Cập nhật ngày 05/04/2013 - 11:10:47

           

Tuần sau, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục tổ chức 3 phiên đấu thầu vàng

- Mức giá trúng thầu cao nhất trong phiên đấu thầu hôm 5/4 là 43,22 triệu đồng/lượng, rất gần với mức giá trúng thấp nhất là 43,2 triệu đồng/lượng, thấp hơn mức giá tham chiếu mà Ngân hàng Nhà nước đặt ra trước đó.

Đúng như dự đoán của nhiều người, sau sự thành công của phiên đấu thầu ngày 04/4, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức phiên đấu thầu vàng tiếp theo ngay ngày hôm sau, tức hôm nay, ngày 5/4.

Thông tin từ Ngân hàng Nhà nước cho biết, tổng khối lượng vàng miếng dự kiến đấu thầu: 26.000 lượng;   Giá tham chiếu để tính giá trị đặt cọc: 43,25 triệu đồng/lượng.

Sáng nay, các đơn vị tham gia đấu thầu đã mua được 25.700 lượng. Vụ Quản lý ngoại hối,  Ngân hàng Nhà nước cho biết, mức giá trúng thầu cao nhất trong phiên đấu thầu hôm 5/4 là 43,22 triệu đồng/lượng, rất gần với mức giá trúng thấp nhất là 43,2 triệu đồng/lượng, thấp hơn mức giá tham chiếu mà Ngân hàng Nhà nước đặt ra trước đó.

Vụ Quản lý ngoại hối cũng cho biết, tổng số có 16 thành viên trúng thầu là các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp đã thiết lập quan hệ giao dịch mua, bán vàng miếng với NHNN.

Như vậy, sau ba phiên đấu giá vừa qua, nguồn cung vàng miếng SJC trên thị trường đã tăng thêm hơn 2 tấn. Tuy nhiên, giá vàng trong nước vẫn đang giữ một mức chênh đáng kể so với giá vàng thế giới, với mức quy đổi khoảng 4 triệu đồng/lượng.

Trước câu hỏi vì sao nguồn cung tăng mà giá vàng trong nước chưa co ngắn khoảng cách với giá thế giới, một số lãnh đạo một doanh nghiệp vàng tại Hà Nội cho rằng, vấn đề chính nằm ở mức giá trúng thầu còn chưa thấp như kỳ vọng của thị trường.

Đúng như tiên đoán của nhiều người, tần suất đấu thầu vàng sẽ diễn ra dày và thường xuyên hơn, để “không hạ thấp hẳn giá bán để nhanh chóng thu hẹp chênh lệch mà có thể làm nảy sinh những tình huống nhạy cảm...”

Dự kiến trong tuần sau, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục tổ chức 03 phiên đấu thầu bán vàng miếng vào các ngày thứ Ba (09/4/2013), thứ Tư (10/4/2013) và thứ Sáu (12/4/2013).

 

An Nhi

* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan