Cập nhật ngày 06/11/2017 - 23:23:35

           

Thanh toán điện tử cần phổ cập trong thời gian ngắn nhất có thể

- Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định mong muốn phổ cập thanh toán di động của Chính phủ, góp phần đưa tỷ trọng tiền mặt trên tổng phương diện thanh toán ở mức thấp hơn 10% vào năm 2020.

Diễn đàn Thanh toán điện tử Việt Nam năm 2017 với chủ đề “Thanh toán di động- Nhân tố thúc đẩy nền kinh tế không tiền mặt” diễn ra ngày 06/11 đã thu hút hàng trăm doanh nghiệp ở trong nước và trên thế giới tham dự. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tham dự và có bài phát biểu quan trọng.

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhìn nhận đây là vấn đề có tính thời sự, là xu hướng đang diễn ra mạnh mẽ không chỉ làm thay đổi phương thức thanh toán, mà còn tạo ra và thúc đẩy những mô hình kinh doanh mới, thay đổi hành vi của người tiêu dùng đồng thời giúp cộng đồng thu nhập thấp tham gia và có cơ hội hưởng lợi trực tiếp từ những thành quả của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh: “Thanh toán qua mobile (điện thoại di động) thực sự là công cụ thúc đẩy Tài chính toàn diện (Financial Inclusion), được hiểu như một nền tài chính mang lại lợi ích cho mỗi người dân, dù họ ở bất cứ đâu. Và đây cũng là mục tiêu quan trọng của Chính phủ Việt Nam, mong muốn làm bùng nổ và phổ cập thanh toán di động, góp phần đưa tỷ trọng tiền mặt trên tổng phương diện thanh toán ở mức thấp hơn 10% vào năm 2020”.


Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại Diến đàn Thanh toán điện tử Việt Nam năm 2017

​Hiện nay, Việt Nam có 140 thuê bao di động/100 dân, gần 60 triệu thuê bao 3G, 4G với 99% số quận, huyện trên toàn quốc đã được phủ sóng 4G. Số thuê bao di động băng rộng SmartPhone dự kiến sẽ tiếp tục tăng lên 80 triệu vào năm 2020. Phó Thủ tướng cho rằng, đây là điều kiện lý tưởng để thúc đẩy thanh toán di động cũng như các dịch vụ tài chính và thương mại điện tử khác đến tất cả các vùng miền, đem lại lợi ích cho doanh nghiệp và tất cả các nhóm dân cư ở Việt Nam, thay đổi triệt để thói quen dùng tiền mặt như hiện tại.

Theo Phó Thủ tướng bên cạnh thuận lợi, tiện ích thì thanh toán điện tử cũng sẽ tạo ra những thách thức nhất định liên quan đến khuôn khổ pháp lý, tính an toàn trong giao dịch, bảo mật thông tin, giao dịch xuyên biên giới, tội phạm công nghệ cao và chủ quyền số quốc gia. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhìn nhận, những thách thức này cần được giải quyết bằng các giải pháp sáng tạo, thông qua học hỏi kinh nghiệm quốc tế, và cần có sự chung tay, hợp tác giữa Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp.

​Tuy nhiên, nhìn vào những lợi ích to lớn mà các dịch vụ mới có thể mang lại cho đại bộ phận người dân, Đảng và Chính phủ Việt Nam đã có nhiều quyết sách, đề án để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt nói chung và thanh toán di động nói riêng. Việt Nam đang xây dựng Chiến lược Tài chính toàn diện quốc gia, mà thanh toán di động sẽ là một phần để thực hiện chiến lược này.

Chính phủ Việt Nam cam kết sẽ tạo thuận lợi và thúc đẩy xu hướng thanh toán di động tại Việt Nam thông qua việc thường xuyên đối thoại, làm việc chặt chẽ với cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức tài chính trong và ngoài nước để tìm hiểu các rào cản và cùng đề ra giải pháp. Phó Thủ tướng khẳng định: “Chính phủ muốn truyền đi một thông điệp tới các nhà quản lý, tới cộng đồng doanh nghiệp và tới người dân rằng: Chúng ta phải đi trước, phải đi nhanh hơn và với nền tảng Internet và điện thoại di động rộng khắp, chúng ta hãy làm cho thanh toán di động nói riêng và thanh toán điện tử nói chung trở nên phổ cập đến mọi người dân Việt Nam trong thời gian ngắn nhất có thể”.

Tại Diễn đàn này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Ngân hàng Nhà nước, các bộ, ngành liên quan phối hợp chặt chẽ hơn nữa để giải quyết những khó khăn, vướng mắc đang và sẽ phát sinh; kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp hợp tác với nhau và với Chính phủ để cùng giải quyết các thách thức.

Phó Thủ tướng tin tưởng, thanh toán di động sẽ nhanh chóng bùng nổ và phổ cập ở Việt Nam như chúng ta đã làm được với điện thoại di động hơn 10 năm trước trên nền tảng về cạnh tranh với sự tham gia của các doanh nghiệp mới có năng lực, tháo dỡ các rào cản pháp lý, hạ tầng và hệ sinh thái rộng khắp, giá rẻ và dịch vụ thuận tiện, đi từ nông thôn tới thành thị./.

A.Đ
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan