Cập nhật ngày 03/09/2013 - 14:05:59

           

Forbes công bố 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam

- Hôm nay (3/9), Forbes Việt Nam, phiên bản tiếng Việt của tạp chí kinh doanh hàng đầu thế giới, đã công bố danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Đây là bản xếp hạng công ty đầu tiên do Forbes Việt Nam nghiên cứu thực hiện.

Lọt vào Danh sách 50 công ty tốt nhất do Forbes Việt Nam xếp hạng  bao gồm cả những công ty lớn nhất thị trường lẫn những công ty vừa và nhỏ có hiệu quả kinh doanh cao. Tổng giá trị vốn hóa thị trường của 50 công ty này đạt 704 ngàn tỉ đồng, chiếm 74% vốn hóa của hai sàn HOSE và HNX cộng lại (tính tại ngày 15/8/2013). Tổng doanh thu 2012 của 50 công ty tốt nhất đạt 413 ngàn tỉ đồng, bằng 43% tổng doanh thu của các doanh nghiệp niêm yết tại hai sàn chứng khoán.

Nền kinh tế vẫn đang còn nhiều "sóng gió" gây ảnh hưởng lớn đến hầu hết các doanh nghiệp. Mặc dù vậy, 50 công ty trong danh sách vẫn đạt tăng trưởng về doanh thu và lợi nhuận trong 3 năm liên tiếp, cùng với triển vọng tiếp tục phát triển trong những năm tới. Những công ty có hiệu quả kinh doanh cao nhất thị trường thuộc 3 nhóm ngành chính: hàng tiêu dùng (thực phẩm, mía đường), tài nguyên (khai khoáng, cao su) và các sản phẩm, dịch vụ liên quan đến độc quyền dầu khí,

Trong danh sách 50 công ty, Vinamilk đứng đầu nhờ tổng hòa được các yếu tố: chỉ số kinh doanh tốt, giá trị thương hiệu cao và triển vọng phát triển tốt. Ba công ty thuộc tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PV Gas, Đạm Phú Mỹ, Dung dịch Khoan Dầu khí) tiếp nối danh sách nhờ các chỉ số kinh doanh rất tốt, một phần lớn đến từ lợi thế độc quyền.  Một số công ty vừa và nhỏ xếp thứ hạng rất cao do dẫn đầu về các chỉ số lãi trên vốn và lãi trên cổ phiếu, nhờ thị trường hàng hóa quốc tế tăng giá (cao su, mía đường).

Phương pháp xếp hạng có cân nhắc đến đặc thù các doanh nghiệp niêm yết tại Việt Nam. Dữ liệu sử dụng để đánh giá dựa trên báo cáo tài chính có kiểm toán của ba năm liên tiếp, năm tài chính gần nhất kết thúc ngày 31/12/2012./.

 

Anh Đức

* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan