Cập nhật ngày 29/10/2018 - 16:16:33

           

Chứng khoán Trung Quốc ngày càng tồi tệ hơn do đâu?

- Chứng khoán của Trung Quốc đã "bốc hơi" 3 nghìn tỷ USD giá trị thị trường kể từ tháng 1 và sự hy vọng về những ngày giao dịch khởi sắc hơn đang mờ nhạt dần.

Các nhà đầu tư đều chờ đợi trong căng thẳng khi chứng kiến mức giảm 8,4% của chỉ số Shanghai Composite từ đầu tháng 10 đến nay, việc này chứng tỏ đây là thời gian tồi tệ nhất kể từ đầu năm 2016, sau một đợt giảm 65% vào thời điểm khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 và đợt giảm 22% vào năm 1994. Trung Quốc đã trở thành thị trường tồi tệ nhất thế giới nếu sở hữu cổ phần trong năm 2018.

 Các nhà đầu tư căng thẳng khi chứng kiến chỉ số Shanghai Composite giảm 8,4% từ đầu tháng 10 đến nay

Có nhiều nguyên nhân lý giải cho việc bán tháo cổ phiếu của nước này trong năm nay, bắt đầu từ thanh khoản được siết chặt bởi chiến dịch giảm nợ của Trung Quốc dẫn đến trái phiếu tăng cao kỷ lục và làm ảnh hưởng nặng nề đến tăng trưởng kinh tế. Thêm vào đó, cuộc chiến thương mại ngày càng leo thang, lãi suất tăng cao và đồng USD mạnh tạo ra thách thức cho khối tài sản thị trường mới nổi và các cổ phiếu Trung Quốc đang phải đối mặt với việc hàng tỷ USD trái phiếu buộc phải bán ra.

Dưới đây là những nguyên nhân ảnh hưởng tới tâm lý các nhà đầu tư:

Tài chính trong bóng tối, bao gồm các khoản vay ủy thác, vay tín chấp và chấp phiếu ngân hàng đang trở nên tồi tệ hơn. Khối lượng giao dịch xuất sắc của các hình thức này giảm 7 tháng liên tiếp cho đến tháng 9, ở mức thấp nhất kể từ tháng 1/2017. Chiến dịch cắt giảm đầu cơ vay nợ của chính phủ đã buộc các công ty tư nhân phải phụ thuộc vào các kênh đầu tư vì ngân hàng đã hạn chế cho vay.

Một nguyên nhân khác ảnh hưởng đến tâm lý xuất hiện trong 2 ngày qua là, báo cáo hàng quý cho thấy 5 quỹ lớn của chính phủ Trung Quốc đã bán tất cả cổ phiếu. Điều đó đã thúc đẩy sự tính toán về việc liệu Bắc Kinh sẽ giúp đưa ra một mức giá trên vốn chủ sở hữu hay không và các nhà đầu tư do dự liệu động thái này có cho thấy cái gọi là “đội tuyển quốc gia” đang rút khỏi thị trường hay không.

Ngoài ra, còn có những mối đe dọa khác nữa đến từ các nhà môi giới và ngân hàng, chiếm hơn một nửa trong số 640 tỷ USD cổ phần được thế chấp cho các khoản vay. Việc bán tháo cổ phiếu trên thị trường có thể khiến những người cho vay bán cổ phần, càng tạo ra một vòng luẩn quẩn.

Sức mạnh của đồng bạc xanh đạt mức cao nhất kể từ tháng 6/2017 trong tuần này - cũng là một lý do quan trọng. Điều đó đã thúc đẩy một cuộc di chuyển trong khối tài sản thị trường mới nổi và tăng áp lực lên đồng Nhân dân tệ. Dấu hiệu mới nhất cho thấy dòng vốn ra đang tăng lên, các ngân hàng Trung Quốc đã bán lượng ngoại tệ nhiều nhất cho khách hàng của họ kể từ tháng 12/2016, theo số liệu của Cơ quan Quản lý Ngoại hối Nhà nước. 

Điều này không giúp gì được cho các thị trường trên toàn cầu đang chìm, khiến các nhà đầu tư chứng khoán không có nơi nào để trú ẩn. Tại Mỹ, các cổ phiếu công nghệ đã bị lao dốc mạnh, khi các công ty bao gồm như Amazon và Alphabet mới đây đưa ra báo cáo thu nhập hàng quý đáng thất vọng. Chứng khoán toàn cầu đã mất gần 7,8 nghìn tỷ USD giá trị thị trường tính riêng trong tháng này và 15 nghìn tỷ USD kể từ tháng 1.

Đó là tất cả nguyên nhân gây ra "chuyến đi hỗn loạn" của các nhà giao dịch chứng khoán Trung Quốc. Chỉ số Shanghai Composite đang trên con đường đẩy mức tăng trung bình trong ngày lên cao kể từ tháng 1/2016 trong tháng này. Các nhà đầu tư đã vội vã phòng bị để chống lại sự thay đổi, tăng lượng quyền chọn liên quan đến một quỹ giao dịch theo dõi chỉ số SSE 50 của Thượng Hải lên mức chưa từng thấy trước đây./.

Dịch từ nguồn:

https://www.bnnbloomberg.ca/here-are-the-reasons-china-s-equity-rout-is-getting-even-worse-1.1158606

Như Quỳnh (dịch)
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan