Cập nhật ngày 28/11/2012 - 11:46:45

           

Việt Nam học được nhiều từ kinh nghiệm tài chính thế giới

- Nhận định này được Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia Vũ Viết Ngoạn và lãnh đạo Bộ Ngoại giao đưa ra trong cuộc họp báo kết thúc Hội nghị ổn định tài chính khu vực Đông Á được tổ chức chiều 28/11 tại Hà Nội.

Chủ tịch Vũ Viết Ngoạn cho biết, với 1,5 ngày thảo luận và 1 phiên toàn thể, Hội nghị thu hút các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực giám sát tài chính đến từ nhiều nước trong khu vực, châu Âu, Hoa Kỳ, đại diện của các tổ chức quốc tế, trong đó có Ngân hàng Thế giới, Quỹ Tiền tệ quốc tế và Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (tổ chức đóng vai trò chính trong việc hoạch định các quy chuẩn tài chính liên quan đến ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm), đại diện các hiệp hội trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng.

Phiên khai mạc có hơn 400 đại biểu tham dự, đây là số đại biểu đông hơn dự kiến của ban tổ chức. Nhiều nền kinh tế đã cử đoàn đại biểu cấp cao tham dự các phiên thảo luận. Đặc biệt, tất cả các nền kinh tế của ASEAN + 3 (bao gồm 10 nước ASEAN và 3 nước đối tác là Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản) đều tham dự Hội nghị.

Đại diện từ những nền kinh tế lớn hàng đầu thế giới là Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Liên minh châu Âu đều đã tham dự tích cực, đóng góp lớn vào thành công chung của Hội nghị.

Kết quả của Hội nghị ổn định tài chính phu vực Đông Á cũng được các chuyên gia đánh giá cao khi đưa ra được một bức tranh khá  toàn diện về ổn định tài chính khu vực Đông Á.

Các đại biểu cũng đã thống nhất đưa ra tuyên bố chung, trong đó có những đề xuất, sáng kiến của Việt Nam, đặc biệt là việc thành lập một diễn đàn khu vực về ổn định tài chính.

“Điều này thể hiện rõ vai trò và vị trí của Việt Nam trong công tác đối ngoại ở lĩnh vực chuyên môn hẹp, còn rất mới và khó, thể hiện tính năng động, kinh nghiệm và kiến thức của chúng ta trong lĩnh vực này”, ông Ngoạn khẳng định.

Ông Nguyễn Văn Thảo, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho rằng, việc chủ động đề xuất tổ chức hội nghị khu vực về ổn định tài chính đã thể hiện trách nhiệm quốc tế của Việt Nam đối với những vấn đề quốc tế cùng quan tâm, thể hiện rõ quyết tâm trong việc tiếp tục, kiên định thực hiện cải cách tài chính.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về kinh nghiệm thu được từ Hội nghị này trong việc cải cách hệ thống tài chính, xử lý nợ xấu…, ông Vũ Viết Ngoạn cho biết: Từ kinh nghiệm của Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, EU trong việc xử lý hậu quả khủng hoảng và nợ xấu, có thể rút ra bài học cho cải cách hệ thống tài chính tại Việt Nam. Đó là, phải tiến hành cải cải cách đồng bộ 3 lĩnh vực: quy chế an toàn tài chính; thay đổi chính sách vĩ mô, tài khóa và chính sách khác. Ngay khi thị trường bùng nổ quá nhiều nhà đầu tư gây nên nguy cơ đổ vỡ, cần phân tích, dự báo xu hướng thị trường đến mức độ nào là hợp lý, tránh tình trạng xuất hiện bong bóng trên thị trường tín dụng, bất động sản.

Ông Vũ Viết Ngoạn cũng cho biết, sau khủng hoảng 1990, một bài học được rút ra là Ngân hàng trung ương cần có độc lập cao hơn trong hoạch định chính sách tiền tệ. Đồng thời, cần có cơ quan giám sát độc lập phát hiện sớm rủi ro để ngăn ngừa, nên cho ra đời cơ quan giám sát, tách khỏi Bộ Tài chính. Đặc biệt, “vấn để xử lý nợ xấu càng nhanh càng tốt, để càng lâu chi phí càng đắt”, ông Ngoạn chỉ ra.

Liên quan đến vấn đề ngân hàng ngầm, đây là một khái niệm mới mẻ đối với Việt Nam, khi các định chế tài chính phi ngân hàng thực hiện nhưng chưa có trong quy chế ngân hàng. Nhiều định chế tài chính phi ngân hàng cung cấp dịch vụ cho vay nhưng dưới hình thức sản phẩm phát sinh, thực hiện trên thị trường phi chính thức. Tại Việt Nam, đây cũng là loại hình rủi ro chéo, ảnh hưởng lớn đến hệ thống ngân hàng.  Đây là một trong 5 nội dung cơ bản cải cách tài chính toàn cầu, coi đó là loại hình rủi ro cần có chính sách xử lý sớm nhất./.

* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan