Cập nhật ngày 30/11/-1 - 00:00:00

           

Tín dụng ngân hàng cũng là một “bong bóng” tại Việt Nam

- Cho biết rằng, ở Việt Nam không chỉ có bong bóng bất động sản, tại CG cuối kỳ năm 2012,Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã thẳng thắn gọi tên một loại khác là “bong bóng” tín dụng ngân hàng.

Giải thích điều này, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết, do từ trước Việt Nam phát triển mô hình theo chiều rộng, nền kinhtế cầnrất nhiều vốn,nên tín dụng ngân hàng tăng khá nhanh.

10 năm trở lại đây, tín dụng tăng xấp xỉ 29%, đặc biệt, năm 2007 tăng 53%. Do tăng trưởng nóng, nên đã tạo sự bất ổn, chất lượng không cao, nợ xấu tăng cao.

 Để giải quyết nợ xấu, Thống đốc Bình cho biết, cần những giải pháp đồng bộ. Trước hết, phải giải quyết nợ xấu bằng chính nguồn lực của mình.

Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu các TCTD đảm bảo, trích lập dự phòng rủi ro đầy đủ; phối hợp với các bộ ngành xử lý nợ xấu thông qua một công tyxử lý nợ VAMC.

Theo đó, sẽ phân loại và xử lýtrước các nợ có tài sản đảm, ưu tiên tài sản đảm bảo bằng bất động sản. Tiếp đến sẽ ưu tiênxử lý các khoản nợ thuộc nhóm 4, 5. Với nhóm nợ này, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu TCTD trích lập 50-70% khoản vay.

“Từ đó tạo điều kiện hấp dẫn thu hút nhà đầu tưtham gia xử lý nợ. Đến 2015 góp phần giảm bớt khó khăn cho tổ chức tín dụng, tạo tính thanh khoản cho nền kinh tế”, Thống đốc Bình cho hay.

Trả lời về băn khoăn về khả năng thanh tra, giám sát ngân hàng của đối tác, Thống đốc Bình thừa nhận, những năm qua, công tác này chưa đạt được các kết quả như mong muốn.

Thống đốc cho biết, Ngân hàng Nhà nước đang tích cực sự chỉ đạo để đáp ứng được yêu cầu của thời kỳ mới. Cơ quan này cũng đã hoàn thành soạn thảo nhiều văn bản quan trọng, quy định mới về hoạt động an toàn của tổ chức tín dụng, dự thảo về quy định trích dự phòng rủi ro tiếp cận nhiều hơn với tiêu chuẩn quốc tế…

Năm 2012, Ngân hàng Nhà nước đã thanh tra toàn diện hệ thống tín dụng để xử lý dứt điểm các ngân hàng yếu kém.

Năm 2013, Ngân hàng Nhà nước sẽ kiểm soát tốc độ tăng trưởng tín dụng đối với các TCTD nhằm nâng cao khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp theo hướng tập trung đầu tư cho lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, sản xuất hàng xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa, sử dụng nhiều lao động, các dự án, phươn án sản xuất kinh doanh có hiệu quả.

Về tái cấu trúc hệ thống ngân hàng, người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước cho biết, những nội dung dành cho năm 2011-2012 đã hoàn thnàh về cơ bản.

“Cụ thể nội dung tăng tính thanh khoản đảm bảo sự an toàn trong hoạt động tín dụng của các tổ chức tín dụng. Trong năm 2012 đã xử lý 9 ngân hàng yếu kém. Đến 2013 tiếp tục xử lý yếu kém”, Thống đốc cho biết.

Phấn đấu đến 2015, hệ thống tổ chức tín dụng Việt Nam cơ bản lành mạnh, đối phó được những biến động của thế giới cũng như Việt Nam.

“Đến năm 2015, sẽ chỉ còn 20 hoặc hơn 20 tổ chức tín dụng trong nước”, người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước cho biết thêm.

Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết, năm 2013, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục các biện pháp tháo gỡ khó khăn, tiến hành các quy trình thủ tục để sớm phê duyệt các phương án tái cơ cấu đối với các ngân hàng thương mại yếu kém còn lại; đồng thời giám sát chặt chẽ quá trình tái cơ cấu theo phương án này, xác định mục tiêu cuối cùng của việc tái cơ cấu là duy trì sự an toàn ổn định hệ thống.

Trong năm 2013, Ngân hàng Nhà nước sẽ tập trung triển khai các giải pháp sau:(1) Hoàn thành sửa đổi, bổ sung các quy định an toàn trong hoạt đông ngân hàng;(2)  Tiếp tục triển khai lành mạnh hóa tài chính của các TCTD, bao gồm xử lý nợ xấu và tăng vốn điều lệ;(3)   Triển khai việc cơ cấu lại hoạt động và quản trị của các  TCTD;(4)    Hoàn thành căn bản cơ cấu lại sở hữu, pháp nhân của các ngân hàng thương mại yếu kém;(5)       Hoàn thành cơ cấu lại các công ty tài chính và công ty cho thuê tài chính.

Thống đốc nhấn mạnh, quá trình tái cơ cấu này sẽ đảm bảo tính công khai, minh bạch, gắn việc cơ cấu lại các TCTD với cơ cấu lại khu vực doanh nghiệp và cơ cấu lại thị trường tài chính theo các mục tiêu và giải pháp mà Chính phủ đã phê duỵet.

“Quá trình tái cơ cấu lại các TCTD sẽ khuyến khích và tạo điều kiện cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia”  Thống đốc Bình nhấn mạnh.

Về điều hành chính sách tiền tệ, Thống đốc cho biết, sẽ tiếp tục bám sát với chủ trương của Chính phủ và trên cơ sở dự báo tình hình lạm phát, thời gian tớicơ quan này sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, thận trọng, phối hợp đồng bộ giữa chính sách tiền tệ để kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô.

An Nhi

Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan