Cập nhật ngày 12/05/2013 - 16:24:52

           

Giảm lãi suất chỉ là điều kiện cần

- Các mức lãi suất chủ chốt sẽ được điều chỉnh giảm 1% bắt đầu từ ngày 10/5. Chính phủ tiếp tục sử dụng dư địa chính sách tiền tệ trong điều kiện diễn biến kinh tế vĩ mô có chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, để tác dụng của chính sách này có thể tạo những kết quả như kỳ vọng, thì vẫn phải chờ để… xem.

Chính thức giảm các lãi suất chủ chốt

Trên cơ sở những điều kiện và diễn biến kinh tế vĩ mô và thị trường tiền tệ thời gian vừa qua, để tiếp tục thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, ngày 10/5/2013, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành Quyết định 1073 và Thông tư số 10. Theo đó, giảm 1% tất cả các mức lãi suất chủ chốt.

Cụ thể là lãi suất tái cấp vốn; lãi suất tái chiết khấu; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với các ngân hàng đều được điều chỉnh giảm 1%. Đây là những lãi suất có tính chất điều hành, định hướng của NHNN đối với các tổ chức tín dụng và thông qua đó tác động đến vốn khả dụng và khả năng cung ứng tín dụng của các ngân hàng thương mại.

Thông tư số 10, ngày 10/5/2013 của NHNN quy định lãi suất cho vay ngắn hàng bằng VND phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế điều chỉnh giảm lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND đối với các nhu cầu vốn phục vụ nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao giảm từ 11%/năm xuống còn 10%/năm. Lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND của Quỹ Tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô đối với các nhu cầu vốn này giảm từ 12%/năm xuống 11%/năm.

Phó Thống đốc Nguyễn Đồng Tiến cho biết, đây là giải pháp điều hành chính sách tiền tệ của NHNN nhằm thực hiện các mục tiêu của Chính phủ. Trong thời gian tới, căn cứ diễn biến tình hình kinh tế vĩ mô, diễn biến của lạm phát, khả năng kiềm chế lạm phát, tác động của các yếu tố bên trong và bên ngoài sẽ tiếp tục tác động đến hoạt động ngân hàng và nền kinh tế,

Về việc vì sao NHNN không giảm trần lãi suất huy động, bà Nguyễn Thị Hồng – Vụ trưởng Vụ Chính sách Tiền tệ cho biết, do lạm phát tháng 4 so với cùng kỳ năm 2012 là 6,61% và kỳ vọng chung đánh giá lạm phát năm 2013 là khoảng 6,5%. Do đó, trần lãi suất huy động 7,5% vẫn phù hợp với kỳ vọng lạm phát và đảm bảo lợi ích của người gửi tiền.

Tuy nhiên, các tổ chức tín dụng có thể xem xét giảm các mức lãi suất huy động tùy khả năng cân đối vốn, khả năng thanh khoản, giá vốn, mục tiêu lợi nhuận và chiến lược kinh doanh của mình.

Chung tay cùng doanh nghiệp vượt khó

Có thể thấy, việc giảm các lãi suất chủ chốt là điều kiện cần cho việc giảm sâu lãi suất cho vay, giúp các doanh nghiệp "dễ thở" hơn trong thời gian khó.

Một báo cáo mới đây của Quỹ đầu tư Dragon Capital cho biết, từ đầu năm đến nay, các ngân hàng đã sẵn sàng hơn trong việc gia hạn các khoản nợ cũ với mức lãi suất thấp hơn và điều này giúp hạ lãi suất cho vay nhanh hơn so với trong năm 2012.

Điều này cũng được Phó Thống đốc Nguyễn Đồng Tiến khẳng định. Ông cho biết, các khoản vay cũ đã được nhiều ngân hàng hạ xuống dưới 15%, tỷ trọng cho vay ở mức trên 15% đối với các khoản cho vay cũ chỉ chiếm 14%.

Vừa qua, Thống đốc NHNN đã đề nghị và được các tổ chức tín dụng đồng ý và cam kết giảm lãi suất các khoản cho vay cũ về mức 13%.

“Đây là một sự chia sẻ cần thiết của các tổ chức tín dụng đối với những khó khăn của nền kinh tế”, Phó Thống đốc nhấn mạnh.

Lời hiệu triệu của Ngân hàng Nhà nước đã được nhiều “ông lớn” đồng ý giảm lãi suất.

Ông Phan Đức Tú, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cho biết, từ ngày 13/5, BIDV sẽ điều chỉnh giảm lãi suất xuống mức 13%/năm đối với tất cả các khoản vay cũ.

Còn ông Phạm Quang Dũng, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) thì cho hay, Vietcmbank đã thực hiện giảm lãi suất huy động xuống còn 6%/năm - 8%/năm với huy động các kỳ hạn từ 6/5/2013. Cùng với đó, ngân hàng đã thực hiện giảm lãi suất cho vay, trong đó, cho vay ngắn hạn giảm xuống còn 10,5%/năm, trung và dài hạn là 11,6%. Từ ngày 13/5, Vietcombank cũng sẽ điều chỉnh giảm lãi suất đối với các khoản dư nợ đang có lãi suất trên 13%/năm xuống dưới 13%/năm.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) khẳng định, từ 13/5, ngân hàng sẽ điều chỉnh lãi suất cho vay đối với lĩnh vực nông nghiệp nông thôn tối đa là 10%/năm; cho vay trung dài hạn đối với sản xuất tối đa là 11,5%.

Nhưng, đó mới chỉ là điều kiện cần

NHNN trong một văn bản phát đi gần đây đã cho biết, mặc dù, từ đầu năm 2013 đến nay, cơ quan này đã tích cực triển khai các giải pháp tiền tệ, tín dụng ngân hàng, song hoạt động sản xuất-kinh doanh còn gặp nhiều khó khăn, do sức mua của thị trường vẫn ở mức thấp, khả năng hấp thụ vốn tín dụng ngân hàng của doanh nghiệp còn hạn chế.

Vì thế, ngoài giảm lãi suất, theo Phó tổng giám đốc Vietinbank Lê Đức Thọ, Chính phủ cần tìm cách giải phóng hàng tồn kho và "nợ xấu" giữa các doanh nghiệp với nhau.

"Hiện doanh nghiệp lâm vào tình trạng tương đối khó khăn là công nợ phải thu giữa các doanh nghiệp trong nền kinh tế rất lớn, tỷ lệ hàng tồn kho cao nên khả năng tài chính, trả nợ càng khó", ông Thọ lý giải.

Cụ thể, theo Báo cáo thường niên doanh nghiệp Việt Nam 2012, chỉ số hàng tồn kho tuy có xu hướng giảm mạnh từ 2,8 lần xuống còn 0,9 lần trong giai đoạn 2002 - 2010, nhưng đã tăng trở lại ở mức 2,6 lần vào năm 2011. Việc tăng bất thường của chỉ số này trong năm 2011 khiến các doanh nghiệp gia tăng lo ngại.

Kết quả khảo sát của VCCI cho thấy, 73% doanh nghiệp cho rằng hàng tồn kho thực sự là mối lo ngại của doanh nghiệp.

Nhận định về hành động giảm lãi suất thêm 100 điểm, nâng tổng số điểm cắt giảm lên 200 điểm từ đầu năm tới nay, khối nghiên cứu của ngân hàng HSBC đánh giá, NHNN Việt Nam đang nỗ lực làm những gì có thể để hỗ trợ cầu nội địa.

“Tuy nhiên, nếu không có các cải cách quan trọng để giải quyết vấn đề nợ xấu trong lĩnh vực ngân hàng, những động thái tiền tệ hôm nay sẽ không thể kích thích cầu tín dụng trong nước”, các chuyên gia của HSBC cũng thẳng thắn.

Tính đến ngày 23/4/2013, tín dụng của nền kinh tế tăng 1,4% so với cuối năm 2012, chỉ bằng một phần nhỏ so với mục tiêu 12% được NHNN đặt ra cho cả năm nay.

Vì thế, HSBC khẳng định, việc thành lập công ty quản lý tài sản (VAMC) cũng như các kế hoạch cụ thể chắc chắn để cải cách lĩnh vực ngân hàng, khu vực nhà nước cũng như đầu tư công là hết sức cần thiết để củng cố cam kết của chính phủ đối với ưu tiên phát triển bền vững. Hiện tại, khu vực tư nhân, nhất là lĩnh vực sản xuất, đang nỗ lực phục hồi để kéo cầu trong nước và đưa tăng trưởng đạt mức 5% cho năm 2013.

Đồng tình với các chuyên gia của HSBC, quỹ đầu tư Dragon Capital cho hay, nếu công ty mua bán nợ xấu đi vào hoạt động trong quý 3 năm nay, thì tăng trưởng tín dụng cuối cùng cũng sẽ tăng trở lại mức lành mạnh. Cơ hội để đạt tới điều này là lớn, bởi lãi suất cho vay được dự báo sẽ còn giảm thêm trong bối cảnh các điều kiện kinh doanh được kỳ vọng sẽ cải thiện./.

 

 

An Nhi

Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan