Cập nhật ngày 26/02/2018 - 15:45:05

           

Bộ Tài chính đã làm tốt vai trò “tay hòm chìa khóa” ngân sách quốc gia

- Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có đánh giá tích cực về những kết quả mà ngành Tài chính làm được trong thời gian qua trong buổi làm việc với Bộ Tài chính sáng 26/02.

 

 

Cùng tham dự buổi làm việc có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển; Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng thư ký Quốc hội - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính-Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Đức Hải; Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc. Về phía Bộ Tài chính có đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính; các đồng chí Thứ trưởng và lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Tài chính.

Bày tỏ vui mừng khi “xông đất” Bộ Tài chính ngay sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao Bộ Tài chính trong việc giữ vững “tay hòm chìa khóa” ngân sách quốc gia; tham mưu đề xuất chính sách, pháp luật trong lĩnh vực tài chính, quản lý thu chi ngân sách, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình. Chủ tịch Quốc hội yêu cầu ngành Tài chính cần bắt tay triển khai các nhiệm vụ ngay từ đầu năm, vì 2018 là năm giữa nhiệm kỳ, có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với việc hoàn thành các mục tiêu, kế hoạch 5 năm 2016-2020.

Tại buổi làm làm việc, lãnh đạo Bộ Tài chính đã báo cáo Chủ tịch Quốc hội về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 25/2016/QH14 về kế hoạch tài chính 5 năm quốc gia giai đoạn 2016-2020; việc triển khai thực hiện các luật trong lĩnh vực tài chính, ngân sách mới được Quốc hội thông qua, như: Luật Quản lý, sử dụng vốn Nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp, trong đó có việc ban hành các văn bản hướng dẫn và chuẩn bị tổ chức thực hiện các luật, việc thành lập các đầu mối liên quan đến quản lý nhà nước về nợ công, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp; đánh giá tình hình thực hiện chính sách, pháp luật liên quan đến lĩnh vực tài chính, ngân sách, dự kiến kế hoạch xây dựng, sửa đổi chính sách pháp luật liên quan đến lĩnh vực tài chính, ngân sách giai đoạn 2018-2020.


Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao vai trò “tay hòm chìa khóa” ngân sách quốc gia của Bộ Tài chính

Nhấn mạnh một số nội dung cụ thể, Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, việc đảm bảo bội chi ngân sách nhà nước và nợ công trong giới hạn cho phép là một cố gắng lớn của ngành Tài chính. Dư nợ công hiện nay khoảng 61,3% GDP; nợ chính phủ 51,6%; nợ chính phủ bảo lãnh khoảng 9,1%; dư nợ vay nước ngoài của quốc gia khoảng 45% đã góp phần đạt được mục tiêu trung bình cả giai đoạn.

Đối với việc triển khai cụ thể hóa các luật trong lĩnh vực tài chính - ngân sách, Chủ tịch Quốc hội đánh giá, Bộ Tài chính đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan Quốc hội, các bộ, ngành để quy định chi tiết các điều khoản mà luật giao cho Chính phủ hướng dẫn. Các Nghị định quy định chi tiết Luật Quản lý nợ công (sửa đổi) và Luật Quản lý, sử dụng tài sản công cơ bản hoàn thành.

Thời gian qua, ngành Tài chính cũng đã có nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nuôi dưỡng nguồn thu. Tới đây, chủ trương hội nhập vẫn phải được coi là mục tiêu ưu tiên trong điều hành của Bộ Tài chính để triển khai việc cải cách đồng bộ hệ thống thuế, phù hợp với định hướng tái cơ cấu ngân sách nhà nước.

Về chính sách tài chính đất đai, Chủ tịch Quốc hội đề nghị nghiên cứu thu tiền sử dụng đất một lần hoặc áp dụng thuế sử dụng đất khi Nhà nước giao đất hoặc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để phần nào giảm gánh nặng cho doanh nghiệp và tạo nguồn thu bền vững lâu dài, có lợi hơn cho ngân sách nhà nước.

Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân cũng yêu cầu Bộ Tài chính nâng cao hiệu quả việc quản lý nguồn thu từ cổ phần hóa, thoái vốn; triển khai sắp xếp các doanh nghiệp trong thẩm quyền quản lý; tăng cường quản lý thu, thu đúng thu đủ kịp thời theo pháp luật, cải cách công tác thu; giới hạn các quỹ tài chính để tập trung nguồn lực cho ngân sách,...


Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội

Thay mặt Ban cán sự Đảng, tập thể lãnh đạo và cán bộ ngành Tài chính, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cảm ơn Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và cá nhân Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Chủ tịch Phùng Quốc Hiển đã quan tâm đến ngành Tài chính. Bộ trưởng nhấn mạnh: “2 năm qua, những thành tựu của ngành Tài chính có điểm tựa rất lớn từ Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Các đồng chí đã ủng hộ mạnh mẽ cho ngành Tài chính trong thực hiện nhiệm vụ, đặc biệt là về thu, chi, bội chi, nợ công trong bối cảnh thực hiện nhiệm vụ với yêu cầu, đòi hỏi cao”.

Chia sẻ về những mục tiêu mà ngành Tài chính hướng tới, Bộ trưởng cho biết sẽ kiên quyết triển khai đúng các chỉ tiêu đặt ra trong Kế hoạch Tài chính 5 năm; kiên định triển khai cụ thể hóa các giải pháp trong Nghị quyết 07-NQ/TW của Bộ Chính trị về chủ trương, giải pháp cơ cấu lại ngân sách nhà nước, quản lý nợ công để đảm bảo nền tài chính quốc gia an toàn, bền vững./.

A.Đ
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan