Cập nhật ngày 15/09/2018 - 23:01:43

           

Shiller: “Thời điểm tồi tệ của thị trường chứng khoán” sắp xảy ra

- Chuyên gia kinh tế từng đoạt giải Nobel, ông Shiller nhấn mạnh: "Tôi không cảnh báo một sự sụp đổ mà là cảnh báo về lợi nhuận kỳ hạn 10 năm.

Shiller khẳng định rằng, ông không dự đoán thị trường sẽ rơi vào thảm họa mà là một mức lợi nhuận thấp hơn nhiều

Ông Robert Shiller cho rằng, các nhà đầu tư nên bỏ qua sự bùng nổ lợi nhuận của các công ty trong thời gian gần đây và tập trung vào định giá dài hạn, điều mà ông dự báo trước cho tương lai của thị trường chứng khoán.

Vào thời điểm khi thu nhập tăng 25% một quý, Shilller cho biết, đây không phải là dấu hiệu cho thấy tương lai lâu dài của thị trường.

Lịch sử đã chỉ ra rằng, trong những lần trước, đặc biệt là khoảng thời gian Chiến tranh thế giới thứ nhất, cuối những năm 1920 tiếp cận thời kỳ khủng hoảng và trong những năm 1980 lạm phát cao, lợi nhuận có thể tăng mạnh nhưng kết quả vốn chủ sở hữu lại tăng không nhiều.

Trong trường hợp hiện tại, khoản tăng lợi nhuận của các tập đoàn gần đây là do chính sách cắt giảm thuế mà Tổng thống Donald Trump đã thực hiện năm ngoái, thuế thu nhập doanh nghiệp đã giảm từ từ 35% xuống còn 21%.

Vị chuyên gia kinh tế này cho biết tại một hội nghị ở New York hôm thứ 6: "Với cách nhìn của mình, tôi thấy là nó giống như một phản ứng quá mức. Chúng ta đang khởi động một cuộc chiến thương mại. Không phải mọi người đang nghĩ về điều đó sao? Đó liệu có phải là thứ tốt đẹp? Tôi không biết nhưng tôi nghĩ đây có thể là thời điểm tồi tệ trên thị trường chứng khoán".

Chuyên gia kinh tế của Đại học Yale, Robert Shiller được biết đến với một số quan điểm đột phá và lý thuyết trên thị trường chứng khoán.Công thức tính P/E mà ông đưa ra –còn được gọi là "Shiller CAPE" hoặc "Shiller PE" –sẽ xem xét định giá mỗi một giai đoạn 10 năm để tìm ra các biến động trong chu kỳ kinh doanh.

Hiện tại, chỉ số này ở mức 33,3 - mức cao nhất kể từ tháng 6/2001. Chỉ số này đạt mức gần 45 vào giữa năm 2000, ngay trước thời điểm bong bóng dot-com nổ tung. Thử nghiệm mô hình này trong quá khứ, cách tính này cũng dự đoán được sự sụp đổ của thị trường trong năm 1929 và 1987.

Shiller khẳng định rằng, ông không dự đoán thị trường sẽ rơi vào thảm họa mà là một mức lợi nhuận thấp hơn nhiều, khoảng 2,6% hàng năm, so với những gì các nhà đầu tư mong đợi ở một thị trường tăng trưởng mạnh trong 9 năm liên tiếp. Chỉ số S&P 500 đang có chuỗi tăng dài nhất lịch sử với mức 335% kể từ tháng 3/2009.

Ông Shiller nhấn mạnh: "Tôi không cảnh báo một sự sụp đổ mà là cảnh báo về lợi nhuận kỳ hạn 10 năm. Điều này không hề tuyệt vời bởi chúng ta đang định giá quá cao so với giá trị thực tế"./.

Dịch từ nguồn:

https://www.cnbc.com/2018/09/14/nobel-prize-winner-shiller-sees-bad-times-in-the-stock-market-ahead.html     

Như Quỳnh (Dịch)
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan