Cập nhật ngày 06/08/2018 - 23:02:25

           

Giới đầu tư thu lời 7,1 tỷ USD nhờ việc bán khống cổ phiếu Trung Quốc

- Theo ông Ihor Dusaniwsky, trưởng bộ phận phân tích dự báo thuộc S3 Partners, các nhà đầu tư đã thu lời 7,1 tỷ USD nhờ việc bán khống cổ phiếu Trung Quốc và Hồng Kông.

Các nhà đầu tư đang đổ xô trở lại bán khống chứng khoán Trung Quốc và đồng Nhân dân tệ trong bối cảnh căng thẳng thương mại gia tăng, làm sống lại một trong những giao dịch phổ biến nhất ở Phố Wall trong những năm gần đây, nhưng cũng mang lại nhiều "đau thương" cho giới đầu cơ.

Các nhà đầu tư đang đổ xô trở lại bán khống chứng khoán Trung Quốc

Nhiều công ty quản lý tài sản như Invesco Ltd. gần đây đã tích lũy các trạng thái sẽ mang lại lợi nhuận trong trường hợp giá trị đồng Nhân dân tệ tiếp tục trượt dốc. Trong khi đó, những công ty quản lý tài sản như Muddy Waters Researchs và Blue Orca Capital LL đã tuyên bố bán khống cổ phiếu Trung Quốc.

Tăng lãi suất trong ngắn hạn hay xu hướng bán khống Nhân dân tệ và chứng khoán Trung Quốc nổi lên trong bối cảnh chiến tranh thương mại Trung - Mỹ leo thang khiến các nhà đầu tư lo sợ sẽ làm trầm trọng thêm suy thoái kinh tế của đất nước này.

James Ong, một chiến lược gia vĩ mô cao cấp của Invesco, người đang bán khống đồng tiền Trung Quốc, cho biết: “Nếu Trung Quốc hứng chịu một đợt áp thuế quan tiếp theo của Mỹ, thì đó sẽ là một cú sốc kinh tế lớn hơn so với những gì mà các bạn đã chứng kiến ở châu Á trong năm 2015 và 2016. Điều này có thể thách thức sự kiểm soát tỷ giá đồng nội tệ của Trung Quốc ở một cấp độ lớn hơn”.

Vào thứ 6 vừa qua (3/8), Trung Quốc cho biết sẽ áp đặt mức thuế lên 60 tỷ USD hàng hóa của Mỹ nếu Washington vẫn tiếp tục với kế hoạch tăng hơn gấp đôi thuế quan đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Nỗi lo chiến tranh thương mại đã làm rung chuyển thị trường Trung Quốc trong những tháng gần đây. Đồng nhân dân tệ đã giảm khoảng 5% so với đô la Mỹ trong năm nay, trong khi chỉ số Shanghai Composite giảm 17%.

Theo ông Ihor Dusaniwsky, trưởng bộ phận phân tích dự báo thuộc S3 Partners, các nhà đầu tư đã thu lời 7,1 tỷ USD nhờ việc bán khống cổ phiếu Trung Quốc và Hồng Kông.

Mới năm ngoái, việc bán khống những tài sản này đã khiến các nhà đầu cơ điêu đứng, bởi chỉ số Shanghai Composite Index và đồng Nhân dân tệ cùng tăng 7%, trong khi chỉ số Hang Seng của chứng khoán Hồng Kông tăng 36%. Những cú tăng này đã khiến các nhà bán khống thua lỗ gần 35 tỷ USD - theo S3.

Kevin Smith, người sáng lập công ty quản lý tài sản Crescat Capital tại Denver, là một trong số họ. Quỹ đầu tư vĩ mô toàn cầu của công ty của ông đã giảm 23% trong năm ngoái, mức lợi nhuận thấp nhất trong lịch sử 12 năm của mình do bán khống chứng khoán Trung Quốc và Nhân dân tệ năm 2017.

Tình hình thị trường ảm đạm này dẫn đến sự ra đi của hai khách hàng lớn nhất của công ty và đưa tài sản của họ xuống 46 triệu USD từ mức đỉnh 94 triệu USD vào năm 2016. Sự đảo ngược thị trường năm nay đã giúp quỹ hồi phục 14% cho đến hết tháng 6.

“Từ mọi thứ chúng ta có thể thấy, nó đang xảy ra,” ông Smith nói. “Đồng tiền đang giảm; thị trường chứng khoán đang ở trong tình trạng đi xuống. Tôi nghĩ đây sẽ là một trong những năm tốt nhất của chúng tôi”.

Các nhà đầu tư Mỹ từ lâu đã tìm kiếm lợi nhuận bằng cách bán khống cổ phiếu Trung Quốc. Carson Block, người sáng lập Muddy Waters có trụ sở tại San Francisco và là chủ đề của bộ phim tài liệu năm 2017 The China Hustle, đã nổi tiếng vào năm 2011 sau khi ông tiết lộ những hành vi lừa đảo tại công ty lâm nghiệp Trung Quốc Sino-Forest. Công ty này đã tuyên bố phá sản một năm sau đó.

Mục tiêu mới nhất của ông là TAL Education Group, một công ty dạy kèm sau giờ học ở Trung Quốc, ông tuyên bố đó là "một doanh nghiệp thực sự với tài chính giả" và liên kết nó với vụ bê bối kế toán Enron năm 2001. Cổ phiếu niêm yết của công ty Mỹ đã tăng hơn 50% trong năm nay qua ngày 12/ 6 trước khi ông công bố báo cáo về việc cổ phiếu của công ty xuống giá. Kể từ đó, cổ phiếu đã giảm khoảng 30%. Người phát ngôn của TAL đã không phản hồi ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Hôm thứ Ba vừa qua (31/7), Soren Aandahl, người điều hành quỹ đầu tư hoạt động Texas Blue Orca Capital LLC, đã công bố mã cổ phiếu bán khống mới nhất của mình: GDS Holdings Ltd., một nhà cung cấp hạ tầng và dịch vụ trung tâm dữ liệu ở Trung Quốc. Ông Aandahl đã chỉ trích “gánh nặng nợ nần đáng kinh ngạc” của công ty và nêu lên những lo ngại về khả năng hoàn trả nợ của công ty trong bối cảnh trượt giá của đồng Nhân dân tệ. Cổ phiếu niêm yết tại Mỹ của GDS đã giảm 37% trong ngày báo cáo được công bố. Công ty cho biết trong một tuyên bố rằng tuyên bố của Blue Orca là "sai" và "phản ánh một sự hiểu lầm cơ bản" về doanh nghiệp của mình.

Các nhà đầu tư khác đang đặt cược vào sự sụt giảm lớn hơn tại các thị trường của Trung Quốc. Những nhà đầu tư ngắn hạn đã thêm gần 300 triệu USD vào bán khống cổ phiếu iFares China Large-Cap ETF trong năm nay, theo S3 Partners. Họ cũng đã đặt cược ngắn vào các công ty Trung Quốc kinh doanh tại Hồng Kông có khả năng sẽ bị tổn hại do sự tăng trưởng chậm lại, chẳng hạn như nhà phát triển bất động sản Trung Quốc Evergrande Group và nhà sản xuất xi măng Anhui Conch Cement Co.

Paresh Upadhyaya, một nhà quản lý danh mục đầu tư tại Amundi Pioneer, từ lâu đã tránh bán khống đồng Nhân dân tệ do chi phí bán đồng tiền này khá cao. Một vài tuần trước, ông đã bắt đầu bán khống đồng Nhân dân tệ ở các thị trường nước ngoài lần đầu tiên.

Một nguyên nhân khiến giới đầu cơ thua lỗ khi bán khống chứng khoán Trung Quốc và Nhân dân tệ là họ đánh giá không đầy đủ khả năng của Bắc Kinh trong việc ổn định nền kinh tế và thị trường tài chính. Bắc Kinh hiện vẫn nắm quyền kiểm soát chặt chẽ đối với tỷ giá Nhân dân tệ, thanh khoản trong hệ thống tài chính, và giữ các biện pháp kiểm soát dòng vốn ngặt nghèo. Tất cả những công cụ này đã được Trung Quốc sử dụng để vực dậy tỷ giá Nhân dân tệ sau cú phá giá hồi năm 2015.

Chính phủ Trung Quốc cũng đã quay trở lại với những người bán khống trong quá khứ, đưa ra các cuộc điều tra nhằm vào một số nhà đầu tư và ép những người khác ra khỏi vị trí bằng cách tăng chi phí vay ở Hồng Kông, nơi nhiều nhà đầu tư bán khống tài sản của Trung Quốc do ít hạn chế hơn.

Hôm thứ Sáu vừa rồi (3/8), Bắc Kinh tiếp tục gửi đi một thông điệp cứng rắn đến giới bán khống, bằng cách tuyên bố sẽ áp dụng tỷ lệ dự trữ bắt buộc 20% đối với các giao dịch tiền tệ kỳ hạn. Quy định này đồng nghĩa với việc bán khống Nhân dân tệ sẽ có chi phí lớn hơn.

Các biện pháp kiểm soát thị trường của Trung Quốc những năm qua đã khiến nhiều nhà đầu cơ bán khống chứng khoán nước này và đồng Nhân dân tệ phải rút lui, trong khi nhiều người khác trở nên dè chừng hơn.

Đầu năm nay, nhà đầu cơ Kyle Bass nói với Wall Street Journal rằng quỹ Hayman Capital của ông đã cắt giảm trạng thái bán khống đối với thị trường Trung Quốc sau khi lỗ đậm nhất từ trước đến nay trong năm 2017.

Nhà đầu cơ bán khống lâu năm đối với thị trường Trung Quốc Jim Chanos cũng đã cắt giảm bán khống đối với thị trường này, tiết lộ: "Sau 8 năm đạt kết quả kém từ thị trường Trung Quốc, chúng tôi giờ đây bán khống thị trường này ít hơn so với trước kia"./.

Dịch từ nguồn:

https://www.wsj.com/articles/china-bears-score-7-1-billion-victory-in-long-running-pain-trade-1533398400

Như Quỳnh (Dịch)
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan