Cập nhật ngày 20/10/2014 - 11:00:06

           

Doanh nghiệp Nga sẵn sàng chuyển giao công nghệ cho Việt Nam

- Bà Strozhaeva Lubov Viktorovna cho biết, dự án“Nga-Việt Nam: Nền kinh tế mới” với mục đích hướng tới tăng cường quan hệ thương mại và đầu tư, cũng như hỗ trợ doanh nghiệp hai nước chuyển giao, phát triển, ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất.

Đoàn đại biểu Doanh nghiệp đổi mới Liên bang Nga do bà Strozhaeva Lubov Viktorovna – Chủ nhiệm dự án “Nga-Việt Nam: Nền kinh tế mới” làm trưởng đoàn đã chính thức sang thăm và làm việc tại Việt Nam sáng ngày 20/10 tại Hà Nội.

Phát biểu tại buổi họp báo, bà Strozhaeva Lubov Viktorovna cho biết, dự án“Nga-Việt Nam: Nền kinh tế mới” được khởi động từ tháng 4/2012, với mục đích hướng tới tăng cường quan hệ thương mại và đầu tư, cũng như hỗ trợ doanh nghiệp hai nước chuyển giao, phát triển, ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất.

Hiện nay, quá trình đối thoại của các bên tham gia hợp tác công nghệ giữa hai nước qua việc thực hiện dự án “Nga-Việt Nam: Nền kinh tế mới” đang phát triển tích cực. Các doanh nghiệp Nga không chỉ quan tâm việc tăng cường hợp tác đầu tư với Việt Nam trong các lĩnh vực truyền thống như: kinh tế, quốc phòng, khoa học kỹ thuật, giáo dục, mà còn muốn hợp tác sâu rộng hơn trong phát triển công nghệ mới - lĩnh vực có tiềm năng lớn của cả hai bên.

Theo Tổng biến tập xuất bản phẩm “Kinh tế mới. Chân dung đổi mới công nghệ của Nga”, Pankov Đmitriy Vlađimirovich, dự án “Nga-Việt Nam: Nền kinh tế mới” bắt đầu từ một dự án về công nghệ đổi mới công nghệ của Nga, mà ở Nga gọi là “Bức chân dung đổi mới của Liên bang Nga” .

Ông cho rằng, đối với quốc gia đang phát triển như Việt Nam, thì công nghệ hiện đại là rất cần thiết. Nhận thức được vấn đề này, hai bên đã khởi động dự án “Nga-Việt Nam: Nền kinh tế mới” nhằm áp dụng công nghệ tiên tiến nhất để thể hiện ý tưởng về bức chân dung đổi mới công nghệ. Dự án này được Liên bang Nga bảo trợ, tập hợp được thương nhân, lãnh đạo, nhà bác học cùng cộng đồng đổi mới ở cả hai quốc gia.

Những năm gần đây, Liên bang Nga đã ra sắc lệnh mở rộng quan hệ với các quốc gia Đông Nam Á, trong đó, Việt Nam là người bạn truyền thống và lâu đời của Liên bang Nga nên luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt. Với mục đích chia sẻ và trao đổi trong lĩnh vực công nghệ, dự án sẽ là nơi tổ chức các buổi gặp gỡ của phía Nga với lãnh đạo, công ty, doanh nghiệp Việt Nam.

Cũng theo ông, đây là chuyến thăm và làm việc lần thứ sáu của đoàn doanh nghiệp Nga tới Việt Nam trong khuôn khổ dự án. Tại các chuyến thăm và làm việc trước, hai bên đã ký được nhiều hợp đồng về hợp tác thương mại, chuyển giao công nghệ, thành lập được các cơ sở sản xuất và các liên doanh hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam.

Bà Strozhaeva Lubov Viktorovna khẳng định, số lượng công ty Nga quan tâm đến dự án này ngày càng tăng và họ đang rất sẵn sàng chuyển giao công nghệ cho phía Việt Nam. Đặc biệt trong chuyến thăm này, doanh nghiệp Nga sẽ gặp 10 tổng công ty và tập đoàn lớn của Việt Nam.

Dự kiến, sẽ có nhiều cuộc tiếp xúc giữa lãnh đạo các công ty công nghệ cao của Nga với Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công an, Bộ Xây dựng, Bộ Giao thông Vận tải, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, Trung tâm Nhiệt đới Nga-Việt, Ngân hàng Việt - Nga, Viện Nghiên cứu và Phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ, các viện nghiên cứu chuyên ngành thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam./.

Trang Trần
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan