Cập nhật ngày 06/07/2018 - 18:16:07

           

Ứng dụng CNTT trong lĩnh vực đăng ký kinh doanh: Kinh nghiệm thế giới và gợi ý cho Việt Nam

- Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp gia nhập thị trường, cùng với các giải pháp về đổi mới chính sách, thể chế pháp luật Chính phủ các nước còn chú trọng phát triển công nghệ thông tin trong lĩnh vực đăng ký kinh doanh.

 

Những kinh nghiệm của thế giới

Để hiểu rõ thực tiễn áp dụng cũng như vai trò của công nghệ thông tin trong các nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, Nhóm nghiên cứu về Khởi sự kinh doanh (Doing Business) thuộc Ngân hàng Thế giới (World Bank) đã tiến hành khảo sát 34 cơ quan đăng ký kinh doanh tiến hành áp dụng hoặc nâng cấp các giải pháp công nghệ mới trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính. Một số kết quả ghi nhận từ cuộc khảo sát năm 2017 này cho thấy:

Thứ nhất, việc phát triển ứng dụng công nghệ thông tin trong đăng ký kinh doanh được thực hiện cùng với sự cải cách hệ thống văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến đăng ký kinh doanh. 75% các quốc gia được khảo sát đã ban hành các đạo luật và văn bản pháp lý mới nhằm thể chế hóa các quy định về việc sử dụng công nghệ thông tin trong đăng ký kinh doanh, như: đăng ký kinh doanh qua mạng điện tử, liên thông xây dựng dịch vụ một cửa, thanh toán trực tuyến…

Hơn một nửa các nước đã thực hiện sửa đổi, bổ sung quy định về quy trình đăng ký kinh doanh trước khi thiết lập các phần mềm và ứng dụng đăng ký.

Ngoài ra, thông qua việc sửa đổi các quy định pháp lý, chính phủ một số nước đã thể hiện quyết tâm cải cách đăng ký kinh doanh bằng việc tự động hóa tối đa các bước tiếp nhận và xử lý hồ sơ đăng ký kinh doanh. Ví dụ, các mẫu đề nghị đăng ký bằng bản giấy, con dấu và chữ ký “tươi” được bãi bỏ; các nguyên tắc, thuật toán xử lý tiêu chuẩn được áp dụng để việc kiểm tra các thông tin đăng ký của cán bộ đăng ký kinh doanh trước đó được thực hiện thông qua lập trình máy tính.

Thứ hai, công nghệ thông tin được đẩy mạnh sử dụng trong cải cách đăng ký kinh doanh dưới bối cảnh các quốc gia, đặc biệt là các nước đang phát triển, thực hiện xây dựng mạnh mẽ mô hình Chính phủ điện tử. Những kế hoạch phát triển mô hình quản lý trong thời đại số này là nền tảng hoạt động cho việc đăng ký qua mạng điện tử thông qua sự cải thiện về khả năng tương tác, kết nối trao đổi thông tin giữa các cơ sở dữ liệu của các cơ quan quản lý nhà nước. Bên cạnh đó, nằm trong kế hoạch xây dựng Chính phủ điện tử chung của quốc gia cũng cho phép các ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác đăng ký kinh doanh được cung cấp, phát triển với cơ sở hạ tầng tiên tiến hơn, băng thông rộng hơn và các trung tâm lưu trữ thông tin được thiết lập trong một môi trường tin cậy, an toàn và bảo mật hơn.

Thứ ba, các giải pháp marketing được sử dụng một cách linh hoạt và hiệu quả nhằm thay đổi nhận thức, tư duy của xã hội về việc tiếp cận dịch vụ công thông qua các phương tiện công nghệ thông tin. Theo đó, hầu hết các quốc gia phát triển được nghiên cứu đã xây dựng và quảng bá hiệu quả về quy trình đăng ký kinh doanh được điện tử hóa hoàn toàn, cho phép người dùng dễ dàng nhận thấy sự thuận tiện trong tiếp cận sử dụng và sự cắt giảm về chi phí thực hiện thủ tục hành chính.

Ngoài ra, một trong các giải pháp khuyến khích người dân tiếp cận, tương tác trực tuyến với cơ quan quản lý nhà nước để được cung cấp dịch vụ công là quy định mức phí thấp đối với việc đăng ký qua mạng điện tử. Ví dụ, tại Bỉ, đăng ký kinh doanh qua mạng chỉ mất 140 Euro, trong khi việc đăng ký và nộp trực tiếp hồ sơ bằng bản giấy mất phí tới 2.004 Euro. Ở Canada, mức phí quy định là 200$ Canada cho đăng ký qua mạng và 350$ Canada cho đăng ký hồ sơ bằng bản giấy truyền thống.

Cần đẩy mạnh đào tạo chuyên môn nghiệp vụ và khả năng sáng tạo, áp dụng linh hoạt công nghệ thông tin vào công tác của các cán bộ đăng ký kinh doanh

Những gợi ý cho Việt Nam

Trong bối cảnh Việt Nam đang nỗ lực cải cách, đơn giản hóa thủ tục kinh doanh, tạo môi trường thuận lợi cho đầu tư, kinh doanh, thì việc ứng dụng công nghệ thông tin vào lĩnh vực đăng ký kinh doanh là rất cần thiết.

Từ những kinh nghiệm của thế giới, Việt Nam cần lưu ý các giải pháp sau:

Một là, các nỗ lực cắt giảm thủ tục hành chính, điều chỉnh và chuẩn hóa quy trình đăng ký kinh doanh phù hợp với thông lệ quốc tế tốt trước khi triển khai các giải pháp công nghệ là hết sức cần thiết.

Hai là, cần xây dựng các kế hoạch truyền thông toàn diện để nâng cao nhu cầu sử dụng dịch vụ công trực tuyến.

Song song với đó, các chính sách khuyến khích sử dụng khác cũng cần được áp dụng như liên thông thực hiện nhiều thủ tục tại một cơ quan; thiết lập mức phí, lệ phí phù hợp; cho phép truy cập dịch vụ trên các phương tiện điện tử khác nhau…

Ba là, cần đẩy mạnh đào tạo chuyên môn nghiệp vụ và khả năng sáng tạo, áp dụng linh hoạt công nghệ thông tin vào công tác của các cán bộ đăng ký kinh doanh. Các ứng dụng đăng ký kinh doanh cần được thiết kế dựa trên nhu cầu thực tiễn của người dân./.

Anh Quyền
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan