Cập nhật ngày 30/10/2014 - 07:52:25

           

Không hình sự hóa với các trường hợp vi phạm kinh tế khi không cần thiết

- Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, quan điểm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ là không hình sự hóa với những trường hợp vi phạm kinh tế khi không cần thiết.

Tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 10/2014 của Văn phòng Chính phủ, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, với sự việc của ông Hà Văn Thắm, trong quá trình giám sát và thanh tra đối với các tổ chức tín dụng nói chung, cũng như là Ngân hàng Đại Dương nói riêng, Ngân hàng Nhà nước cũng đã phát hiện ra những sai phạm trong hoạt động lãnh đạo của cá nhân ông Hà Văn Thắm.

Trước đó, trong quá trình thanh tra, giám sát, Ngân hàng Nhà nước đã phát hiện ra những sai phạm và đã đề nghị Ngân hàng Đại Dương khắc phục sau thanh tra.

Trong quá trình thực hiện đề án tái cơ cấu các tổ chức tín dụng, Ngân hàng Nhà nước thấy rằng, Ngân hàng Đại Dương chưa khắc phục những sai phạm và lại phát sinh thêm những sai phạm mới.

Ngân hàng Nhà nước đã chuyển cho cơ quan điều tra và hiện nay cơ quan điều tra đang trong quá trình điều tra tất cả sai phạm của ông Hà Văn Thắm. Khi có kết luận của cơ quan điều tra, Ngân hàng Nhà nước sẽ thông báo, thông tin công khai.

Còn theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Nguyễn Văn Nên, Chính phủ không bàn nội dung này tại phiên họp, chỉ có thông tin qua báo cáo.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết, Thanh tra Ngân hàng nhà nước đã phát hiện dấu hiệu bất ổn tại ngân hàng Ocean Bank và đã có thông báo quy định thời hạn cho ông Hà Văn Thắm khắc phục đưa ngân hàng hoạt động tốt hơn.

"Tuy nhiên, sau khi cơ quan điều tra vào cuộc phát hiện ông Hà Văn Thắm không khắc phục sai phạm vì vậy cơ quan điều tra đã tiến hành khởi tố, bắt giam ông Hà Văn Thắm", Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên nói.

Bộ trưởng cho biết: “Quan điểm của Chính phủ trong vấn đề này là đối với các vi phạm thuộc về lĩnh vực kinh tế chúng ta hết sức thận trọng, tạo điều kiện tốt nhất cho những người vi phạm tự khắc phục và khi nào họ không tự khắc phục được thì chúng ta tìm biện pháp ngăn chặn cần thiết. Đó là trách nhiệm của cơ quan bảo vệ pháp luật”.

Quan điểm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ là không hình sự hóa với những trường hợp vi phạm kinh tế khi không cần thiết. Việc bắt giữ này thì cơ quan điều tra đang tiến hành và sẽ thông báo khi có kết quả chính thức./.

 

Trước đó, vào chiều 24/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch Ocean Bank. Ông Thắm bị khởi tố với tội danh vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, theo điều 179 Bộ luật Hình sự.

 

Anh Đức
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan