Cập nhật ngày 23/10/2018 - 17:39:57

           

Việt Nam – Rumani ký MOU về hợp tác xúc tiến đầu tư và phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ

- Với việc đang phát triển bộ luật mới dành cho hợp tác công tư PPP, Rumani mở ra cơ hội đầu tư đầy hấp dẫn cho các nhà đầu từ Việt Nam với 31 dự án đang kêu gọi nhà đầu tư.

 

Sáng ngày 23/10/2018, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông Nguyễn Chí Dũng đã có buổi tiếp đón và ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác xúc tiến đầu tư và phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ với  Bộ trưởng Bộ Môi trường Kinh doanh, Thương mại và Doanh nghiệp, ông Rumani Stefan-Radu Oprea trong chuyến phái đoàn của ngài Stefan-Radu Oprea sang thăm và làm việc tại Việt Nam. 

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông Nguyễn Chí Dũng (trái) và Bộ trưởng Bộ Môi trường Kinh doanh, Thương mại và Doanh nghiệp ông Stefan-Radu Oprea trao đổi Biên bản ghi nhớ/ Ảnh: mpi.gov.vn

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng hoan nghênh và đánh giá cao chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của Ngài Bộ trưởng Stefan-Radu Oprea và Đoàn.

”Chúng tôi hết sức coi trọng mối quan hệ truyền thống, hết sức lâu đời giữa hai nước. Chính phủ và nhân dân Rumani đã luôn ủng hộ Việt Nam trong cả cuộc chiến giải phóng dân tộc và công cuộc xây dựng kinh tế mới hiện nay. Đặc biệt, Rumani đã giúp đào tạo một đội ngũ cán bộ hùng mạnh cho Việt Nam. Những con người đó đã đóng góp nhiều cho sự phát triển kinh tế của đất nước, đồng thời làm cầu nối cho quan hệ giữa 2 nước”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng nhấn mạnh rằng, Việt Nam luôn mong muốn thúc đẩy và phát triển toàn diện quan hệ với Rumani nhất là trong bối cảnh Hiệp định EVFTA chuẩn bị được ký kết.

Về phía Rumani, Ngài Bộ trưởng Stefan--Radu Oprea tin tưởng mối quan hệ truyền thống 2 nước sẽ làm cân bằng cán cân thương mại giữa 2 nước trong quá trình quan hệ thương mại song phương. Ngài Bộ trưởng hy vọng Việt Nam sẽ luôn sát cánh Rumani trong công cuộc phát triển đất nước.

Nền kinh tế Rumani đã tăng trưởng 7% vào năm ngoái. Rumani đã trở thành đối tác rộng lớn ở châu Âu và có tầm ảnh hưởng trên thế giới. Hiện nay, Rumani là thị trường lớn nhất tại khu vực Nam Âu với 21 triệu dân và có qui mô diện tích lớn đứng thứ 7 ở châu Âu. Rumani còn là cửa ngõ đi vào các nước EU với thị trường hơn 500 triệu người tiêu dùng, là quốc gia có vị trí địa lý thuận lợi, là nơi giao thoa của các quốc gia EU, vùng Balkans và Cộng đồng các quốc gia độc lập. Hơn thế nữa, Rumani còn nằm ở vị trí đầu mối của 3 hành lang kinh tế Châu Âu, là nơi thuận lợi cho vận tải biển đi các nước trong khu vực EU.

Hiện nay, Rumani đang phát triển bộ luật mới dành cho hợp tác công tư PPP. Rumani mở ra cơ hội đầu tư với 31 dự án đang kêu gọi nhà đầu tư. Các dự án cụ thể nhằm phát triển ngành đường sắt cao tốc, ô tô, điện tử, cảng biển và bệnh viện. Rumani hấp dẫn các nước đầu tư vào bởi nguồn nước sạch ổn định sẵn có của mình. Họ cũng rất quan tâm vấn đề phát triển ngành du lịch.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh rằng, tầm nhìn định hướng hợp tác, quan hệ chính trị, ngoại giao giữa hai nước là rất tốt đẹp. Tuy nhiên, quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai nước chưa tương xứng với truyền thống hữu nghị tốt đẹp và tiềm năng của hai bên.

Quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Rumani trong thời gian qua phát triển chưa ổn định và chưa tương xứng với tiềm năng của mỗi nước. Năm 2017, Việt Nam xuất khẩu sang Rumani đạt 120 triệu USD, tăng 24% so với năm 2016. Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu bao gồm máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng khác, cà phê, hàng thủy sản. Việt Nam nhập khẩu từ Rumani đạt 86 triệu USD, giảm 49%. Chín tháng đầu năm 2018, Việt Nam xuất khẩu sang Rumani đạt 106 triệu USD, tăng 26% so với cùng kỳ năm 2017. Việt Nam nhập khẩu từ Rumani  đạt 59 triệu USD, giảm 12%.

Tính đến ngày 20/9/2018, Rumani đứng thứ 91/129 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư trực tiếp tại Việt Nam với 02 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đăng ký 1,2 triệu USD. Việt Nam chưa có dự án đầu tư nào tại Rumani.

Bên cạnh những lợi thế của phía Rumani, Việt Nam cũng có những lợi thế của riêng mình. Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết: ”Việt Nam đang là đối tác trọng tâm của khu vực ASEAN, do đó, Rumani hợp tác với Việt Nam chính là đang hợp tác với ASEAN. Thị trường ASEAN với 600 triệu dân mở ra nhiều cơ hội cho cả Việt Nam và Rumani. Việt Nam không chỉ thu hút đầu tư mà còn đầu tư ra nước ngoài, vì vậy 2 nước chúng ta có thể hỗ trợ bổ sung cho nhau”.

Trong thời gian tới, Việt Nam khuyến khích hai Bộ cần tích cực triển khai các Biên bản ghi nhớ về hợp tác doanh nghiệp và hợp tác đầu tư đã ký, trong đó thường xuyên trao đổi và cung cấp thông tin về luật pháp, chính sách, cơ hội đầu tư, tổ chức các đoàn XTĐT tại mỗi bên, đồng thời, tổ chức giao lưu các đoàn doanh nghiệp hai bên sang thăm và tìm hiểu thị trường, sản phẩm, cơ  hội hợp tác.  

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng bày tỏ mong muốn chuyến thăm lần này của Ngài Bộ trưởng Rumani sẽ tạo động lực mới cho hợp tác phát triển giữa hai nước; thúc đẩy phát triển doanh nghiệp và quan hệ đầu tư, thương mại và du lịch song phương./.

Như Quỳnh
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan