Cập nhật ngày 06/05/2014 - 09:17:18

           

Tăng cường công khai, minh bạch đối với kinh doanh xăng dầu

- Theo đại diện Bộ Công Thương, Nghị định mới về quản lý kinh doanh xăng dầu nhằm thay thế Nghị định 84 đến nay đã lấy ý kiến thành viên Chính phủ, Bộ Công Thương đã tập hợp và trình Thủ tướng Chính phủ.

Đó là trả lời của ông Võ Văn Quyền, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương trước câu hỏi của phóng viên về việc bao giờ có nghị định mới thay thế Nghị định 84 trong buổi họp báo thường kỳ tháng 4 của Bộ Công Thương ngày 5/5.

Chính sách về quản lý kinh doanh xăng dầu ngày càng được hoàn thiện

Xung quanh những thắc mắc của báo giới về việc nghị định mới thay thế Nghị định 84/2009/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu, ông Võ Văn Quyền, Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước cho biết, để chuyển đổi mô hình quản lý kinh doanh xăng dầu trong nền kinh tế thị trường, từ bao cấp bù lỗ sang kinh doanh theo cơ chế thị trường thì cơ quan quản lý đã có những bước tiến thông qua các nghị định theo hướng ngày càng được hoàn thiện hơn.

"Nghị định 84 đã phát huy được nhiều mặt tốt, tuy nhiên vẫn cần tạo tiền đề cho kinh doanh tốt hơn được thể hiện ở quy định mới. Hiện nay, các thành viên Chính phủ đang đóng góp ý kiến để bổ sung các quy định vào nghị định mới thay thế cho Nghị định 84", ông Quyền nói.

Thực tế, một số chuyên gia cho rằng, Nghị định 84 sửa đổi lần này vẫn đưa vào Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì sẽ khó có thể đạt tới sự công khai, minh bạch. Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định: Quyết tâm của Bộ Công Thương là công khai và minh bạch hoạt động kinh doanh xăng dầu.

"Chỉ thị 11/CT-BCT, ngày 22/4 vừa qua của Bộ Công Thương về việc tăng cường công khai, minh bạch đối với hoạt động kinh doanh điện, xăng dầu đã chỉ đạo vấn đề này, điều mà nghị định mới thay thế Nghị định 84 sẽ phải làm được”, ông Hải nói.

Đủ điện cho mùa cao điểm

Cũng tại buổi họp báo, theo thông tin từ Bộ Công Thương: trong tháng 4, cũng như 4 tháng đầu năm 2014, tình hình cung cấp điện trong cả nước ổn định, đáp ứng đủ cho nhu cầu sản xuất và dân dụng. Điện sản xuất cả nước tháng 4/2014 ước đạt 11,42 tỷ kWh, tăng 12,83% so với cùng kỳ.

Tính chung 4 tháng đầu năm 2014, điện sản xuất ước đạt 41,94 tỷ kWh, tăng 10,28% so với cùng kỳ. Điện thương phẩm tháng 4 ước đạt 10,49 tỷ kWh, tăng 6,88% so với cùng kỳ, trong đó, điện cấp cho công nghiệp xây dựng tăng 12,37%, điện cấp cho thương nghiệp và khách sạn nhà hàng tăng 4,73%, diện dùng cho quản lý và tiêu dùng dân cư bằng 100% so với cùng kỳ, điện cấp cho nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 7,78% so với cùng kỳ.

Theo ông Đặng Huy Cường, Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực, hiện nay, căng thẳng điện chủ yếu ở phía Nam, tại khu vực phía Bắc, nguồn điện vẫn đảm bảo cung ứng đủ trừ khi có sự cố lớn. Nhìn chung, ông Cường khẳng định, việc cung ứng điện cả nước sẽ đảm bảo đủ.

Trả lời câu hỏi về việc công khai báo cáo tài chính có kiểm toán của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) theo quy định của Chỉ thị 11 về công khai minh bạch giá điện, đại diện Bộ Công Thương khẳng định, sẽ đảm bảo công bố đúng theo thời hạn 180 ngày được quy định trong chỉ thị. 

Về đường dây truyền tải điện cao áp 500kV mạch 3 Pleiku - Mỹ Phước - Cầu Bông, Cục trưởng Đặng Huy Cường cho biết, mặc dù có chậm hơn kế hoạch nhưng ngay trong trưa nay đã đóng thử một đường dây./.

Lê Vân
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan