Cập nhật ngày 05/12/2018 - 20:44:58

           

Dow Jones lao dốc gần 800 điểm do lo ngại về suy thoái kinh tế

- Vào phiên giao dịch ngày thứ Ba (04/12), thị trường chứng khoán lao dốc không phanh, đây là đợt giảm điểm tệ nhất kể từ tháng 10. Lý do là bởi các nhà đầu tư lo ngại rằng hiện tượng thị trường trái phiếu là dấu hiệu của một cuộc suy thoái kinh tế có thể xảy ra.

 

Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones đã giảm 799,36 điểm vào phiên giao dịch ngày thứ Ba (04/12)

Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones đã giảm 799,36 điểm (tương đương 3,1%), đóng cửa ở mức 25.027,07, ghi nhận ngày tồi tệ nhất kể từ ngày 10/10. Thậm chí ở thời điểm tệ nhất, chỉ số này đã giảm hơn 800 điểm.

Chỉ số S&P 500 giảm 3,2%, đóng cửa ở mức 2.700,06. Mức giảm điểm này đã xuyên thủng mức trung bình động 200 ngày của chỉ số này, thúc đẩy việc bán tháo từ các quỹ thuật toán. Tài chính là nhóm cổ phiếu có biểu hiện tệ nhất trong chỉ số này, lao dốc 4,4%. Trong khi đó, tiện ích là ngành biểu hiện khả quan nhất, tăng 0,16%.

Chỉ số Nasdaq Composite giảm 3,8% và đóng cửa tại vùng điều chỉnh ở mức 7.158,43. Russell 2000, theo dõi các cổ phiếu vốn hóa nhỏ, giảm 4,4% xuống còn 1.480,75, đánh dấu ngày tồi tệ nhất kể từ năm 2011. Khối lượng giao dịch của các cổ phiếu Mỹ cao hơn bình thường trên Phố Wall.

Vào hôm thứ Hai (03/12) vừa qua, lợi suất trên trái phiếu kho bạc kỳ hạn 3 năm đã vượt qua kỳ hạn 5 năm. Khi tình trạng đường cong lợi suất đảo ngược xảy ra, khi mà lợi suất ngắn hạn giao dịch trên mức lãi suất dài hạn, thì có thể kéo theo một cuộc suy thoái mặc dù thường thì sẽ mất nhiều năm điều đó mới xảy ra. Dù sao thì các nhà đầu tư vẫn tin rằng sự đảo ngược sẽ chưa chính thức xảy ra cho đến khi lợi suất trái phiếu 2 năm tăng cao hơn 10 năm.

Sau khi Jeffrey Gundlach, CEO của Doubleline Capital trả lời với báo chí rằng, sự đảo ngược này là dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang suy yếu đi, thì các cổ phiếu bắt đầu giảm xuống mức thấp nhất trong ngày.

Đường cong lợi suất phẳng đã gây ra sự bán tháo các cổ phiếu ngân hàng vì các nhà đầu tư lo ngại hiện tượng này có thể làm giảm lãi suất cho vay. SPDR S&P Bank ETF (KBE) giảm 5,3%. Cổ phiếu của J.P. Morgan Chase, Citigroup và Bank of America đều giảm hơn 4%. Citigroup và Morgan Stanley đều đạt mức thấp nhất trong vòng 52 tuần qua cùng với khu vực Regionals Financial, Citizens Financial and Capital One.

SPDR Regional Banking ETF giảm 5,5% và đóng cửa ở mức điểm thấp hơn 20% ngưỡng cao nhất trong vòng 52 tuần qua, đánh dấu ngày tồi tệ nhất kể từ tháng 6/2016.

“Không có việc làm tốt nào bị loại bỏ”, Art Hogan, nhà chiến lược thị trường trưởng tại B. Riley FBR cho biết. “Khi chúng ta gặp phải những trở ngại từ lo ngại thương mại đang giảm dần, thì chúng ta sẽ lại đối mặt với đường cong lợi suất đảo ngược, bức tường của lo ngại về thị trường sẽ lại dày thêm”.

Khối lượng giao dịch đã tăng vào thứ Ba. Hơn 159 triệu cổ phiếu của quỹ SPDR S&P 500 ETF (SPY) được trao tay. Ngưỡng trung bình động 30 ngày của SPY đạt 110,5 triệu. Những động thái này xảy ra khi thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa vào ngày thứ Tư để tưởng niệm đám tang cựu Tổng thống George H.W. Bush.

"Bạn có thể thấy nhóm tiện ích giao dịch tích cực trong ngày, nhưng nhóm tài chính đang bị đường cong phẳng treo một chiếc búa ở trên đầu trong khi các ngành công nghiệp có khả năng giảm do nỗi lo vấn đề thuế quan", Jack Ablin, đối tác sáng lập của Cresset Wealth cho biết.

Nghi ngờ về một thỏa thuận lâu dài giữa Mỹ và Trung Quốc len lỏi vào tâm trí các nhà đầu tư sau một đợt tăng điểm xuất sắc trong phiên giao dịch trước.

Vào cuối tuần trước, Mỹ và Trung Quốc đã đồng ý tiếp tục đàm phán thương mại bằng cách tạm thời dừng các đợt áp thuế bổ sung lên hàng hóa của nhau. Các nhà lãnh đạo từ hai nước đã gặp nhau trong bữa ăn tối tại hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Argentina. Tin tức này đã khiến thị trường tăng điểm mạnh vào thứ Hai, với chỉ số Dow tăng hơn 300 điểm. Chứng khoán tương lai tăng mạnh vào đêm chủ nhật khi các nhà đầu tư hưởng ứng sự thiện chí từ cả 2 phía. Chỉ số Dow Futures tăng gần 500 điểm trước khi mở cửa phiên giao dịch hôm thứ Hai.

Tuy nhiên, sự khác biệt về thời điểm thỏa thuận "ngừng bắn" đó đã dẫn đến sự nhầm lẫn. Trong khi cố vấn kinh tế của Tổng thống Donald Trump, Larry Kudlow, nói với các phóng viên hôm thứ Hai rằng việc "ngừng bắn" sẽ bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 năm 2019 thì Nhà Trắng sau đó đã ban hành một tuyên bố nói rằng giai đoạn ngừng bắn 90 ngày bắt đầu từ ngày 1 tháng 12.

Mỹ và Trung Quốc đã có một cuộc đối đầu căng thẳng trong thương mại khi cả hai quốc gia "bắn" những phát súng vào nền kinh tế của nhau với mức thuế đối với hàng hóa nhập khẩu. Chính quyền Trump cho đến nay đã áp thuế nhập khẩu lên khối lượng hàng hóa trị giá 250 tỷ USD của Trung Quốc, trong khi chính phủ Trung Quốc của Chủ tịch Tập Cận Bình đã áp đặt thuế quan trị giá 110 tỷ USD đối với hàng hóa của Mỹ.

Tổng thống Trump cho biết trong một loạt các đoạn tweets hôm thứ Ba rằng, thỏa thuận giữa hai nước sẽ được thông qua nếu có thể. “Nhưng nếu thỏa thuận không thể xảy ra, hãy nhớ rằng tôi vẫn là “người đàn ông của thuế quan”.

Steven Dudash, chủ tịch IHT Wealth cho biết: “Từ quan điểm toán học, điều này sẽ là một đợt mua vào đáng báo động”. "Mối quan tâm duy nhất của tôi hiện nay là mọi người sẽ bắt đầu mất dần lý trí. Đó là khi các giao dịch dựa trên cảm xúc bắt đầu diễn ra".

Dịch từ nguồn:

https://www.cnbc.com/2018/12/04/stock-market-dow-futures-fall-amid-us-china-trade-deal-skepticism.html

Như Quỳnh (dịch)
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan