Cập nhật ngày 10/07/2018 - 11:24:37

           

IFC cung cấp khoản vay 100 triệu USD thúc đẩy dịch vụ tài chính số tại Việt Nam

- Có tới 70% các MSME có các nhu cầu tài chính chưa được đáp ứng, đồng nghĩa với một khoản thiếu hụt tài chính trị giá 23,6 tỷ USD, tương đương 12% GDP.

Ngày 10/7/2018, IFC, thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới đã ký hợp đồng cung cấp một khoản vay hợp vốn trị giá 100 triệu USD cho Ngân hàng Thương mại Cổ phần Tiên Phong (TPBank).

 IFC ký hợp đồng cung cấp một khoản vay hợp vốn trị giá 100 triệu USD cho TPBank

Gói tài trợ do IFC thu xếp này sẽ giúp TPBank mở rộng hơn nữa các hoạt động cấp vốn dài hạn cho các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ (MSME) và các khách hàng cá nhân thông qua các dịch vụ tài chính số.  

 

Thiếu tiếp cận tài chính là một trong những thách thức chính của các MSME - nhóm doanh nghiệp đang sử dụng khoảng 77% lực lượng lao động của Việt Nam và đóng góp khoảng 41% tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Song, tới 70% các MSME có các nhu cầu tài chính chưa được đáp ứng, đồng nghĩa với một khoản thiếu hụt tài chính trị giá 23,6 tỷ USD, tương đương 12%GDP.

 Trong bối cảnh đó, cam kết tài trợ dài hạn của IFC sẽ giúp TPBank tăng gấp đôi danh mục cho vay MSME trong 5 năm tới, cung cấp hơn 1.800 triệu USD cho khoảng 46.000 khoản vay vào năm 2022. Đáng chú ý, 65% các giao dịch này sẽ được thực hiện qua phương thức số.  

Việc chuyển sang một hệ thống phi tiền mặt là ưu tiên của chính phủ nhằm tăng cường tính hiệu quả, thúc đẩy phát triển kinh tế và kinh doanh, và giảm nghèo tại khu vực nông thôn và vùng sâu, vùng xa -nơi các tổ chức cung cấp dịch vụ tài chính truyền thống khó có khả năng tiếp cận.

 “Khoản vay hợp vốn rất cần thiết này của IFC và các định chế cho vay quốc tế sẽ giúp TPBank triển khai chiến lược số hóa dài hạn nhằm nắm bắt cơ hội tăng trưởng cho các dịch vụ tài chính số và nâng cao khả năng tiếp cận các phân khúc khách hàng chưa được cung cấp đầy đủ các dịch vụ tài chính”,  ông Nguyễn Hưng, Tổng Giám đốc TPBank cho biết.

 Gói tài trợ 5 năm, gồm: 60 triệu USD từ IFC; 22,5 triệu USD từ Chương trình Danh mục Đầu tư Đồng cấp vốn được quản lý (Managed Co-Lending Portfolio Program - MCPP) tập hợp các tổ chức đầu tư quốc tế do IFC quản lý và $17,5 triệu USD từ Ngân hàng Công Thương Trung Quốc, chi nhánh Hồng Kông dự kiến sẽ cải thiện tính cạnh tranh của khu vực ngân hàng Việt Nam thông qua việc thúc đẩy một nền kinh tế phi tiền mặt với các sản phẩm và dịch vụ mang tính đổi mới và cạnh tranh.

Khoản tài trợ cũng được kỳ vọng sẽ giúp tạo ra khoảng 35.000 đến 56.000 công việc trong vòng 5 năm tới.

 “Khoản vay hợp vốn này được kỳ vọng sẽ mang lại tác động có tính xúc tác cho ngành ngân hàng tại Việt Nam, vốn đang đứng trước thời điểm quan trọng của việc huy động nguồn vốn dài hạn từ khu vực tư nhân nhằm duy trì tăng trưởng,” ông Kyle Kelhofer, Giám đốc IFC phụ trách Việt Nam, Campuchia và CHDCND Lào nhận định.

 Hợp phần vốn huy động sẽ gửi một tín hiệu mạnh mẽ đến thị trường, tạo hiệu ứng lan tỏa, hỗ trợ các mục tiêu phát triển quan trọng của đất nước như tạo việc làm và phát triển các MSME”, ông Kyle Kelhofer kỳ vọng

IFC hiện nắm giữ 4,387% cổ phần của TPBank sau khi khoản đầu tư cổ phần chuyển đổi hồi năm 2016 được chuyển đổi sang cổ phiếu. Bên cạnh đầu tư vốn, IFC còn giúp TPBank tăng cường công tác quản trị ngân hàng và kết nối TPBank với mạng lưới các nhà cung cấp dịch vụ tài chính đổi mới trong khu vực./.

An Nhi
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan