Cập nhật ngày 01/04/2020 - 17:00:39

           

UBCKNN đề nghị đưa Chứng khoán vào danh mục ngành “dịch vụ thiết yếu”

- Theo lý giải của cơ quan này, việc này nhằm tạo điều kiện cho thị trường chứng khoán nói chung và các hoạt động liên quan đến thị trường chứng khoán trên địa bàn tỉnh/thành phố được hoạt động bình thường.

 

Ngày 01/04/2020, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ký Công văn số 2194/UBCK-VP gửi UBND các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị đưa ngành Chứng khoán vào danh mục ngành “dịch vụ thiết yếu”.

Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, ngày 27/3 và 31/3/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 15/CT-TTg và Chỉ thị số 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, trong đó có nội dung chỉ đạo tạm đình chỉ các hoạt động kinh doanh dịch vụ trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nhận thức rằng, các dịch vụ tài chính - tiền tệ, như: ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, kế toán, kiểm toán… là các dịch vụ thiết yếu của quốc gia cần được duy trì.

Do vậy, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có các công văn số 86/TB-UBCK ngày 08/3/2020, Công văn số 92/TB-UBCK ngày 13/3/2020, Công văn số 120/TB-UBCK ngày 27/3/2020 và Công văn số 131/TB-UBCK ngày 31/3/2020 cho các tổ chức liên quan hoạt động trong ngành chứng khoán (các Sở Giao dịch chứng khóan, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam, công ty Quản lý quỹ, công ty chứng khoán, ngân hàng chỉ định thanh toán, ngân hàng lưu ký) phải tổ chức hoạt động bình thường, tăng cường giao dịch trực tuyến và đồng thời tuân thủ các quy định của Trung ương và địa phương về công tác phòng, chống dịch.

Để hoạt động của thị trường chứng khoán được đảm bảo thông suốt, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước kính đề nghị UBND tỉnh/thành phố đưa ngành Chứng khoán vào danh mục ngành "dịch vụ thiết yếu" để tạo điều kiện cho thị trường chứng khoán nói chung và các hoạt động liên quan đến thị trường chứng khoán trên địa bàn tỉnh/thành phố được hoạt động bình thường.

Thị trường chứng khoán ngày 31/3 trải qua một phiên rung lắc mạnh

Trước đó, chiều ngày 31/3, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng phát đi thông báo, khẳng định hoạt động giao dịch trên thị trường chứng khoán là dịch vụ thiết yếu và được đảm bảo tổ chức giao dịch an toàn, ổn định, thông suốt trong mọi tình huống.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước yêu cầu các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ, thành viên lưu ký chứng khoán tích cực đổi mới, cải tiến cách làm việc nhằm thích ứng với bối cảnh phòng, chống dịch; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong điều hành hoạt động, giao dịch.

Các sở giao dịch chứng khoán, Trung tâm lưu ký chứng khoán (VSD) sẵn sàng ứng phó trước diễn biến của dịch Covid-19 theo kịch bản ứng phó với các tình huống của dịch bệnh đã báo cáo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Thông báo của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước được đưa ra sau khi thị trường ngày 31/3 trải qua một phiên rung lắc mạnh.

Trong phiên sáng, VN-Index phục hồi mạnh mẽ và có thời điểm tiến sát mốc 680 điểm. Tuy nhiên, ngay đầu phiên chiều, VN-Index chịu áp lực bán gia tăng đột ngột sau chỉ thị cách ly toàn xã hội từ 1/4 và giảm mạnh xuống dưới mốc tham chiếu trước khi hồi phục và đóng cửa với mức tăng nhẹ 0,3 điểm, đạt 663 điểm.

Trên sàn HOSE, độ rộng thị trường vẫn nghiêng về bán với 214 cổ phiếu giảm, 152 mã tăng, 65 mã đứng giá.

Tại sàn HNX, số mã đóng cửa trong sắc đỏ cũng nhiều hơn sắc xanh với tỷ lệ 95-67. HNX-Index giảm 0,7%. UPCoM-Index tăng 0,2%./.

Lê Vân
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan