Cập nhật ngày 04/01/2018 - 15:07:13

           

Bùng nổ doanh nghiệp bất động sản: Còn những lo ngại!

- Năm 2017, bất động sản vẫn là ngành thu hút được sự quan tâm đầu tư của xã hội. Nhưng, với sự bùng nổ của các doanh nghiệp bất động sản cũng đặt ra những lo ngại về năng lực hoạt động, tính chuyên nghiệp của doanh nghiệp.

Mỗi ngày có 14 doanh nghiệp bất động sản ra đời

Theo số liệu từ Cục Đăng ký quản lý kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) được công bố mới đây, trong các ngành nghề kinh doanh, kinh doanh bất động sản là ngành có số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới tăng nhanh nhất về cả số lượng và số vốn trong năm 2017.

Cụ thể, năm 2017 có 5.065 doanh nghiệp kinh doanh bất động sản thành lập mới với tổng số vốn trên 388.000 tỷ đồng. Bình quân một ngày có 14 doanh nghiệp bất động sản ra đời. Mỗi doanh nghiệp có số vốn đăng ký trung bình là 77 tỷ đồng.

Năm 2017 chứng kiến sự tăng nhanh về số lượng của các doanh nghiệp bất động sản 

Không chỉ tăng trưởng về số doanh nghiệp và số vốn đăng ký, mà mức độ minh bạch thông tin của các doanh nghiệp bất động sản cũng đang ngày càng cải thiện, với số niêm yết tăng từ 11 doanh nghiệp lên đến gần 60 doanh nghiệp trong năm 2017.

Kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp bất động sản cũng rất khả quan, với hàng loạt doanh nghiệp báo cáo lãi cao nhờ tăng trưởng doanh thu mạnh, như: Vingroup; Công ty cổ phần Đầu tư LDG (LDG), Dịch vụ và xây dựng địa ốc Đất Xanh (DXG), Novaland (NVL)…

Đưa ra lý do doanh nghiệp bất động sản tăng mạnh, CBRE Việt Nam (Công ty tư vấn về bất động sản) cho rằng, kết quả trên nhờ những tác động tích cực từ kết hạ tầng ngày càng cải thiện. Hiện tại, Việt Nam đang dẫn đầu Đông Nam Á về chi tiêu cho việc phát triển cơ sở hạ tầng, chiếm 5,7% GDP. Cùng với đó, hiện nay, 2 tuyến tàu điện ngầm tại TP. Hồ Chí Minh và TP. Hà Nội là những dự án kết cấu hạ tầng trọng điểm nhằm thúc đẩy sự phát triển của các khu kinh tế vệ tinh.

Còn theo ông Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, thì có 3 nhân tố thúc đẩy, khích lệ đầu tư, làm tăng số lượng các doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và đầu tư vốn vào lĩnh vực bất động sản trong năm 2017.

Ông Sang cho biết, đầu tiên là do thị trường bất động sản đang trên đà hồi phục và phát triển, mang lại khả năng thu lợi nhuận cao cho các nhà đầu tư. Các nhà đầu tư bất động sản kỳ vọng kinh tế tăng trưởng sẽ tác động tích cực đến thị trường bất động sản và họ sẽ được hưởng lợi.

Tiếp đó là trong hơn một năm qua từ khi tập trung xây dựng chính phủ kiến tạo, Chính phủ đã đấu tranh với tham nhũng, sai phạm. Điều này trong chừng mực đã phục hồi niềm tin trong chủ thể của nền kinh tế và bất động sản cũng là không ngoại lệ.

Nhân tố cuối cùng, ông Sang cho là, do Việt Nam đã tổ chức thành công APEC được cộng đồng thế giới đánh giá cao, trong đó có sự tham gia của cộng đồng doanh nghiệp với việc tham gia phát triển các dự án bất động sản, du lịch phục vụ sự kiện này.

Cần lưu ý gì?

Đánh giá về số doanh nghiệp bất động sản bùng nổ hiện nay, Hiệp hội bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) cho biết, đây là dấu hiệu cho thấy thị trường bất động sản vẫn đang thu hút sự quan tâm đầu tư, khởi nghiệp của xã hội. Nhưng với sự bùng nổ của các doanh nghiệp bất động sản cũng đặt ra vấn đề về năng lực hoạt động, tính chuyên nghiệp của doanh nghiệp.

“Cơ quan quản lý nhà nước cần hết sức quan tâm công tác quản lý và hỗ trợ các doanh nghiệp mới thành lập, cũng như thực hiện chức năng hậu kiểm, hoặc cảnh báo đối với các doanh nghiệp đăng ký kinh doanh có dấu hiệu không bình thường . Vì cơ quan nhà nước có đủ dữ liệu đăng ký kinh doanh; báo cáo, quyết toán thuế của doanh nghiệp, như trường hợp Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba, Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc TP. Hồ Chí Minh”, HoREA nêu ý kiến.

Về vấn đề này, bà Trần Thị Hồng Minh, Cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh cho rằng, doanh nghiệp thành lập mới tập trung vào những lĩnh vực nào là phản ánh cung cầu của thị trường, theo nguyên tắc của thị trường. Song, ở một số lĩnh vực được xem là không mang lại giá trị gia tăng nhiều cho nền kinh tế, nhưng có số doanh nghiệp thành lập mới tăng cao cũng là điều cần lưu ý.

“Ví dụ như các doanh nghiệp bất động sản thành lập quá nhiều, thì cũng cần được xem xét, đánh giá để có chính sách phù hợp”, bà Minh cho biết. 

Còn theo ông Lê Xuân Sang, về nguyên tắc, một khi tăng trưởng bất động sản quá lớn sẽ dẫn đến việc hiệu ứng lan toả và có khả năng xảy ra lạm phát. Trong năm 2017 vừa qua chưa cho thấy hiện tượng đó.

 

"Tuy nhiên, chúng ta vẫn phải lưu ý, theo dõi kịp thời để điều chỉnh linh hoạt việc tăng trưởng của thị trường bất động sản, nhằm mang lại nhiều tác động tích cực hơn cho nền kinh tế và tránh những tác động tiêu cực", ông Sang cho biết./. 

Tham khảo từ:

Gia Huy (2017). Thị trường bất động sản 2018: Dưới góc nhìn chuyên gia, truy cập từ http://tinnhanhchungkhoan.vn/bat-dong-san/thi-truong-bat-dong-san-2018-duoi-goc-nhin-chuyen-gia-212144.html

Hồng Khanh (2017). Mỗi ngày có 14 doanh nghiệp bất động sản ra đời, truy cập từ http://vietnamnet.vn/vn/bat-dong-san/thi-truong/moi-ngay-co-14-doanh-nghiep-bat-dong-san-ra-doi-421567.html

Thu Phương (2017). Bùng nổ vốn đăng ký đầu tư bất động sản: Mừng hay lo?, truy cập từ http://theleader.vn/bung-no-von-dang-ky-dau-tu-bat-dong-san-mung-hay-lo-20171212095851787.htm

Kim Hiền (tổng hợp)
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan