Cập nhật ngày 07/02/2020 - 21:14:21

           

Ban hành danh mục các mặt hàng được miễn thuế nhập khẩu phục vụ phòng, chống dịch Corona

- Chiều 7/2, Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 155/QĐ-BTC về việc Ban hành danh mục các mặt hàng được miễn thuế nhập khẩu phục vụ phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

 

Quyết định của Bộ Tài chính nêu rõ: Ban hành kèm theo Quyết định này Danh mục các mặt hàng được miễn thuế nhập khẩu khẩu phục vụ việc phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra theo thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ.

Chính sách quản lý đối với các mặt hàng thuộc Danh mục ban hành kèm theo Quyết định này thực hiện theo quy định hiện hành.

Thủ tục, hồ sơ miễn thuế thực hiện theo quy định của pháp luật.

Căn cứ Danh mục hàng hóa ban hành kèm theo Quyết định này, Bộ trưởng giao: Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị hải quan thực hiện thống nhất việc miễn thuế đối với hàng hóa nhập khẩu để phòng, chống dịch bệnh kịp thời.

Cơ quan hải quan làm thủ tục miễn thuế nhập khẩu trong thông quan đối với hàng hóa tại Danh mục ban hành kèm theo Quyết định này; phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra, đảm bảo việc nhập khẩu đúng mục đích miễn thuế. Trường hợp hàng hóa nhập khẩu sử dụng không đúng mục đích miễn thuế thì xử lý theo quy định của pháp luật xử phạt vi phạm hành chính và pháp luật về quản lý thuế.

Trong quá trình thực hiện có phát sinh vướng mắc, cơ quan hải quan, doanh nghiệp nhập khẩu; các Bộ, ngành, UBND tỉnh, thành phố phản ánh về Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) để được xem xét, hướng dẫn thực hiện.

Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký đến ngày có văn bản công bố hết dịch của cấp có thẩm quyền.

Quyết định 155/QĐ-BTC của Bộ Tài chính được ban hành ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ có Công văn số 197/TTg-KTTH, ngày 7/2/2020 về việc miễn thuế nhập khẩu đối với mặt hàng khẩu trang y tế, nước rửa tay sát trùng; nguyên liệu để sản xuất khẩu trang, nước sát trùng, các vật tư, thiết bị cần thiết phục vụ việc phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra.

Trước đó, chiều 5/2, tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 1, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, khẩu trang y tế, nguyên liệu sản xuất khẩu trang và nước khử trùng hiện đang là những mặt hàng chúng ta tương đối thiếu và khan hiếm so với nhu cầu.

Trước tình hình cấp bách này, theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng "chống dịch như chống giặc", Bộ Tài chính dự kiến và đã có văn bản trình Thủ tướng, báo cáo Chính phủ về một số giải pháp. Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ ngày 5/2, Chính phủ đã quyết định Bộ Tài chính sẽ phối hợp với các bộ để trình việc miễn thuế với khẩu trang nhập khẩu sử dụng cho phòng chống dịch. Tương tự, việc miễn thuế nhập khẩu với nguyên liệu sản xuất khẩu trang y tế, với các loại nước khử trùng phục vụ phòng chống dịch cũng sẽ được quy định cụ thể./.

Lê Vân
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan