Cập nhật ngày 22/07/2013 - 14:49:08

           

Ngân hàng Nhà nước không còn dư địa để hạ lãi suất

- Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) ngày 19/7/2013 đã giảm lãi suất thị trường mở OMO 50 điểm còn 5,5%. Theo đánh giá của khối nghiên cứu ngân hàng HSBC, động thái này dường như có mục đích làm giảm nhiệt thanh khoản vốn làm cho lãi suất qua đêm tăng tới mức cao nhất trong năm nay.

Lãi suất qua đêm đã tăng vọt trong những ngày gần đây do thanh khoản yếu kém; lãi suất qua đêm đạt mức cao nhất vào ngày 19/7/2013. Vì vậy, ngày 19/7/2013, NHNN đã cắt giảm lãi suất OMO 50 điểm còn 5,5% từ mức 6%. Như vậy, tính từ đầu năm tới nay, NHNN đã giảm lãi suất OMO tổng cộng 150 điểm, từ mức 7% vào cuối năm 2012.

Thực tế, NHNN cố gắng hạ nhiệt thanh khoản thông qua việc hạ lãi suất. Trong khi khối lượng cung tiền mặt qua thị trường mở có thể góp phần giảm căng thẳng một phần thanh khoản, nhưng động thái này cũng không thể giải quyết những vấn đề gốc rễ xung quanh tăng trưởng tín dụng yếu kém của Việt Nam.

Dư địa cắt giảm thêm lãi suất đã bị thu hẹp. Đồng Việt Nam yếu đi gần đây cùng với nguy cơ lạm phát gia tăng và giá xăng dầu cao hơn cho thấy lạm phát toàn phần có thể tăng từ mức 6,7% trong tháng 6 lên tới 7,1% trong tháng 7 (so với cùng kỳ năm ngoái). Tuy nhiên, nhu cầu nội địa kém và hiệu ứng cơ bản thuận lợi sẽ có thể đưa lạm phát xuống thấp vào cuối quý III/2013.

Tuy nhiên, rủi ro gia tăng đối với lạm phát vẫn còn. Chính phủ có thể nâng giá dịch vụ công do thu thuế kém. Giá hàng hóa có thể tăng do kỳ vọng tăng trưởng toàn cầu vào quý IV/2013. Khả năng hạ lãi suất trong tương lai cũng làm gia tăng áp lực về lạm phát./.

Nhóm nghiên cứu của HSBC nhận định, với môi trường lãi suất gia tăng trên toàn cầu, việc hạ lãi suất OMO có thể khiến cho dòng vốn chảy ngược ra ngoài, càng tác động tiêu cực thêm đối với thanh khoản khan hiếm và có thể đẩy lãi suất huy động kỳ hạn gia tăng. “Với lạm phát cơ bản ở mức hai con số và lạm phát toàn phần dự kiến tăng trong tháng 7, NHNN không còn nhiều khả năng để cắt giảm lãi suất thêm”, báo cáo của khối nghiên cứu của ngân hàng HSBC cho biết./.

 

An Nhi

* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan