Cập nhật ngày 01/08/2015 - 06:00:30

           

Vay 30 nghìn tỷ không phải do khó khăn về thu ngân sách

- Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải khẳng định điều này trước việc Bộ Tài chính đề nghị vay khoản tiền trên từ Ngân hàng Nhà nước cho ngân sách.

 

Luật cho phép vay

Trong phiên họp báo Chính phủ ngày 31/7, Thứ trưởng Huỳnh Quang Hải cho biết, tình hình ngân sách mặc dù có khó khăn, chủ yếu do giá dầu thô giảm, nhưng 7 tháng thu đạt 59,8% dự toán, cao hơn 6-7% trong 2-3 năm gần đây. Kết quả thu ngân sách 7 tháng cũng rất tích cực.

Căn cứ vào các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội và dự báo tình hình, Bộ Tài chính đang quyết tâm chỉ đạo đảm bảo vượt dự toán thu năm 2015 do Quốc hội đặt ra.

Thu ngân sách dự kiến vượt dự toán, về phía chi, Bộ Tài chính đang kiên quyết giữ bội chi không quá 5% theo Nghị quyết của Quốc hội. Việc điều hành dự toán ngân sách không bị thâm thủng so với kế hoạch đề ra.

Thứ trưởng Huỳnh Quang Hải khẳng định, vay 30 nghìn tỷ không phải do khó khăn về thu ngân sách. Thực tế, trong điều hành, có tháng thu nhiều, có tháng thu ít hơn. Bộ Tài chính điều hành nhiệm vụ chi, căn cứ vào nguồn thu và các kế hoạch đã đề ra. Việc vay tiền Ngân hàng Nhà nước chỉ là thời điểm nhất thời, sẽ hoàn trả trong năm, việc thu và điều hành ngân sách sẽ không khó khăn gì trong việc hoàn trả.

Trả lời VTV tối 29/7, Thứ trưởng Huỳnh Quang Hải cũng giải thích, việc vay này chỉ là nghiệp vụ của Kho bạc Nhà nước chứ không phải do tình hình ngân sách khó khăn hơn dự kiến. Đại diện Bộ Tài chính nhấn mạnh, đây chỉ là nghiệp vụ vay tạm ứng, bù đắp thiếu hụt trong năm. Theo quy định của Luật Ngân sách và Luật Ngân hàng Nhà nước, ông Hải cho biết trong trường hợp ngân sách thiếu hụt tạm thời có thể vay Ngân hàng Nhà nước.

Theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính đã phối hợp các bộ, ngành, địa phương thực hiện triệt để dự toán chi ngân sách đã đề ra, khi thực hiện Chỉ thị 06 của Thủ tướng (về tăng cường chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ NSNN năm 2015) sẽ đảm bảo thực hiện tốt dự toán ngân sách đã đề ra trong năm 2015.

Vẫn đảm bảo mục tiêu chính sách tiền tệ nếu cho vay

Về phía Ngân hàng Nhà nước, bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc cho biết, các quy định pháp luật hiện hành không cấm Ngân hàng Nhà nước hỗ trợ cho ngân sách nhà nước. Trong điều hành ngân sách nhà nước thì điều hòa vốn qua Kho bạc Nhà nước có thời điểm cần hỗ trợ của Ngân hàng Nhà nước, nhưng thời gian rất ngắn.

Ngân hàng Nhà nước sẽ xem xét đánh giá đề nghị trên cơ sở mục tiêu chung ổn định kinh tế vĩ mô. Do đó, nếu có hỗ trợ, Ngân hàng Nhà nước sẽ phối hợp với Bộ Tài chính thực hiện theo quy định thông qua tiền cung ứng.

Phó Thống đốc khẳng định, Ngân hàng Nhà nước luôn sử dụng giải pháp đồng bộ điều tiết lượng tiền hợp lý, phù hợp mục tiêu kiểm soát lạm phát, tăng trưởng kinh tế, thực hiện điều tiết qua các kênh khác nhau, đảm bảo mục tiêu.

Trả lời báo chí về nguồn cung ứng tiền có phải tiền dự trữ bắt buộc hay tiền nhàn rỗi ngân hàng tại Kho bạc Nhà nước và nếu ngân sách không trả nợ đúng hạn có ảnh hưởng kinh tế vĩ mô không, Phó Thống đốc cho biết, về cung ứng tiền dự trữ bắt buộc thì đây là vấn đề kỹ thuật, Ngân hàng Nhà nước hỗ trợ cho ngân sách nhà nước là tạm thời. Theo quy định, các khoản Ngân hàng Nhà nước tạm ứng cho ngân sách nhà nước vay phải hoàn trả trong năm ngân sách.

Nếu có sự hỗ trợ, Ngân hàng Nhà nước đều thực hiện đúng như vậy. Bà Hồng khẳng đinh, khi thực hiện cung ứng tiền, dù kênh nào thì Ngân hàng Nhà nước đều có giải pháp điều tiết trở lại để đảm bảo mục tiêu chính sách tiền tệ./.

Anh Đức
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan