Cập nhật ngày 21/05/2017 - 13:27:28

           

Tuần tới, giá vàng sẽ tiếp tục tăng mạnh do bất ổn chính trị

- Tuần qua, thị trường vàng trong nước chứng kiến tuần giao dịch ảm đạm, buồn tẻ. Trong khi đó, giá vàng thế giới tăng mạnh, liên tiếp 4/5 phiên.

Vàng trong nước ảm đạm, vàng thế giới tăng 2%

Tuần qua, giá vàng trong nước chứng kiến diễn biến khá tẻ nhạt với biên độ chỉ ở mức 60-100 nghìn đồng, bất chấp trong cả những ngày giá vàng thế giới biến động mạnh. Có những phiên, giá vàng đứng yên hoặc giao động trong biên độ 20-30 nghìn đồng/lượng và đảo chiều ngay trong phiên kế tiếp khiến nhà đầu chán nản.

Tuần qua, giá vàng trong nước ảm đạm, còn vàng thế giới tăng khoảng 2%

Cụ thể, thị trường vàng trong nước ghi nhận xu hướng tăng điểm ở những phiên đầu tuần và sụt giảm dần ở những phiên cuối tuần. Giá vàng trong nước ghi nhận mức giá cao nhất tại: 36,58-36,65 triệu đồng/lượng và mức giá thấp nhất tại: 36,47-36,55 triệu đồng/lượng.

Diễn biến không hấp dẫn của thị trường trong nước đã khiến giao dịch hết sức ảm đạm với giao dịch phát sinh chỉ mang tính nhỏ lẻ duy trì trong nhiều tuần qua.

Tuy nhiên, trái ngược với tình hình giá vàng trong nước, giá vàng thế giới tuần qua giao dịch sôi động và đột biến cả về giá và giao dịch. Kim loại quý đã tăng giá trong 4/5 phiên giao dịch trong tuần và đánh dấu tuần tăng mạnh nhất trong 5 tuần qua.

Một trong những yếu tố tác động tới giá vàng trong tuần qua là sự kiện lớn trên chính trường Mỹ liên quan tới thông tin Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu cựu giám đốc FBI ngừng điều tra mối liên hệ giữa cố vấn an ninh nhà trắng và Nga hay việc ông Trump tiết lộ thông tin tình báo tối mật với Ngoại Trưởng Nga. Điều này đã khiến USD mất giá và giới đầu tư đẩy mạnh mua vàng khi kim loại màu được định giá thấp hơn.

Đặc biệt, chính trường Mỹ biến động cũng khiến khả năng tăng lãi suất của Fed có thể sẽ lùi lại so với các dự báo, cùng với doanh số bán lẻ tháng 4 của nước này gây thất vọng khi chỉ tăng 0,4%.

Bên cạnh đó là sự kiện Triều Tiên thử tên lửa hay cuộc tấn công mạng toàn cầu đã khiến vàng thu hút được nhiều dòng vốn hơn với ý nghĩa là nơi trú ẩn an toàn. Tính chung cả tuần, giá vàng này tăng mạnh 2%.

Giá vàng thế giới tăng mạnh trong khi giá vàng trong nước lại “giậm chân tại chỗ” khiến khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới thu hẹp còn 2,8triệu đồng/lượng hiện nay.

Tuần tới, giá vàng tiếp tục tăng do biến động chính trị Mỹ

Hiện nay, giá vàng thế giới đang trên đà tăng điểm. Ngoại trừ phiên cuối tuần giá vàng sụt giảm nhẹ, còn lại ở hầu hết các phiên giao dịch, do giá vàng tăng liên tiếp đã nâng mức giá vàng đạt mức cao nhất trong vòng 1 tháng qua. Quan điểm của giới đầu tư cũng như các nhà phân tích cho rằng, biến động chính trị ở Washington sẽ tác động tích cực đến thị trường vàng trong tuần tới.

Cụ thể, khảo sát dự đoán giá vàng tuần tới được Kitco News thực hiện với 18 thương nhân kinh doanh và các nhà phân tích thị trường, đã cho những kết quả khả quan. Kết quả là 11 ý kiến (chiếm 61%) cho rằng giá vàng sẽ tiếp tục tăng trong tuần tới, 3 ý kiến (17%) nhận định giá vàng sẽ giảm trở lại và 4 ý kiến khác (22%) dự đoán giá vàng sẽ duy trì mức giá hiện tại.

Kết quả dự đoán diễn biến giá vàng của Kitco News

Trong khi đó, 944 phiếu khảo sát trực tuyến cũng có kết quả tương ứng khi 588 ý kiến (khoảng 63%) nhận định giá vàng sẽ tăng cao trong tuần tới. 268 phiếu cho ý kiến (28%) giá vàng sẽ sụt giảm. Còn lại 88 phiếu (chiếm 9%) bày tỏ quan điểm giá vàng đi ngang.

Ông Ira Epstein, giám đốc bộ phận Ira Epstein của Linn & Associates cũng chung nhận định giá vàng sẽ tăng trong tuần tới. Ông này cho rằng “sự hỗn loạn ở Mỹ” đang tạo ra chiều hướng xấu cho chỉ số chứng khoán và thị trường tiền tệ. Cùng với xu hướng đầu tư vàng đang quay trở lại sẽ khiến giá vàng có sức tăng mạnh mẽ hơn như những gì đã diễn ra trong tuần trước.

Tương tự, ông Adrian Day, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc của Adrian Day Asset Management cho biết, những biến động tại Washington có thể vẫn còn tiếp diễn và đó là những tác nhân gây bất lợi cho thị trường. Trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại về chính trị như vậy, khả năng tăng giá của vàng gần như là đương nhiên.

Nhà phân tích của CB Capital Partners - Henry To thì nhận định rằng, thị trường vàng đang tìm kiếm thêm nhiều lợi ích khi chính sách thắt chặt tiền tệ của Mỹ ngày càng trở nên không chắc chắn. Điều này dẫn tới khả năng Fed sẽ tích cực hơn với động thái nâng lãi suất sớm trong tháng 6 tới.

“Áp lực giảm giá đối với đồng USD sẽ tiếp tục do tình trạng thâm hụt tài khoản vãng lai của Mỹ gia tăng cũng như sự hồi phục của nền kinh tế châu Âu. Fed sẽ tăng lãi suất trong khoảng giữa tháng 6 khi tăng trưởng kinh tế Mỹ không đạt được như kỳ vọng do sự bất ổn chính trị gia tăng, chính sách cắt giảm thuế chưa được thực hiện và chi tiêu cơ sở hạ tầng cao hơn. Tất cả những điều này hỗ trợ cho giá vàng trong vài tháng tới”, Henry To phân tích.

Trong khi đó, chuyên gia phân tích tiền tệ Adamle Button của Forexlive.com cũng mong muốn tìm kiếm mức giá vàng cao hơn trong tuần tới. Ông nói rằng "lo ngại về chính trị đang bị thổi phồng" sẽ càng là thời cơ tốt cho thị trường kim loại quý.

Tuy nhiên, Richard Baker, biên tập viên của Eureka Miner cũng nhận định giá vàng giảm sau 1 tuần tăng giá mạnh với những bất ổn chính trị tại Nhà Trắng. Tuy nhiên, sau chuyến công du của Tổng thống Mỹ ra nước ngoài sẽ mang lại sự ổn định cho thị trường. “Rất có thể là kim loại màu vàng sẽ quay trở lại mức 1.240 USD/oz trong tuần tới”, Richard Baker nhận định.

Đồng quan điểm này, Charlie Nedoss, chiến lược gia cao cấp về thị trường của Tập đoàn LaSalle Futures đã bình luận rằng, giá vàng đã tăng lên đến "điểm tới hạn" giữa đường trung bình 20 và 200 ngày. Vì thế, trong tuần tới giá vàng giảm về dưới ngưỡng 1.250 USD/oz./.

Tham khảo từ nguồn:

http://www.kitco.com/news/2017-05-19/Wall-Main-Street-See-More-Gold-Gains-Amid-U-S-Political-Turbulence.html

Hà Giang
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan