Cập nhật ngày 30/07/2018 - 22:05:19

           

Trái phiếu kho bạc Mỹ của Nga giảm 84% chỉ trong 2 tháng

- Chính phủ Nga, trước đây từng nắm giữ một lượng đáng kể trái phiếu kho bạc Mỹ, gần đây đã liên tục bán tháo trái phiếu này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (bên trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin (bên phải)

Theo báo cáo của Bộ Tài chính Mỹ công bố hôm 18/7, trái phiếu kho bạc Mỹ của Nga giảm 84% trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 5 năm nay, giảm xuống còn 14,9 tỷ USD từ 96,1 tỷ USD chỉ trong 2 tháng. 

Một số blogger tài chính đã phát đi tin tức cho rằng, việc bán tháo này là đáng lo ngại, trong khi nhiều nhà phân tích lại cho rằng, những giao dịch này có thể liên quan chặt chẽ hơn đến nền kinh tế bị trừng phạt của Nga và phân bổ danh mục đầu tư của Nga.

Mức nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ của Nga bị “lu mờ” khi so sánh với mức nắm giữ của Trung Quốc và Nhật Bản - cả hai nước này đều chủ động quản lý tiền tệ của họ và mỗi nước nắm giữ hơn 1 nghìn tỷ USD trái phiếu kho bạc Mỹ. Trên thực tế, trái phiếu kho bạc Mỹ của Trung Quốc đã được một số nhà quan sát coi là "lựa chọn hạt nhân" trong cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ. 

Trái phiếu kho bạc Mỹ bị Nga bán tháo với nghi ngờ cho rằng, Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, điều này đã dẫn tới việc Mỹ áp dụng các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga. Đợt Nga bán tháo trái phiếu Mỹ vào tháng 5 diễn ra cùng thời điểm lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm vượt 3%, đạt mức cao nhất kể từ năm 2011.

Mặc dù đến nay, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã sụt giảm về dưới mức 3%, tuy nhiên biến động lợi suất này có tác động tới các công ty tài chính khác, từ lãi suất cho vay thế chấp nhà đến mua xe hơi. Lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm sau đó đã ổn định, được giao dịch ở mức 2,958%.

Các chuyên gia trái phiếu như Kevin Giddis của công ty Raymond James cho biết, nguồn cung trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn dài đã gia tăng mạnh vào tháng 5. Tuy nhiên, phần lớn nguồn cung gia tăng này đến từ các cuộc phát hành trái phiếu quy mô lớn của Chính phủ Mỹ để bù đắp thâm hụt ngân sách do Washington cắt giảm thuế và tăng chi tiêu, thay vì do Moscow bán ra.

Ông Giddischia sẻ hôm Chủ Nhật, rằng: "Việc Nga bán tháo trái phiếu kho bạc Mỹ gây tò mò, khối lượng mà họ nắm giữ, cùng với số lượng mà họ bán ra, thực sự không đáng kể đối với thị trường trái phiếu kho bạc Mỹ hàng nghìn tỷ USD".

"Tôi đặt cược rằng nguyên nhân một phần là do kinh tế Nga bị trừng phạt và do họ điều chỉnh danh mục đầu tư, điều này ít cótác động đến thị trường", ông nói thêm, "Nếu đây là Trung Quốc hay Nhật Bản, thì câu chuyện sẽ hoàn toàn khác”.

Các chủ nợ lớn từ nước ngoài nắm giữ 6,21 nghìn tỷ USD trái phiếu kho bạc Mỹ, trong khi tổng dư nợ công là 21,3 nghìn tỷ USD (tính đến ngày 26/7).

Mỹ đã áp dụng lệnh trừng phạt hồi tháng 4 đối với các doanh nhân Nga, các công ty và quan chức chính phủ của Nga, nhằm trả đũa lại hành động mà Mỹ cho rằng Moscow  can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Trong số những người bị trừng phạt có “ông trùm” ngành nhôm Oleg Deripaska và nghị sỹ Suleiman Kerimov./.

 

Dịch từ nguồn:

https://www.cnbc.com/2018/07/29/treasury-department-report-shows-russian-holdings-of-us-debt-plunged.html         

Thanh Nga (Dịch)
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan