Cập nhật ngày 15/05/2013 - 16:23:15

           

Chính thức tung gói tín dụng giá rẻ kích cầu nhà ở xã hội

- Trưa 15/5, Ngân hàng Nhà nước và Bộ Xây dựng đã chính thức công bố Thông tư số 11 quy định về cho vay hỗ trợ nhà ở xã hội theo Nghị quyết 02 của Chính phủ. Như vậy, từ ngày 1/6/2013, mức lãi suất hỗ trợ nhà ở đối với khách hàng không quá 6%/năm, với thời gian tối đa là 10 năm.

Theo Thông tư 11, mức lãi suất cho vay hỗ trợ nhà ở đối với khách hàng được Ngân hàng Nhà nước công bố hằng năm và áp dụng cho các khoản vay có dư nợ trong năm. Mức lãi suất áp dụng trong năm 2013 là 6%/năm.

Định kỳ vào tháng 12 hằng năm, Ngân hàng Nhà nước xác định và công bố lại mức lãi suất áp dụng cho năm tiếp theo, bằng khoảng 50% lãi suất cho vay bình quân của các ngân hàng trên thị trường, nhưng không vượt quá 6%/năm.

Thời gian được hỗ trợ lãi suất tối đa là 10 năm đối với đối tượng mua, thuê, thuê mua nhà ở; và tối đa 5 năm đối với doanh nghiệp, nhưng không vượt quá thời điểm 1/6/2023.

Như vậy, trong suốt thời hạn vay (tối đa 10 năm), lãi suất cao nhất mà người vay phải trả là 6%/năm và có thể thấp hơn nếu mặt bằng lãi suất được hạ xuống.

Thời hạn cho vay đối với đối tượng mua, thuê, thuê mua nhà ở tối thiểu là 10 năm và tối đa 5 năm đối với doanh nghiệp. Theo công bố trước đó, tổng giá trị của gói tín dụng là khoảng 30.000 tỷ đồng từ nguồn tái cấp vốn của Ngân hàng Nhà nước.

Mục đích cho vay nhằm để hỗ trợ nhà ở cho các đối tượng mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội; và thuê, mua nhà ở thương mại có diện tích nhỏ hơn 70m², giá bán dưới 15 triệu đồng/m².

5 ngân hàng thương mại Nhà nước được chỉ định cho vay gồm Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank), Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIBV), Ngân hàng Công Thương Việt Nam (Viettinbank), Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Ngân hàng Phát triển nhà Đồng bằng Sông Cửu Long (MHB).

Cũng trong sáng 15/5, Bộ Xây dựng đã ký ban hành Thông tư 07/2013/TT-BXD hướng dẫn việc xác định các đối tượng được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết 02 của Chính phủ.


 

 

An Nhi

* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan