Cập nhật ngày 11/03/2013 - 11:19:57

           

Nợ xấu được công bố giảm còn 6%: Nghi ngại tính xác thực!

- Báo cáo của Ngân hàng Nhà nước tại phiên họp thường kỳ tháng 2/2013 của Chính phủ cho thấy, tỷ lệ nợ xấu trong hệ thống các tổ chức tín dụng hiện ở mức 6% tổng dư nợ, giảm đáng kể so với mức 8,8% được công bố hồi giữa năm ngoái.

Sau gần 2 tuần báo cáo được đưa ra, những nghi ngại về tính xác thực của con số này vẫn chưa tìm được câu trả lời thỏa đáng.

Mức giảm tuyệt đối ước tính vào khoảng 75,000 tỷ đồng, được cho là do các ngân hàng đã tăng mạnh mức trích lập dự phòng rủi ro theo quy định. Con số “khổng lồ” này trong bối cảnh nền kinh tế chưa có dấu hiệu hồi phục rõ ràng, các doanh nghiệp vẫn chưa có những tiến chuyển trong sản xuất, kinh doanh khiến nhiều người nghi ngại về tính xác thực của nó. 2 tháng đầu năm 2013 là thời gian không dài và thông thường cũng không phải là thời điểm các NHTM tiến hành xử lý nợ xấu triệt để thông qua dự phòng. Việc xử lý nợ xấu được cho là chủ yếu thực hiện trong 6 tháng cuối năm 2012. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn có thể xảy ra nếu chỉ xét trên khía cạnh nghiệp vụ kế toán đơn thuần. Hiện vẫn chưa rõ, khoản trích lập dự phòng đã được dùng để xóa bỏ nợ xấu hay chỉ dừng ở bước ghi giảm tài sản có?

Việc công bố sơ bộ con số nợ xấu đã giảm xuống còn 6% (từ 8,8%) cho thấy áp lực rất lớn của cơ quan chức năng, cụ thể là Ngân hàng Nhà nước, trong việc định hình kết quả sau quá trình nỗ lực giải quyết nợ xấu suốt hơn 1 năm qua.

Hay nói cách khác, đây cũng gần như là một thông điệp cho thấy việc xử lý nợ xấu nằm trong “khả năng” của cơ quan chức năng, và cũng là kỳ vọng về tiến triển tốt của lộ trình xử lý nợ xấu trong thời gian tới.

Ở chiều ngược lại, thị trường chứng khoán đón nhận thông tin nợ xấu giảm mạnh xuống còn 6% trong tâm thế khá thận trọng và có phần ngờ vực. Điều này cho thấy, thị trường vẫn “nghi ngờ” số nợ xấu thực ở mức rất cao khi mà sức khỏe nền kinh tế nói chung và lộ trình tái cơ cấu hệ thống ngân hàng vẫn chưa có nhiều tín hiệu tích cực.

Những kỳ vọng trái chiều không phải là hiện tượng hiếm trên thị trường tài chính; tuy nhiên, mức chênh lệch quá cao về kỳ vọng giữa cơ quan chức năng và thị trường là điều đáng phải lưu tâm.

Đâu là con số thực về tỷ lệ nợ xấu của hệ thống ngân hàng? Phải chăng chính sự “lấp lửng” trong cách thức đánh giá, nhìn nhận “nút thắt” nợ xấu là nguyên nhân chính nới rộng khoảng cách kỳ vọng này ra?

Trọng Đức


Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan