Cập nhật ngày 01/08/2019 - 23:12:19

           

Pay Asian không được cấp phép hoạt động ví điện tử

- Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng đã cung cấp thông tin này tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7/2019, ngày 1/8/2019.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng

Không được sử dụng ví điện tử vào mục đích huy động vốn của khách hàng

Trả lời câu hỏi của phóng viên về hoạt động của ví điện tử, bà Hồng cho biết, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư số 39 hướng dẫn dịch vụ trung gian thanh toán, quy định rõ về nôi dung cũng như quy định đối với việc sử dụng ví điện tử, chỉ được sử dụng vào mục đích thanh toán tiền cho đơn vị chấp nhận thanh toán, hoàn trả tiền cho khách hàng.

“Không được sử dụng ví điện tử vào mục đích huy động vốn của khách hàng trên tài khoản để đầu tư”, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh.

Vừa qua có hoạt động của Pay Asian, theo báo cáo của các đơn vị chức năng của Ngân hàng Nhà nước, đến thời điểm hiện tại Ngân hàng Nhà nước đã cấp phép dịch vụ trung gian thanh toán cho 30 tổ chức không phải ngân hàng, trong đó 27 tổ chức cung ứng có ví điện tử.

 

Theo giới thiệu trên website của Pay Asian, ứng dụng Payasian bao gồm các chức năng E-Wallet: Ví điện tử thanh toán Châu Á, chấp nhận các đồng tiền tệ khác nhau và cả tiền điện tử; Exchange: Trung tâm trao đổi tiền tệ quốc gia và ngược lại; Payment: Thanh toán Mobile – Internet; Social: Mạng xã hội chia sẻ.

 

Không có tổ chức nào có dịch vụ ví điện tử có tên gọi là Pay Asian. Đây là tổ chức không được cấp phép đang hoạt động. Sắp tới Ngân hàng Nhà nước và cơ quan chức năng sẽ có rà soát cụ thể.

Thanh toán khống thẻ tín dụng là hành vi bị cấm

Trả lời câu hỏi về hiện trạng nở rộ tình trạng đơn vị chấp nhận thẻ thông đồng với chủ thẻ để rút tiền mặt từ thẻ tín dùng bằng cách giao dịch khống, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng khẳng định, đây là hanh vi bị cấm.

Dẫn Thông tư số 19 ban hành vào tháng 6/2016 quy định về hoạt động thẻ ngân hàng, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết, Thông tư quy định hành động thanh toán khống thẻ tín dụng là hành vi bị cấm.

“Khi là hành vị bị cấm thì sẽ bị xử lý vi phạm theo quy định của Nghị định 96 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực hoạt động tiền tệ, ngân hàng”, Phó Thống đốc cho hay./.

Trí Dũng
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan