Cập nhật ngày 03/07/2014 - 17:40:33

           

Tài chính - ngân hàng 6 tháng đầu năm: Nhiều dấu hiệu tích cực

- Báo cáo tình hình kinh tế 6 tháng và tháng 6 năm 2014 của Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia vừa mới công bố tho thấy, một số tín hiệu tích cực trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng 6 tháng đầu năm 2014.

Thanh khoản của hệ thống ngân hàng duy trì tốt

Thanh khoản tiền đồng của hệ thống ngân hàng được duy trì tốt. Tỷ lệ cho vay/tiền gửi giảm từ 82,4% cuối năm 2013 xuống còn 79% trong tháng 5/2014 do cho vay nội tệ tăng chậm hơn huy động nội tệ. Tính đến tháng 5/2014, cho vay VND đã tăng 1,1% so với đầu năm, trong khi tiền gửi bằng VND tăng 7,1%. Lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng sau khi có dấu hiệu tăng trong tháng 5 đã giảm trở lại trong tháng 6. Tuy nhiên, thanh khoản đối với ngoại tệ chịu áp lực nhất định. Bởi vì tính đến tháng 5 tiền gửi bằng ngoại tệ giảm 5,5%, cho vay ngoại tệ đã tăng 7% so với đầu năm. Do đó, tỷ lệ cho vay/tiền gửi ngoại tệ đã tăng từ 84,3% cuối năm 2013 lên 95,5% trong tháng 5/2014.

Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia cho rằng, điều này phản ánh ứng xử của doanh nghiệp trong vay vốn. Trong một môi trường tương đối ổn định, nhiều doanh nghiệp chọn vay USD với lãi suất thấp hơn nhiều so với VND, trong khi rủi ro tỷ giá “đã được bảo hiểm” bằng cam kết giữ ổn định của Ngân hàng Nhà nước.

Hiện vẫn có những góc nhìn khác nhau về diễn biến tăng cao của tín dụng ngoại tệ, song có một điểm được khẳng định: đây là nguồn vốn có chi phí vay thấp có ý nghĩa hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trong thời gian qua, đặc biệt là các doanh nghiệp xuất khẩu.

Mặt bằng lãi suất giảm

Theo báo cáo trên, tính đến tháng 5/2014, lãi suất huy động VNĐ kỳ hạn 6 tháng đã giảm 0,8 điểm % so với đầu năm, từ 7,2%/năm, xuống còn 6,4%/năm. Ngoài thông tin từ Ủy ban, trên biểu niêm yết của nhiều ngân hàng thương mại cũng cho thấy xu hướng giảm lãi suất huy động VNĐ ở các kỳ hạn ngắn khác.

Tuy nhiên, theo Ủy ban, xu hướng trên đã không ảnh hưởng đến tiền gửi nội tệ của khách hàng khi tính đến tháng 5 tiền gửi VNĐ vẫn tăng 7,1% so với đầu năm. Cùng với đó, lượng tiền gửi ngoại tệ giảm mạnh -5,5%, cho thấy xu hướng dịch chuyển dòng vốn từ nội tệ sang ngoại tệ theo đợt biến động tỷ giá USD/VNĐ là không mở rộng.

Thị trường ngoại hối khá ổn định

Trong 3 quý đầu năm 2013 tỷ giá thị trường tự do đã hầu như cao hơn mức trần của thị trường liên ngân hàng. Lạm phát thấp và thặng dư cán cân thương mại (1,3 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm) là những điều kiện thuận lợi để ổn định thị trường trong năm 2014. Nguyên nhân biến động tỷ giá trên thị trường tự do trong hai tháng 5 và 6 là do phản ứng tâm lý của thị trường, vốn nhạy cảm với những tin tức không thuận lợi. Sau khi NHNN chủ động điều chỉnh tỷ giá (tăng 1% kể từ 19/6) chênh lệch tỷ giá liên ngân hàng và thị trường tự do đã được thu hẹp.

Trong 6 tháng cuối năm tiếp tục đẩy nhanh tiến trình xử lý nợ xấu, căn cứ vào diễn biến lạm phát để điều chỉnh mặt bằng lãi suất cho phù hợp, nỗ lực đạt mục tiêu tăng trưởng tín dụng 12%-14% cho năm 2014 nhằm đảm bảo vốn đầu tư cho nền kinh tế./.

Thanh Hà
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan