Cập nhật ngày 11/05/2013 - 16:31:48

           

Ngành ngân hàng cần tập trung vốn cho vay đến các lĩnh vực ưu tiên

- Đó là một trong những nội dung quan trọng tại nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 4 của Chính phủ.

Nghị quyết cũng nêu rõ mục tiêu phấn đấu để đạt được mức tăng trưởng tín dụng 12%. Ngành ngân hàng cần tập trung vốn cho vay đến các lĩnh vực ưu tiên nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh; đẩy nhanh triển khai việc hỗ trợ cho vay mua nhà ở xã hội đối với người có thu nhập thấp; kiểm soát chặt chẽ hoạt động đấu giá vàng; chủ động kiềm chế lạm phát.

 

Một số công tác khác cần tập trung là triển khai quyết liệt đề án tái cơ cấu các tổ chức tín dụng giai đoạn 2011 - 2015; khẩn trương hoàn thiện cơ chế quản lý, điều hành để sớm đưa Công ty quản lý tài sản quốc gia vào hoạt động, từ đó góp phần đẩy nhanh tiến độ xử lý nợ xấu, tăng khả năng cung ứng tín dụng cho nền kinh tế.

Hiện nay, vấn đề chuyển giá tại khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang rất đáng quan ngại. Do vậy, Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ Tài chính sớm ban hành thông tư liên tịch nhằm phòng, chống chuyển giá.

Đối với các dự án trọng điểm, Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành và địa phương tiếp tục rà soát, kịp thời điều chỉnh những cơ chế, chính sách, thực hiện các biện pháp đẩy nhanh tiến độ thi công, giải ngân vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước, vốn trái phiếu Chính phủ, vốn chương trình mục tiêu quốc gia đã bố trí cho các dự án; xây dựng phương án cân đối nguồn để đáp ứng vốn cho các dự án trọng điểm; tiếp tục tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh góp phần cải thiện khả năng tiêu thụ sản phẩm; tăng cường thu hút và giải ngân vốn FDI và ODA.

Đồng thời, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ trình Quốc hội cho phép phát hành trái phiếu chính phủ để thực hiện các dự án đầu tư cải tạo, mở rộng Quốc lộ 1A (tuyến Hà Nội - Cần Thơ) và Quốc lộ 14 cũ (đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên).

Chính phủ cũng giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan, địa phương rà soát, sắp xếp lại các nhiệm vụ chi, cắt giảm hoặc giãn thời gian thực hiện các nhiệm vụ chi chưa thực sự cấp thiết, thực hiện tiết kiệm thêm 10% chi thường xuyên của những tháng còn lại trong dự toán năm 2013 (không bao gồm các khoản chi tiền lương, phụ cấp theo lương, các khoản chi cho con người theo chế độ, số tiết kiệm 10% chi thường xuyên để tạo nguồn cải cách tiền lương theo dự toán đầu năm và tiết kiệm 10% chi thường xuyên tăng thêm đang giữ lại tại các cấp ngân sách); tiết kiệm tối thiểu 30% kinh phí chi cho việc tổ chức hội họp, đi nước ngoài.

Đối với Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, Bộ Tài chínhc ó trách nhiệm phối hợp với Bộ Công Thương thực hiện công khai những thông tin liên quan đến hoạt động thu, chi của quỹ. Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính khẩn trương sửa đổi Nghị định số 84/2009/NĐ-CP về kinh doanh xăng, dầu; sớm đề xuất cơ chế kinh doanh khí, phương án giá bán khí theo thị trường, chống thất thu cho ngân sách.

Bên cạnh đó, nghị quyết của Chính phủ cũng nêu rõ một số vấn đề lớn khác như đẩy nhanh tiến độ thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế; tập trung thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, huy động tối đa các nguồn lực để dập dịch, đặc biệt tại các vùng dịch cúm gia cầm, dịch lợn tai xanh mới bùng phát, tập trung khoanh vùng dập dịch nhằm giảm thiểu thiệt hại cho người dân khi tiêu hủy vật nuôi nhiễm bệnh; đẩy mạnh công tác thủy lợi, tập trung các biện pháp chống hạn, xâm nhập mặn ở khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Tây Nam bộ. Nghiên cứu, áp dụng thí điểm một số công nghệ tưới hiện đại của nước ngoài cho những vùng nguyên liệu tập trung. Phối hợp với các địa phương điều chỉnh sản lượng nông sản ở mức hợp lý để giữ giá bán có hiệu quả cho nông dân.

 

PV

* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan