Cập nhật ngày 08/10/2014 - 17:45:23

           

Ngân hàng Nhà nước “lên tiếng” về biến động tỷ giá

- Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, bà Nguyễn Thị Hồng cho rằng, diễn biến tỷ giá tăng trong những ngày qua chủ yếu xuất phát từ yếu tố tâm lý trước tin đồn Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tăng tỷ giá.

Trong ba ngày đầu tháng 10, tỷ giá giữa VND và USD tăng so với những tháng trước. Tỷ giá niêm yết của ngân hàng thương mại tăng từ mức 21.195/21.245 VND/USD cuối tháng 9/2014 lên mức 21.270/320 VND/USD trong ngày 3/10. Tỷ giá trên thị trường liên ngân hàng tăng từ khoảng 21.220 VND/USD trong ngày 30/9 lên mức cao nhất khoảng 21.300 VND/USD trong ngày 3/10.

Trả lời phỏng vấn trên Cổng Thông tin điện tử Ngân hàng Nhà nước, ngày 07/10/2014, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, bà Nguyễn Thị Hồng cho rằng, diễn biến tỷ giá tăng trong những ngày qua chủ yếu xuất phát từ yếu tố tâm lý trước tin đồn Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tăng tỷ giá.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, bà Nguyễn Thị Hồng 

Bà Hồng cho biết, mức tỷ giá liên ngân hàng vẫn thấp xa so với trần quy định của Ngân hàng Nhà nước và cung - cầu ngoại tệ vẫn đang rất tốt, cán cân thanh toán tổng thể của tháng 9 tiếp tục thặng dư, trong 9 tháng đầu năm 2014 thặng dư 11 tỷ USD và trong tháng 9/2014 hệ thống tổ chức tín dụng tiếp tục mua ròng từ các khách hàng, tổ chức và cá nhân, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp đều được hệ thống đáp ứng đầy đủ và kịp thời.

“Trên thị trường tiền tệ, lãi suất liên ngân hàng ở mức thấp khiến một số tổ chức tín dụng mua ngoại tệ để giảm mức âm trạng thái tuy nhiên nguyên nhân này không đáng kể bởi vì lượng thanh khoản dư thừa của các tổ chức tín dụng hiện nay thấp hơn so với các tháng trước đây và đặc biệt với diễn biến tăng trở lại của tín dụng, đến hết tháng 9 năm nay tín dụng đã tăng 7,26% so với cuối năm 2013”, bà Hồng nói.

Sau khi điều chỉnh tăng 1% tỷ giá bình quân liên ngân hàng vào ngày 19/6/2014, thì thị trường ngoại hối diễn biến khá tích cực, mặt bằng tỷ giá mới được thiết lập nhưng thấp xa so với mức trần quy định của Ngân hàng Nhà nước, điều đó thể hiện tỷ giá đã được điều tiết bởi cung cầu ngoại tệ trên thị trường.

Phó Thống đốc cũng cho biết, trên thực tế, đến cuối tháng 9 năm 2014 tỷ giá liên ngân hàng thực tế tăng 0,5% so với cuối năm 2013, như vậy là thấp xa so với mức điều chỉnh 1% tỷ giá bình quân liên ngân hàng, cho thấy về mặt chủ động Ngân hàng Nhà nước không nhất thiết phải sử dụng hết “room” điều chỉnh tỷ giá của năm 2014.

Thực tế trong năm 2013, mặc dù Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tuyên bố tỷ giá tăng không quá 2% đến 3%, nhưng cả năm Ngân hàng Nhà nước chỉ điều chỉnh tăng 1%.

Còn trên thị trường ngoại hối thanh khoản vẫn rất tốt, trung bình lượng giao dịch khoảng từ 900 triệu USD đến 1 tỷ USD/ngày, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của các tổ chức và cá nhân đều được đáp ứng đầy đủ và kịp thời

Bà Phó Thống đốc cũng khẳng định, Ngân hàng Nhà nước sẽ không điều chỉnh tăng tỷ giá bình quân liên ngân hàng mà giữ ổn định như hiện nay và trong trường hợp cần thiết, Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp để ổn định tỷ giá trong biên độ đề ra.

“Ngân hàng Nhà nước sẽ điều tiết vốn khả dụng của hệ thống một cách hợp lý để hỗ trợ ổn định tỷ giá, ổn định các mức lãi suất điều hành như hiện nay”, bà Hồng chỉ rõ.

Ngay sau khi bài phỏng vấn được đăng tải, tỷ giá giao dịch trên thị trường liên ngân hàng đã giảm nhanh từ mức 21.300 VND/USD xuống quanh mức 21.280/285 VND/USD và giữ tương đối ổn định ở mức này đến cuối ngày 6/10. Sang ngày 7/10, tỷ giá tiếp tục giảm xuống 21.270/275 VND/USD, các giao dịch diễn ra bình thường, thông suốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp tiếp tục được đáp ứng đầy đủ, kịp thời./.

An Nhi
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan