Cập nhật ngày 18/11/2014 - 22:27:57

           

Ba lý do khiến Ngân hàng Nhà nước không tăng tỷ giá

- Ngân hàng Nhà nước vừa phát đi văn bản thông báo chính thức khẳng định, cơ quan này sẽ không điều chỉnh tỷ giá sau khi tỷ giá tiến sát mức trần vào hôm 18/11.

Trên cơ sở đánh giá tổng thể về cung cầu ngoại tệ và các yếu tố trên thị trường tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước khẳng định không có lý do gì để điều chỉnh tỷ giá vì ba nguyên nhân:

Thứ nhất, cung cầu ngoại tệ vẫn ổn định, nguồn cung ngoại tệ diễn biến tích cực trong khi chưa xuất hiện nhu cầu lớn về ngoại tệ. Trong 10 tháng đầu năm, cả nước xuất siêu 2,36 tỷ USD, cán cân thanh toán tổng thể thặng dư ở mức cao trên 11 tỷ USD.

Thứ hai, giải ngân FDI và nguồn kiều hối đều tăng so với cùng kỳ năm trước và tiếp tục diễn biến khả quan trong thời gian tới, nhất là vào dịp cuối năm.

Thứ ba, trên thị trường ngoại tệ, doanh số giao dịch, hoạt động mua bán ngoại tệ diễn ra bình thường, không có gì đột biến. Hệ thống tổ chức tín dụng tiếp tục mua ròng ngoại tệ từ khách hàng tổ chức và cá nhân, cho thấy nhu cầu ngoại tệ của khách hàng không những được đáp ứng đầy đủ mà tổ chức và cá nhân còn bán ngoại tệ cho các tổ chức tín dụng.

Cơ quan quản lý tỷ giá cũng cho biết, sẽ tiếp tục điều hành tỷ giá theo hướng ổn định, điều hành đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ để đảm bảo ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối, kể cả sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp trong trường hợp cần thiết.

Những ngày vừa qua, tỷ giá giao dịch trên thị trường có diễn biến tăng nhưng vẫn ở mức thấp dưới mức trần tỷ giá theo quy định của Ngân hàng Nhà nước. Nguyên nhân tăng tỷ giá chủ yếu là do yếu tố tâm lý trước tin đồn về việc Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tăng tỷ giá; một số tổ chức tín dụng có nhu cầu mua ngoại tệ để cải thiện trạng thái vào dịp cuối năm nhưng nhu cầu không lớn.

Chiều 18/11, tại Ngân hàng Vietcombank, giá USD được niêm yết ở mức 21.420 đồng mua được một USD, tăng 45 đồng so với ngày hôm qua, và đang đến gần mức trần 21.458 đồng/USD mà Ngân hàng Nhà nước quy định.

Giá USD bán ra cũng được Ngân hàng Techcombank niêm yết ở mức 21.420 đồng/USD, và tại Eximbank là 21.415 đồng/USD.

Trước đó hơn một tháng, thị trường cũng có sự biến động tỷ giá. Cụ thể, trong ba ngày đầu tháng 10, tỷ giá giữa VND và USD tăng so với những tháng trước. Tỷ giá niêm yết của ngân hàng thương mại tăng từ mức 21.195/21.245 VND/USD cuối tháng 9/2014 lên mức 21.270/320 VND/USD trong ngày 3/10. Tỷ giá trên thị trường liên ngân hàng tăng từ khoảng 21.220 VND/USD trong ngày 30/9 lên mức cao nhất khoảng 21.300 VND/USD trong ngày 3/10.

Trả lời phỏng vấn trên Cổng Thông tin điện tử Ngân hàng Nhà nước, ngày 07/10/2014, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, bà Nguyễn Thị Hồng khẳng định, Ngân hàng Nhà nước sẽ không điều chỉnh tăng tỷ giá bình quân liên ngân hàng mà giữ ổn định như hiện nay và trong trường hợp cần thiết, Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp để ổn định tỷ giá trong biên độ đề ra.

Ngay sau khi bài phỏng vấn được đăng tải, tỷ giá giao dịch trên thị trường liên ngân hàng đã giảm nhanh từ mức 21.300 VND/USD xuống quanh mức 21.280/285 VND/USD và giữ tương đối ổn định ở mức này đến cuối ngày 6/10. Sang ngày 7/10, tỷ giá tiếp tục giảm xuống 21.270/275 VND/USD, các giao dịch diễn ra bình thường, thông suốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp tiếp tục được đáp ứng đầy đủ, kịp thời.

Còn trong phiên chất vấn trước Quốc hội ngày 29/9, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh, rằng hiện chưa có điều kiện để điều chỉnh tỷ giá, và nếu có điều chỉnh để hỗ trợ xuất khẩu thì cũng chỉ khoảng 1,43% cho cả năm nay.

Trong khi đó, từ đầu năm đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh tăng tỷ giá 1%, tức vẫn còn dư địa cho việc điều chỉnh tăng thêm 0,43 điểm phần trăm./.

An Nhi
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan