Cập nhật ngày 07/08/2018 - 23:25:52

           

Chứng khoán Trung Quốc lại lao dốc

- Chỉ số Shanghai Composite đã giảm 18% trong năm nay (hôm thứ 2), trở thành thị trường tồi tệ nhất thế giới. Sự chênh lệch giữa trái phiếu Shanghai Composite và các tín phiếu công ty đã chạm mức 3,43 điểm phần trăm.

Chứng khoán Trung Quốc đang ở mức thấp nhất trong hơn 2 năm qua, tuy nhiên các nhà phân tích nhận định rằng, giá trị thị trường lại vẫn có thể sụt giảm hơn nữa.

Chỉ số Shanghai Composite đã giảm 18% trong năm nay

Việc cổ phiếu bị bán tháo ở nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới đã khiến chỉ số Shanghai Composite sụt giảm mạnh, tại mức 7,6% hôm thứ 2. Các nhà phân tích không vội vã dự đoán về sự đảo chiều, vì các nhà đầu tư tiếp tục do dự, thậm chí tránh mua vào trong bối cảnh thị trường có nguy cơ suy giảm vì rủi ro và lo ngại về suy thoái kinh tế.

Ông Xiong Yun, đối tác sáng lập tại Công ty Quản lý Đầu tư Lingwang (Thâm Quyến) cho biết: "Nói chung, thiếu yếu tố tích cực đối với cổ phiếu, do đó xu hướng giảm có thể vẫn tiếp diễn".

Chỉ số Shanghai Composite đã giảm 18% trong năm nay (hôm thứ 2), trở thành thị trường tồi tệ nhất thế giới. Sự chênh lệch giữa trái phiếu Shanghai Composite và các tín phiếu công ty đã chạm mức 3,43 điểm phần trăm.

Hành động chuyển đổi từ mua cổ phiếu sang mua trái phiếu của các nhà đầu tư đang khiến cho Ngân hàng Trung ương Trung Quốc có lợi khi giảm lợi suất trái phiếu mà không cần phải cắt giảmlãi suất chính sách. Với các biện pháp đánh thuế cao của Mỹ lên hàng hóa Trung Quốc đặt ra thách thức đối với nền kinh tế, các nhà quản lý tài sản dự đoán một sự thay đổi lớn hơn nữa vào trái phiếu.

Gói kích cầu mới nhất nhằm thúc đẩy nhu cầu trái phiếu doanh nghiệp và đảm bảo tài chính hợp lý cho các công cụ tài chính của chính quyền địa phương cũng đang góp phần đẩy nhanh tiến độ đó. Trái phiếu chính phủ đã quay trở lại 5,4% trong năm nay trong khi nợ doanh nghiệp trở lại mức 4,2%, theo ICE BofAML indexes.

Thậm chí so với lịch sử, chỉ số Shanghai Composite đang rất rẻ. Theo số liệu từ Bloomberg, mức P/E hiện tại chỉ là 13, thấp nhất trong 3,5 năm qua.

"Gọi là đáy thị trường có lẽ vẫn hơi vội vàng", Hao Hong, chiến lược gia trưởng của Bocom International Holdings Co. tại Hồng Kông cho biết, "Bên mua vẫn đang  nắm giữ số lượng lớn cổ phiếu và có rất ít tiền mặt để triển khai cho việc bắt đáy".

Để thị trường có thể phục hồi, hạ nhiệt căng thẳng thương mại với Mỹ, các chính sách trong nước cần rõ ràng hơn, JPMorgan Asset Management đã viết trong một đề xuất vào tuần trước. Các công ty niêm yết có xu hướng nhạy cảm hơn với thuế quan hơn so với nền kinh tế Trung Quốc nói chung bởi chúng có liên kết nhiều hơn trên phạm vi toàn cầu.

Một cuộc họp Bộ Chính trị vào ngày 31/7 đã phát đi dấu hiệu các nhà hoạch định chính sách sẽ tập trung hơn vào việc hỗ trợ tăng trưởng, không nỗ lực đảo chiều việc sụt giảm mà chỉ đưa ra những biện pháp để phù hợp hơn với xu hướng hiện tại./.

Dịch từ nguồn:

 https://www.bloomberg.com/news/articles/2018-08-06/china-stocks-about-to-get-cheaper-as-money-ball-rolls-into-bonds          

Thanh Nga (Dịch)
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan