Cập nhật ngày 13/01/2019 - 21:51:35

           

PVN - doanh nghiệp “anh cả” trong các tập đoàn kinh tế nhà nước

- Những đóng góp của tập thể, cá nhân thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) đối với đất nước luôn được Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận và tôn vinh.

Đây là khẳng định của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019 do PVN tổ chức chiều ngày 11/01/2018, tại Hà Nội.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc

Tại hội nghị, thay mặt Ban lãnh đạo Tập đoàn, Tổng Giám đốc Nguyễn Vũ Trường Sơn đã báo cáo tóm tắt kết quả sản xuất, kinh doanh năm 2018 và kế hoạch năm 2019.

Theo đó, năm 2018, trong bối cảnh đất nước hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, các sản phẩm chủ lực của Tập đoàn phải đối diện với sự cạnh tranh gay gắt của các sản phẩm nhập khẩu, hàng loạt các vụ việc yếu kém đang được các cơ quan thẩm quyền xử lý…

 Song, ý thức được trách nhiệm là Tập đoàn kinh tế quan trọng của đất nước, PVN nhận định kết quả hoạt động của Tập đoàn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tăng trưởng GDP, an ninh năng lượng, an ninh quốc gia và nguồn thu ngân sách nhà nước. Với tinh thần đó, tập thể lãnh đạo và cán bộ công chức trong Tập đoàn đã giữ vững niềm tin, bình tĩnh vượt khó, chủ động xây dựng và tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm thực hiện tốt nhất các nhiệm vụ, kế hoạch Nhà nước giao.

Cụ thể, trong năm 2018, sản lượng khai thác dầu thô trong nước vượt 675 ngàn tấn so với kế hoạch, góp phần quan trọng vào tăng trưởng GDP cả nước đạt 7,08%; tổng doanh thu toàn Tập đoàn đạt 626,8 nghìn tỷ đồng, vượt 96 nghìn tỷ đồng, vượt 18% kế hoạch năm, tăng 26% so với năm 2017. Đặc biệt, năm 2018, nộp ngân sách nhà nước toàn Tập đoàn đạt 121,3 nghìn tỷ đồng, vượt 47,5 nghìn tỷ đồng và vượt 64,3% kế hoạch năm, tăng 24% so với năm 2017, đồng thời góp phần quan trọng vào cân đối ngân sách trung ương; tổng lợi nhuận sau thuế năm 2018 đạt 47,1 nghìn tỷ đồng, vượt gấp 2,5 lần kế hoạch năm, tăng 23% so với năm 2017...

Cũng trong năm 2018, Tập đoàn đã tập trung huy động mọi nguồn lực để xử lý 5 dự án yếu kém, khó khăn theo đúng đề án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đưa 6 dây chuyền của Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ vào hoạt động trở lại (03 dây chuyền sợi vào hoạt động từ ngày 20/04/2018, 3 dây chuyền sợi tiếp theo vào hoạt động từ ngày 01/11/2018); tiếp tục huy động toàn bộ nguồn lực của Tập đoàn với quyết tâm cao nhất, giải pháp thiết thực nhất để đẩy nhanh tiến độ các dự án, đặc biệt là dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, Sông Hậu 1. Công tác chuyển đổi và tái cấu trúc doanh nghiệp Tập đoàn đã và đang triển khai thực hiện theo đúng chỉ đạo…

Tổng giám đốc Nguyễn Vũ Trường Sơn báo cáo tại Hội nghị

Bên cạnh những kết quả đạt được, ông Nguyễn Vũ Trường Sơn cũng nêu một số khó khăn, tồn tại không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh mà còn ảnh hưởng đến phát triển bền vững của Tập đoàn trong năm 2019 và những năm tiếp theo.

Đó là tình hình Biển Đông diễn biến phức tạp đã tác động nặng nề đến công tác tìm kiếm thăm dò và phát triển chung của Tập đoàn; nguồn vốn để thực hiện công tác tìm kiếm thăm dò gặp khó khăn do cơ chế trích lập, quản lý và sử dụng Quỹ Tìm kiếm thăm dò dầu khí; hầu hết các mỏ đều đã khai thác trong thời gian dài nên sản lượng khai thác tự nhiên giảm; đồng thời số lượng giếng khoan mới rất ít nên hệ số suy giảm sản lượng hàng năm tùy theo mỏ khoảng từ 15% tới trên 30%; các phát hiện dầu khí trong giai đoạn gần đây phần lớn có trữ lượng nhỏ, do giá dầu thấp nên hiệu quả kinh tế không cao.

Toàn cảnh Hội nghị

Bên cạnh đó, các đơn vị dịch vụ dầu khí cũng gặp phải không ít khó khăn do khối lượng công việc và giá dịch vụ giảm sâu trong 3 năm vừa qua và thường xuyên ở trong tình trạng thiếu việc làm (như: PTSC, PVD, DMC…); một số kiến nghị quan trọng của Tập đoàn hiện vẫn đang trong quá trình xem xét, giải quyết…

Tham dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chúc mừng những thành quả mà PVN đã đạt được trong năm qua. Thủ tướng cho biết, PVN là doanh nghiệp “anh cả” trong các Tập đoàn kinh tế nhà nước. Hàng năm, PVN không chỉ đóng góp rất lớn vào ngân sách nhà nước mà còn có vai trò quan trọng trong đối ngoại, quốc phòng và an ninh. Các sản phẩm của dầu khí đã phục vụ cho nhiều mặt của đời sống góp phần nâng cao tính tự chủ của nền kinh tế. Đặc biệt trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, thách thức, lãnh đạo tập đoàn cũng như cán bộ công chức viên chức và người lao động dầu khí đã rất ý chí, quyết tâm cao để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2018.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh rằng, những thành tựu về phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong những năm qua đã góp phần củng cố niềm tin của người dân, doanh nghiệp đối với Chính phủ, trong thành tích chung đó có sự đóng góp quan trọng của ngành dầu khí.

Với phương châm đoàn kết, đổi mới được thể hiện qua những hành động của CBCNV toàn Tập đoàn, cùng những kết quả đã đạt được tạo điều kiện vững chắc để Tập đoàn phát triển bền vững, là nền tảng cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, xã hội sẽ có cái nhìn đúng đắn về sự đóng góp của PVN.

“Ngành Dầu khí đang có một cơ ngơi trên 10 tỷ USD; đã xây dựng được một đội ngũ những người làm dầu khí hùng hậu, có trình độ cao. Những đóng góp của ngành dầu khí vẫn luôn được Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận, tôn vinh và xứng đáng là đơn vị Anh hùng trong thời kỳ đổi mới.

Ở đâu có dầu khí, ở đó có khởi sắc. Và ngành dầu khí Việt Nam sau những bước thăng trầm, cần trở lại là động lực phát triển và tiếp tục là tập đoàn kinh tế hùng mạnh hàng đầu của đất nước, sánh vai với các tập đoàn kinh tế các nước trong khu vực và trên thế giới. Song, PVN cần tiếp tục khẳng định tính chiến lược của ngành Dầu khí Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

Chia sẻ những khó khăn, thách thức của ngành Dầu khí, Thủ tướng cũng nhấn mạnh rằng, trong thời gian tới, PVN cần huy động mọi nguồn lực, tìm kiếm giải pháp nhằm thúc đẩy các dự án hoạt động hiệu quả, cải thiện điều kiện tài chính, tháo gỡ những tồn tại để phát huy những kết quả đạt được trong năm 2017, 2018 và hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh Chính phủ giao.

Đồng thời, lãnh đạo các cấp ủy đảng, toàn thể người lao động dầu khí tiếp tục đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, quyết tâm vượt qua thách thức, gia sức phấn đấu thực hiện vượt mức các chỉ tiêu được giao phó.

Cùng với đó, Thủ tướng đề nghị PVN cần tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết 41 của Bộ Chính trị về định hướng chiến lược phát triển ngành Dầu khí, đặc biệt tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết 36 của Hội nghị Trung ương 8 khóa XII. Bên cạnh đó, nâng cao chất lượng quản trị doanh nghiệp; thường xuyên rà soát, cập nhật tình hình thực tế, tiến độ giải ngân các dự án, đáp ứng nhu cầu đầu tư theo kế hoạch, xây dựng; đồng thời củng cố mở rộng quan hệ với các ngân hàng trong nước, khu vực và trên thế giới để tạo thuận lợi trong công tác thu xếp vốn... Đặc biệt, cần bám sát tình hình biển Đông, triển khai các dự án đầu tư khu vực truyền thống, khu vực xa bờ trên thềm lục địa Việt Nam, tập trung chỉ đạo lấy lại tiến độ các dự án trọng điểm đã và đang bị chậm so với yêu cầu.

Ngoài ra, PVN cần làm tốt hơn nữa thông tin dự báo làm cơ sở định hướng cho việc xây dựng kế hoạch và triển khai hoạt động sản xuất, kinh doanh phù hợp; hoàn thiện hiệu quả chuỗi giá trị dầu khí; tiếp tục tổ chức, đào tạo, nâng cao trình độ CBCNV, kỹ thuật hiện có, bổ sung đào tạo các khâu còn thiếu, còn yếu; đảm bảo phát triển bền vững, tuyệt đối tuân thủ các quy định về đảm bảo an toàn lao động, bảo vệ môi trường; chủ động bảo vệ thăm dò, khai thác, tiếp tục phối hợp tốt với các đơn vị khác để sản xuất an toàn; coi trọng công tác xây dựng Đảng trong nội bộ…

Thay mặt tập thể lãnh đạo, CBCNV, đảng viên, người lao động dầu khí, đồng chí Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV PVN đã bày tỏ lòng biết ơn chân thành tới các đồng chí lãnh đạo Đảng, Chính phủ và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối với ngành dầu khí; sự quan tâm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, sự có mặt của Thủ tướng Chính phủ, các đồng chí lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và sự góp mặt của các đồng chí lãnh đạo Tập đoàn qua các thời kỳ chính là sự ghi nhận cho những kết quả mà PVN đã đạt được trong thời gian qua và là nguồn động viên, khích lệ rất lớn đối với hơn 60 nghìn người lao động dầu khí.

Lĩnh hội và tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, thay mặt cho cán bộ, đảng viên, người lao động dầu khí, đồng chí Trần Sỹ Thanh xin hứa, PVN sẽ tiếp tục đoàn kết, xây dựng niềm tin, khát vọng, hoàn thành tốt nhiệm vụ 2019, tạo đà vững vàng cho những năm tiếp theo, nối tiếp truyền thống hào hùng của ngành dầu khí đã xây dựng trong những năm qua./.

Hồng Ánh
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan