Cập nhật ngày 19/10/2018 - 22:17:13

           

Dow Jones giảm hơn 300 điểm khi các xung đột vẫn tiếp tục diễn ra

- Đến thời điểm hiện tại, Dow Jones và S&P 500 đã giảm hơn 4% trong khi Nasdaq giảm gần 7%.

 

Chứng khoán Mỹ lao dốc hôm thứ Năm, thêm vào sắc đỏ của thị trường trong tháng 10.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 327,23 điểm xuống còn 25.379,45, dẫn đầu sự sụt giảm này là Caterpillar. Chỉ số S&P 500 giảm 1,4% xuống còn 2.768,78 do ngành công nghiệp và lĩnh vực công nghệ bị tụt dốc. Chỉ số Nasdaq Composite giảm 2,1% xuống mức 7.485,14. Bên cạnh đó, chỉ số Shanghai Composite của Trung Quốc cũng bị giảm mạnh.

Tình trạng trượt dốc hôm thứ Năm càng thêm vào sắc đỏ của thị trường trong tháng 10. Đến thời điểm hiện tại, Dow Jones và S&P 500 đã giảm hơn 4% trong khi Nasdaq giảm gần 7%. Công nghệ, ngành trong S&P 500 lớn nhất theo giới hạn thị trường, nằm trong số những mã tụt dốc trong tháng này, khi giảm đến 7,1%.

Theo các nhà đầu tư, một số lý do gây tâm lý bán tháo ngày thứ Năm là lo ngại về chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, lãi suất tăng và các cổ phiếu công nghệ của Mỹ được định giá quá cao. Thị trường chứng khoán cũng sụt giảm khi Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin rút khỏi một hội nghị đầu tư của Ả Rập.

Một số cổ phiếu được xem là loại cổ phiếu dẫn đầu của nền kinh tế bao gồm United Rentals và Textron giảm mạnh, với mức giảm ít nhất 11%. Trong khi đó, Snap-on và Caterpillar lần lượt giảm 9,6% và 3,9%. Các cổ phiếu công nghệ có mức vốn hóa lớn như Facebook và Amazon đều giảm hơn 2,5%, cùng với Alphabet và Netflix.

Chỉ số Shanghai Composite cũng giảm 2,9% và chạm mức thấp nhất kể từ tháng 11/2014.

"Thị trường chứng khoán đang phản ánh rất rõ ràng về Trung Quốc", Nick Raich, CEO của The Earnings Scout cho biết, "Cổ phiếu của Trung Quốc hiện đang ở mức thấp nhất trong 4 năm khi lãi suất của Mỹ tăng và khả năng các giao dịch thương mại lợi nhuận kém sẽ ảnh hưởng xấu đến lợi nhuận của các công ty Trung Quốc trong năm tới và giá thị trường thấp hơn sẽ chứng tỏ điều đó", ông Raich nói.

Sự sụt giảm của các cổ phiếu Trung Quốc làm gia tăng lo ngại về Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới, có thể làm chậm đà tăng trưởng toàn cầu. Những lo ngại này còn tăng lên hơn nữa vào thứ Năm sau khi Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Mario Draghi cho biết, một trong những rủi ro đối với nền kinh tế là các nước đang cố gắng phá vỡ các quy tắc ngân sách của châu Âu.

Mối lo ngại về thương mại toàn cầu cũng đã được nêu lên khi Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Larry Kudlow đề cập đến Trung Quốc. "Họ là những người buôn bán không công bằng và bất hợp pháp. Họ đã đánh cắp tài sản trí tuệ của chúng tôi", Kudlow phát biểu tại Câu lạc bộ Kinh tế Detroit hôm thứ Năm, "Trung Quốc đã không phản hồi tích cực với bất cứ yêu cầu nào của chúng tôi".

Đó là những nhận xét của ông Kudlow về việc Mỹ và Trung Quốc tham gia vào các chính sách thương mại bảo hộ, áp thuế lên hàng tỷ đô la giá trị của hàng hóa của nhau.

"Cuối cùng, họ sẽ phải đi đến bàn đàm phán," Brent Schutte, nhà chiến lược đầu tư cao cấp của Northwestern Mutual Wealth Management nói, "Tôi không thấy họ nhận được lợi ích gì khi cả hai bên cứ châm ngòi cho một cuộc suy thoái".

Các cổ phiếu của Mỹ đã chịu áp lực khi trái phiếu được giao dịch trở lại quanh mức cao so với nhiều năm vào hôm thứ Năm. Lợi suất trái phiếu 2 năm đạt mức cao nhất kể từ tháng 6/2008 trước khi giảm xuống. Trái phiếu lãi suất kỳ hạn 10 năm tăng lên 3,205%.

Cổ phiếu bất động sản cũng bị giảm sút. IFares US Home Construction ETF (ITB) giảm 2% sau khi Bank of America Merrill Lynch hạ xếp hạng cổ phiếu của Toll Brothers, PulteGroup, NVR và dự báo các hoạt động xây nhà cũng giảm./.

 Dịch từ nguồn:

https://www.cnbc.com/amp/2018/10/18/wall-street-futures-point-to-a-muted-open-as-investors-digest-fed-minutes.html

Như Quỳnh (Dịch)
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan