Cập nhật ngày 25/10/2014 - 11:19:25

           

Miễn nhiệm ông Hà Văn Thắm vì “vi phạm pháp luật nghiêm trọng”

- Qua thanh tra, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã phát hiện một số vi phạm pháp luật nghiêm trọng của cá nhân ông Hà Văn Thắm, Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương.

Ngày 24/10/2014, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chính thức thông báo về thay đổi nhân sự cấp cao của Ngân hàng TMCP Đại Dương.

Thông báo của Ngân hàng Nhà nước cho biết, trong quá trình triển khai Đề án cơ cấu lại các tổ chức tín dụng đã được Bộ Chính trị, Chính phủ phê duyệt, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiến hành thanh tra pháp nhân, thanh tra chất lượng tín dụng đối với các tổ chức tín dụng.

Qua thanh tra, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã phát hiện một số vi phạm pháp luật nghiêm trọng của cá nhân ông Hà Văn Thắm, Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Đại Dương.

ông Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Đại Dương

Để xử lý nghiêm minh các vi phạm theo quy định của pháp luật và bảo đảm Ngân hàng TMCP Đại Dương hoạt động an toàn, ổn định và đúng pháp luật, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã đình chỉ quyền và nghĩa vụ của Chủ tịch, thành viên Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Đại Dương đối với ông Hà Văn Thắm; đồng thời, ngày 23/10/2014 Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Đại Dương đã thống nhất quyết định:

- Miễn nhiệm chức danh Chủ tịch Hội đồng quản trị của ông Hà Văn Thắm.

- Bầu bà Nguyễn Minh Thu, thành viên Hội đồng quản trị làm Chủ tịch Hội đồng quản trị, đồng thời thôi đảm nhiệm chức danh Tổng Giám đốc.

- Giao bà Nguyễn Thị Mai Hương, Phó Tổng giám đốc làm Phó Tổng giám đốc phụ trách.

Hiện nay, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để xử lý nghiêm minh các vi phạm tại Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương theo quy định của pháp luật.

“Sự việc trên không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương”, Ngân hàng Nhà nước chỉ rõ.

Còn theo thông tin từ OceanGroup, ngày 25/10/2014, Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Đại Dương (OceanGroup) họp và thống nhất phân công Phó Chủ tịch HĐQT tạm thời đảm nhiệm các nhiệm vụ của Chủ tịch HĐQT OceanGroup kể từ ngày 25/10/2014.

Liên quan đến sai phạm của cá nhân ông Hà Văn Thắm, ông Dương Trọng Nghĩa – Tổng Giám đốc OceanGroup cho biết: “Đây là các sai phạm của cá nhân, không liên quan tới hoạt động minh bạch, công khai và đúng pháp luật của OceanGroup. HĐQT đã thống nhất phân công Phó Chủ tịch  HĐQT tạm thời đảm nhiệm nhiệm vụ của Chủ tịch  HĐQT. Mọi hoạt động của OceanGroup hiện tại vẫn diễn ra bình thường, trong tầm kiểm soát của HĐQT và Ban điều hành Công ty.”

Trước đó, chiều tối 24/10, cổng thông tin Bộ công an đã có thông tin chính thức về việc bắt ông Hà Văn Thắm. Theo đó, ngày 24/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C46 - Bộ Công an) đã thi hành lệnh bắt, khám xét đối với Hà Văn Thắm về tội danh "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

"Căn cứ vào kết quả điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra- Bộ Công an và tài liệu thanh tra của Ngân hàng Nhà nước, đến nay có đủ căn cứ xác định: Hà Văn Thắm- Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) phạm tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" quy định tại Điều 179 Bộ luật Hình sự", Bộ Công an cho biết.

Ngày 21/10, cơ quan điều tra đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội "vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng", lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng và khám xét đối với ông Hà Văn Thắm.

Ngày 24/10, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã phê chuẩn và cơ quan cảnh sát điều tra đã thi hành các quyết định trên.

Chiều tối ngày 24/10, ông Thắm đã được dẫn giải về Trại giam Bộ Công an để điều tra làm rõ, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Đến trước thời điểm bị bắt ông Thắm là chủ tịch HĐQT của Ngân hàng TMCP Đại Dương, Công ty CP Khách sạn và Dịch vụ Đại Dương, Công ty CP Truyền thông Đại Dương./.

An Nhi
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan