng phục hồi trong ngắn hạn ở các thị trường cà phê.

Trung Quốc đang là thị trường mới nổi trong ngành cà phê toàn cầu cả về sản xuất và tiêu thụ cà phê, theo Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO) báo cáo. Tiêu thụ cà phê từ Trung Quốc đang phát triển mạnh. Nhu cầu tiêu thụ cà phê của Trung Quốc trong niên vụ 2013/14 đạt 1,89 triệu bao, gấp 4 lần so với mức 446 ngàn bao ở một thập kỷ trước.

Xuất khẩu cà phê từ Việt Nam giảm mạnh và theo thống kê sơ bộ chưa đạt 1 triệu tấn cà phê nhân do hiện tượng kháng giá của người trồng cà phê và doanh nghiệp cà phê, khiến nguồn cung cà phê cho xuất khẩu bị thắt chặt nên hiện tại, giá cà phê nhân trong nước đang cao hơn giá cà phê trên các sàn giao dịch kỳ hạn khoảng 60 đến 70 USD/tấn./.

Trúc Gia
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan