Cập nhật ngày 05/09/2018 - 12:09:29

           

Kết nối, hợp tác DNNVV Việt Nam với DNNVV Ấn Độ

- Ấn Độ có tới 64 triệu doanh nghiệp nhỏ và vừa, đây sẽ là cơ hội để cả Việt Nam và quóco gia àny cùng tìm kiếm cơ hội hợp tác cho nhau.

 

Chiều 04/09/2018, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã tiếp đón Bộ trưởng Bộ Doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa Ấn Độ Giriraj Singh  sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng (bên phải) tiếp đón Bộ trưởng Bộ Doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa Ấn Độ Giriraj Singh/ Ảnh: Đức Trung 

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng bày tỏ sự vui mừng được đón tiếp và trao đổi với ngài Bộ trưởng Giriraj Singh  . 

Cám ơn Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã giành thời gian tiếp, Bộ trưởng Giriraj Singh  đánh giá rất cao những thành tựu kinh tế - xã hội mà Việt Nam đạt được thời gian qua. Ngài Bộ trưởng Ấn Độ cũng bày tỏ mục đích sang thăm Việt Nam lần này là mong được học hỏi, tìm hiểu về cách phát triển khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam.

Ngài nhấn mạnh rằng, doanh nghiệp Việt Nam rất có thế mạnh trong các lĩnh vực sản xuất từ cây tre, dệt may và sản xuất đồ gỗ. Vì vậy, Ấn Độ rất hy vọng có thể có cơ hội hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực này.

Về việc ươm mầm các doanh nghiệp khởi nghiệp, Ấn Độ có chương trình hợp tác với 34 quốc gia. Đây sẽ là nền tảng để Việt Nam và Ấn Độ hợp tác phát triển nguồn nhân lực đặc biệt trong khu vực doanh nghiệp khởi nghiệp.

Phía Ấn Độ cũng đánh giá cao việc triển khai Cách mạng Công nghiệp 4.0 của Việt Nam và hy vọng có thể học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam trong việc ứng dụng công nghệ 4.0.

Hiện nay, việc phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, đặc biệt là siêu nhỏ, rất được ưu tiên ở  Ấn Độ. Với con số lên tới 64 triệu doanh nghiệp nhỏ và vừa, đây sẽ là cơ hội để cả Việt Nam và Ấn Độ cùng tìm kiếm cơ hội hợp tác cho nhau.

Năm ngoái, tổng kim ngạch song phương của hai nước đạt 13 tỷ USD. Trong đó, doanh nghiệp nhỏ và vừa có đóng góp rất lớn. Bộ trưởng Giriraj Singh rất mong nghe được ý kiến từ phía Việt Nam để có thể tăng cường hơn nữa hợp tác song phương.

Tại Việt Nam, có hơn 700 nghìn doanh nghiệp trong đó 98% là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Có 4 triệu hộ kinh doanh cá thể chưa chuyển thành doanh nghiệp. Trong thời gian vừa qua, các doanh nghiệp nhỏ và vừa tăng trưởng cả về số lượng, chất lượng lẫn quy mô. Khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa đã đóng góp rất nhiều cho nền kinh tế trong đó có xuất khẩu, đóng góp ngân sách, cung cấp việc làm cho người dân.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng nhấn mạnh rằng các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam còn nhiều hạn chế, yếu kém, chưa phát triển tương xứng với tiềm năng. Những khó khăn chính mà các doanh nghiệp nhỏ và vừa gặp phải là về vốn, tiếp cận công nghệ mới, thông tin thị trường, nguồn nhân lực và đặc biệt là độ kết nối giữa các loại hình doanh nghiệp với nhau còn yếu.

Việt Nam luôn chú trọng khuyến khích thúc đẩy khu vực tư nhân doanh nghiệp nhỏ và vừa bằng cách Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa như thành lập quỹ doanh nghiệp nhỏ và vừa, tạo điều kiện nghiên cứu ứng dụng và công nghệ.

Đáp lại sự quan tâm của phía Ấn Độ về việc phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng bày tỏ sự mong muốn được hợp tác với Ấn Độ. Bộ trưởng cũng chân thành chia sẻ rằng Việt Nam cũng vừa mới triển khai nên chưa có nhiều kinh nghiệm để Ấn Độ có thể học tập.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu rõ, Ấn Độ có nhiều đặc thù tương đồng với Việt Nam và thậm chí còn đi trước Việt Nam về nhiều mặt. Vì vậy, việc hợp tác giữa hai bên là rất cần thiết. Bộ trưởng có lời mời tới đoàn Ấn Độ làm việc riêng với Cục phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam. Từ đó, hai bên có thể chia sẻ kinh nghiệm và mô hình chính sách hỗ trợ, đặc biệt tìm ra cơ hội hợp tác với mục tiêu thúc đẩy quan hệ thương mại 2 chiều và hỗ trợ khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa 2 bên cùng phát triển.

Đoàn Ấn Độ thể hiện sự đồng tình với những nhận định của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và có gửi lời mời tới thăm Ấn Độ trong thời gian gần nhất tới Bộ trưởng Việt Nam. Bộ trưởng Giriraj Singh bày tỏ mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, qua đó đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, phát triển thịnh vượng của khu vực cũng như thế giới./.

Như Quỳnh
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan